top of page
  • รูปภาพนักเขียนแอดมินแก้ว

[ 5 ข้อ ต้องรู้ ] ถ่ายภาพด้วยกล้องคู่ ให้สวยกว่าที่เคย

อัปเดตเมื่อ 29 ธ.ค. 2561


สวัสดีเพื่อนๆ ชาว #โมบายโฟโตกราฟเฟอร์ ทุกคนครับ หลายคนน่าจะมี Smartphone ที่มีกล้องคู่ อยู่ในมือถือ ไว้ใช้ถ่ายรูปเล่นกันอยู่บ้างใช่มั้ยครับ ? หลายๆ ผู้ผลิต ก็ต่างพัฒนากล้องคู่ออกมา ให้ใช้กันเพียบ วันนี้ แอดมินจะมาแนะนำให้ลองเอาไปใช้ดูครับ หม่ะ ไปลุยกันเลย

1. ต้องรู้ว่ากล้องคู่ มีหลักการทำงานยังไง ?

- ด้วยความที่กล้องคู่ที่ออกมาในทุกวันนี้นั้น มีหลากหลายรุ่นเหลือเกิน แต่ล่ะผู้ผลิตก็สรรหา วิธีการต่างๆ มาพัฒนากล้องให้ล้ำ ให้มีความแตกต่างกัน เช่น ของ iPhone ก็จะเป็น เลนส์ปกติ และเลนส์ Telephoto ของ Huawei ก็ใช้กล้องสองตัวเพื่อวัดระยะฉาก และ Object แล้วใช้ Software จำลองการเบลอขึ้นมา และอีกหลายๆ ยี่ห้อ ด้วยหลักการการทำงานของกล้องที่ต่างกัน นี่คือสิ่งที่เราควรศึกษาเป็นอันดับแรก

2. ลองใช้มันสร้างมิติ ให้ภาพ Landscape

- ใครว่าพวกกล้องคู่ มันจะถ่ายได้แต่ภาพสิ่งของ หรือภาพคนละลายหลัง เท่านั้น จริงๆ แล้วถ้าเราเรียนรู้ ทำความคุ้นชินกับมัน จะสามารถใช้ การเบลอเหล่านี้ มาสร้าง Foreground (ฉากหน้า) หรือ Background (ฉากหลัง) ที่มีความน่าสนใจได้อย่างที่ไม่คิดมาก่อนแน่นอน

3. เลือกฉากหลังไกลๆ การละลายหลัง จะได้สมจริง

- การละลาย หรือการเบลอของกล้องมือถือ มันมาจาก Software ครึ่งหนึ่ง ตัวเลนส์ครึ่งหนึ่ง ฉะนั้น มันมีข้อผิดพลาดในการสร้างมิติของภาพแน่ๆ ซึ่งผลของมันก็คือ จะทำให้ภาพดูปลอมๆ ดูเบลอแบบเหมือนใช้ Photoshop ทางแก้ก็คือ เวลาเราถ่ายภาพสิ่งของ หรือคน พยายามถ่ายในที่โล่งๆ ฉากหลังไกลๆ จะช่วยให้กล้องสามารถ จับระยะได้ง่ายขึ้น เบลอได้แนบเนียนขึ้น

4. โฟกัสแต่สิ่งสำคัญ เบลออะไรที่รกตาออกไป

- กล้องคู่เนี่ย สามารถทำให้เราถ่าย #ชัดตื้นได้ง่ายกว่าเดิม ซึ่งนั่นทำให้ เราสามารถกำหนด #จุดสนใจ ของภาพได้ง่ายยิ่งขึ้น และจัดการกับสิ่งที่รบกวนความสวยงามของภาพ ให้ละลายหายไปได้อย่างง่ายดาย สมมุติว่าเราถ่ายภาพ ฉากหลังรกๆ ก็ละลายทิ้งซะ หรือ Foreground ด้านหน้าที่รกๆ ก็จับมันมาเป็น Frame นำสายตาไปสู่จุดสนใจก็ยังได้

5. ให้แน่ใจทุกครั้งว่า มีแสงเพียงพอ ก่อนจะเปิดกล้องคู่

- ถ้าแอดมินแก้ว อยากให้เช็คสภาพแสงก่อนทุกครั้งเพราะว่า เวลาเราถ่ายภาพ #แสงคือทุกอย่าง ข้อนี้ห้ามลืม เพราะถ้าแสงน้อย จะมี Noise หรือจุดระบบ สิ่งที่อยากให้ระวังจากการถ่ายกล้องคู่ในที่แสงน้อยก็คือ จุดที่เราโฟกัส จะเต็มไปด้วย Noise เป็นเม็ดๆ แต่จุดที่เบลอ ภาพจะใสปิ๊ง ไม่มี Noise แม้แต่เม็ดเดียว ซึ่งมันทำให้ภาพดูแปลกๆ และดูปลอมครับ

เป็นไงกันบ้างครับ กับเทคนิคการถ่ายภาพด้วยกล้องคู่ ที่แก้วนำมาฝากในวันนี้ ถ้าถูกใจ ก็ฝากกดสมัครสมาชิกเว็บไซต์ กด Like แฟนเพจ และกดแชร์ Content นี้ให้เพื่อนๆ คนอื่นได้อ่านด้วยนะครับ

---------------------------------------------------------------------------

[ ติดตาม Mobile Photographer ได้ที่ ]

IG : kaew.mobilefoto

0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page