top of page
  • รูปภาพนักเขียนแอดมินแก้ว

5 เทคนิคเพิ่มความสนใจให้ภาพบุคคล


แก้วเชื่อว่า หลายคนคงสงสัยว่า นอกจากเรื่องพื้นฐานในการถ่ายภาพบุคคล เช่น องค์ประกอบ การปรับเบลอฉากหลัง หรือแม้กระทั่งสภาพแสง ที่ต้องคำนึงถึงแล้ว ยังมีวิธีไหนอีก ที่ทำให้เราถ่ายภาพได้ " น่าสนใจกว่าเดิมบ้าง " วันนี้แก้วมี 5 แนวทาง " เพิ่มความสนใจให้ภาพบุคคล " มาฝากกันครับ

1. ลองถ่ายย้อนแสงดูบ้าง

การถ่ายย้อนแสง สามารถสร้างความน่าสนใจให้กับภาพ Portrait ได้ ด้วยสร้าง Rim light บริเวณผมของตัวแบบ และยังสามารถเล่นกับแสง Flare ที่สะท้อนมาเข้ากล้องได้อีกด้วย แต่ข้อควรระวังคือ หามุมดีๆ ที่หน้าแบบจะไม่มืดนะครับ

เอาภาพย้อนแสงมา + เข้ากับ การละลายฉากหลัง เล่นกับ Depth ของภาพก็สวยไปอีกแบบครับ

2. ลองโลเคชั่นใหม่ๆ

ปฏิเสธไม่ได้ว่า โลเคชั่นเป็นอีกเรื่องสำคัญที่ช่วยให้ภาพ Portrait ดูน่าสนใจมากขึ้น ปกติไปแต่ Cafe หรือร้านอาหารสวยๆ ลองเปลี่ยนมา หามุมเท่ๆ ในซอยบ้าน หรือ เดินลัดเลาะไปตามถนน หา Street Art มาผสมเข้ากับภาพ

ซอยเงียบๆ กับสีกำแพงที่ตัดกับตัวแบบ และเล่น Depth กับความลึกของซอย ก็ได้ภาพสวยๆ มาละครับ

ถ้าแถวบ้านโชคดี มี Street Art เท่ๆ อยู่ล่ะก็ ลองออกไปหยิบจับมาใช้ในภาพดูครับ

3. ลองไม่ยิ้มดูบ้าง

การถ่าย Portrait เป็นการเปิดโอกาสให้ตัวแบบ ได้แสดงอารมณ์ ความรู้สึกออกมาในหลากหลายรูปแบบ สิ่งที่เราควรจะทำก็คือ กดถ่ายในจังหวะที่เราคิดว่า นี่แหละ อารมณ์มันใช่ สีหน้ามันได้ ไม่จำเป็นต้องไปคอยบอกนางแบบ ยิ้มหน่อยจ้า มองกล้องหน่อยจ้า ถ้าไม่สนิทกัน จะเกร็งกันซะเปล่าๆ ด้วยครับ

อาจจะมองกล้องก็ได้ แต่ให้โอกาสแบบ ได้ใช้อินเนอร์ที่มีให้เต็มที่

ยิ่งถ้าภาพไหน แสงดีๆ สีหน้ากำลังได้ Zoom เข้าไปเลยครับ เน้นเฉพาะส่วนของใบหน้า

4. ลองใช้สิ่งรอบๆ ตัว

ถ้านางแบบเราสื่ออารมณ์ไม่เก่ง หรือโพสท่าไม่ค่อยได้ ให้รีบมองหา Environment ต่างๆ รอบๆ ตัวว่ามีอะไรอยู่บ้าง แล้วหยิบมาใช้ใน Action ในภาพ หรือต่อให้นางแบบจะโพสเก่ง การหยิบสิ่งรอบๆ ตัวมาก็ช่วยเพิ่มความน่าสนใจ เข้าไปอีกในระดับนึงเลยทีเดียว

ใช้เสาไฟฟ้าสร้าง Foreground ให้กับภาพ และเน้นไปที่หน้าของนางแบบ

เจอมุมสวยๆ ที่ให้นางแบบไปนั่งไปพิงได้ อย่าได้รอช้าครับ จัดเลย

5. ลองถอยออกมาหน่อย

ข้อนี้ฟังดูแปลกๆ ใช่มั้ยครับ 55 5 บางทีเวลาพูดถึงการถ่าย Portrait ทุกคนจะนึกถึงการ Close-up shot เน้นหลังละลายให้ดูมีมิติ แต่จริงๆ ไม่ใช่เลยครับ เราสามารถใช้ Wide Angle หรือ มุมภาพกว้างมาถ่าย Portrait ได้เช่นกัน แถมมีเอกลักษณ์ในแบบของมันอีกด้วย

เราสามารถเล่นกับมุมกล้อง และ Perspective ของภาพได้ มีพื้นที่มากพอที่จะใส่ Element อื่นๆ เข้าไปในภาพ แต่ใช่ว่าจะมีแต่ข้อดีนะครับ การยัดอะไรเข้าไปในภาพเยอะๆ ก็ทำให้ดูรกได้เหมือนกัน

ย่อตัวลงมาต่ำๆ นิดนึง แล้วถ่ายช้อนขึ้นไป ก็ให้มุมภาพที่แปลกตาสวยดีเหมือนกันครับ

------------------------------------------------------------------------------------------

เป็นไงกันบ้างครับสำหรับ Technic การถ่ายภาพบุคคลที่แก้วนำมาฝากในวันนี้ ลองนำเอาไปใช้ แล้วก็ฝึกฝนในการถ่ายบ่อยๆ นะครับ และอย่าลืมนำภาพมาโพสให้แก้วดูในเพจกันด้วยนะครับ[ ติดตาม Mobile Photographer ได้ที่ ]

IG : kaew.mobilefoto

0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page