top of page
  • รูปภาพนักเขียนแอดมินแก้ว

10 เทคนิค ที่จะเปลี่ยนคนธรรมดา ให้กลายเป็น โมบายโฟโตกราฟเฟอร์

อัปเดตเมื่อ 29 ธ.ค. 2561

10 เทคนิค ที่จะเปลี่ยนคนธรรมดา ให้กลายเป็น “ #โมบายโฟโตกราฟเฟอร์ ”

แบบแอด ใครอยากเป็นถ่ายรูปด้วยมือถือเจ๋งๆ ต้องอ่าน !

1. เตรียมพร้อมอยู่เสมอ : ไม่ว่าใครๆ หรือกระทั่งแอดมินเอง ก็ไม่สามารถจะรู้ได้ว่า ภาพที่ดีจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ การเตรียมตัว เตรียมมือถือของคุณให้พร้อมเอาไว้เสมอ คือสิ่งที่ควรทำสุดๆ

2. อย่าใช้เวลาคิดมากเกินไป : หลายครั้งภาพที่ดี มาปรากฏอยู่ตรงหน้า แต่คุณกลับคิดว่า รออีกหน่อยน่า หรือเอ๊ะ ! ถ่ายตอนนี้มันจะสวยไม่นะ หลายครั้งที่แอดมินเป็น คือ แอดมินเสียโอกาสที่จะได้ภาพดีๆ ไป น่าเสียดายเนอะ

3. แสงที่ดี คือทุกสิ่ง : พื้นฐานของภาพถ่าย คือแสง การตามหา แสงที่ดีได้ คือสวรรค์สำหรับนักถ่ายภาพทุกแขนง สังเกตสิ่งรอบตัว แสงดีๆ มีให้เห็นทุกวันครับ

4. จงเรียนรู้ ข้อจำกัด : ข้อจำกัดในที่นี้ หมายถึงทั้งอุปกรณ์ สถานการณ์ ความสามารถในการถ่ายภาพ ถามว่าทำไม เราถึงต้องเรียนรู้ข้อจำกัดครับ เมื่อคุณเข้าใจมันดีแล้ว เราจะหาวิธีก้าวข้ามสิ่งนั้น ได้ต่อไปนั่นเอง

5. อย่าซูม : ไม่ใช่ว่าการซูมไม่ดีนะ แต่การซูมด้วยกล้องมือถือ ซึ่งเป็นการซูมด้วย Digital ซูม หรือใช้ Software ในการซูม ไม่ได้ใช้ชิ้นเลนส์จริง สิ่งที่ตามมาคือ คุณภาพของภาพจะดรอปลงไปแบบสุดๆ จนบางทีนำมาใช้ต่อแทบไม่ได้เลย เพราะฉะนั้น การเดินเข้า-ออก จึงเป็นการปรับระยะที่ดีที่สุดสำหรับ การถ่ายภาพด้วยมือถือครับ

6. เลือกภาพที่ถ่ายมาดีที่สุด แล้วแต่งมันออกมาให้ดีที่สุด : หลายคนเคยได้ยินมาครับ การถ่ายภาพที่ดี ต้องจบหลังกล้องให้ได้ แต่ เฮ้ย นี่มันมือถือนี่หว่า ข้อได้เปรียบของเราคือ เราถ่ายเสร็จ เราแต่งได้เลยครับ ใครจะจบหลังกล้องไม่รู้ แต่แอดมิน แต่งจนพอใจ ถึงจะเรียกว่า “จบ” ครับ Snapseed / VSCO ไปลองกันดูนะ

7. หามุมภาพที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว : เพื่อนๆ เคยได้ยินคำว่า “ภาพจำ” มั้ยครับ ? มันคือ ลักษณะภาพที่ทุกคนจะจำได้เมื่อเขาเห็นภาพนี้ จะรู้ว่าใครเป็นคนถ่ายได้เลย ช่างภาพดังหลายๆ คน มักจะมีเอกลักษณ์ในการถ่ายภาพเสมอ อาจจะใช้แสง ใช้มุมมอง หรือการจัดวางสิ่งต่างๆ ภายในภาพ ก็ถือว่าเป็นเอกลักษณ์ได้ครับ

8. ให้ชีวิตแก่ภาพถ่าย จงนำมันมอบให้ผู้อื่น : ภาพถ่ายที่สวยมากๆ หรือถูกใจคุณอย่างที่สุด มันยังสามารถ ส่งต่อความทรงจำดีๆ ภาพประทับใจของสิ่งที่คุณถ่าย หรือคุณได้ภาพดีๆ อยากจะให้คนที่คุณรักได้เห็นบ้าง “พิมพ์” มันออกมาสิครับ แล้วส่งอัลบั้มที่ทรงคุณค่านี้ ให้กับเขาได้เลย

9. อย่าถ่ายภาพ แค่แนวทางเดียว : การพัฒนาคุณภาพ หรือฝีมือการถ่ายภาพของคุณนั้น ไร้ข้อจำกัดครับ คุณอาจจะพร้อมสไตล์นี้ชั่วระยะนึง แต่ไม่จำเป็นจะต้องอยู่กับมันไปตลอด โทนสีนี้คุณอาจจะอยู่กับมัน 1–2 สัปดาห์ แต่หลังจากนั้น คุณก็จะค้นพบว่า มาสไตล์ที่น่าสนใจมากมายเหลือเกิน ในโลกใบนี้

10. ใช้ชีวิตของคุณ ให้เต็มที่ที่สุด : ทำไมแอดมินถึงบอกให้ใช้ชีวิต เพราะว่ายิ่งคุณออกไปใช้ชีวิต คุณยิ่งได้เดินทาง ได้ค้นพบสิ่งใหม่ๆ นั่นแหละคือจุดเริ่มต้นของการได้พบมุมมองดีๆ ภาพสวยๆ แสงสวยๆ สิ่งเหล่านี้จะไม่มาหาคุณเลย หากคุณเอาแต่ นั่งอยู่ในห้อง มองหน้าจอ แล้วอ่านโพสนี้ แต่ไม่ทำอะไร

อ่านโพสนี้จบแล้ว อาบน้ำแต่งตัว เปิดประตูก้าวออกไป ค้นหาความสวยงามให้ชีวิต ด้วยกันกับแอดมิน

ขอบคุณที่ติดตามอ่านนะครับ #แอดมินแก้ว  — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — -

[ ติดตาม Mobile Photographer ได้ที่ ] Medium : https://medium.com/@sitthikitraviverawan Readme : https://th.readme.me/id/MobilePhotographer IG : kaew.mobilefoto #Mobilephotographer #โมบายโฟโตกราฟเฟอร

0 ความคิดเห็น

ความคิดเห็น


bottom of page