top of page
  • รูปภาพนักเขียนแอดมินแก้ว

รีวิว Apexel Telephoto 85mm เลนส์เสริมสุดเจ๋ง ที่ไม่ได้ดึงมาแค่ระยะ ได้มิติมาเต็ม

สวัสดีครับ วันนี้แก้วอยู่กับเลนส์เสริมสำหรับกล้องมือถือ จากแบรนด์ Apexel ซึ่ง เป็นแบรนด์ที่หลายคนน่าจะรู้จักพอสมควร ด้วยราคาที่ไม่ได้สูงมากนัก กับคุณภาพที่เกินตัว วันนี้ เลนส์ระยะ 85mm จาก Apexel กลับมาอีกครั้ง พร้อมกับฟังค์ชั่นใหม่

ต่อเนื่องจากความสำเร็จของ Apexel 85mm ใน Generation ที่แล้ว Apexel ก็ได้ออกตัวใหม่ โดยที่แก้ไขจุดอ่อนเดิมที่เคยมีมาในรุ่นก่อนๆ ลงไปหลากหลายจุดที่เดียว เรามาดูงานดีไซน์กันก่อนเลยครับ


DESIGN & BUILD QUALITY

ตัว Body ของเลนส์นั้นทำมาจาก โลหะในทุกๆ จุดเลย ตั้งแต่ตัว Mounting ไปจนถึง Hood ของตัวเลนส์ เพื่อป้องกันแสงสะท้อน คือ แข็งแรงแน่นอนไว้ใจได้ ตัวเลน์เองมีน้ำหนักค่อนข้างสูง

ขอบของตัวเลนส์มีการเซาะร่องกันลื่น เวลาจับถือก็ค่อนข้างสะดวก และจับถือได้มั่นคง

ตัว Mounting จะเป็นลักษณะ เปลี่ยไปจากรุ่นที่แล้ว เพราะว่าในรุ่นที่แล้วจะเป็นแบบ หนีบ ซึ่งมันค่อนข้างจะใช้งานยาก และหนีบได้ไม่ตรงกับหน้าเลนส์มากนัก แต่พอเป็นลักษณะแบบครอบไปเลย

โดยจะมีเบ้าสำหรับให้เราหมุนเกลียวเลนส์ใส่เข้าไปมาให้ 2 วง ซึ่งใช้งานได้สะดวกมากครับ จัดตำแหน่งได้ง่ายมาก และหนีบได้แน่นหนาไม่มีหลุดเลย

ไปครับ ไปลองถ่ายภาพกันดีกว่า เพื่อให้ แฟร์กับการ Test ประสิทธิภาพกล้อง แอดมินจะ Test ที่กล้องหลักเท่านั้น โดยจะ Test กับ Smartphone 2 รุ่น คือ Vivo Y72 5G ที่เป็น Entry Level และ Realme GT Master Edition ที่เป็น Mid-Range ครับ

จากระยะ Normal ที่เราจะหา Bokeh หรือ Effect ละลายฉากหลังแทบจะไม่ได้ พอใส่ Apexel Telephoto 85mm เข้าไป แล้วยืนถ่ายในระยะเดิม นอกจาก Zoom แล้ว Depth นี่มาเต็มเลย

บางคนที่อยากได้ระยะที่เหมาะกับการถ่าย Product เนี่ย เฮ้ยตัวนี้เหมาะมากนะ ได้ระยะชัดที่กำลังสวย และการละลายฉากหลังที่เป็นธรรมชาติดีมากๆ ดีว่าใช้ Software Blur มากๆ

ระยะโฟกัสของเลนส์ใกล้สุด จะเปลี่ยนจากเดิมนะครับ เพราะว่า Focal Length มันเปลี่ยน จากปกติเลนส์หลักของ Realme GT Master Edition จะมีระยะโฟกัสใกล้สุดประมาณ 30cm พอใส่ 85mm เข้าไปปุ๊บจะกลายเป็น 65cm แต่การเบลอฉากหลังเนี่ย สวยมาก

Perspective ของเลนส์จะเปลี่ยนด้วย และ Bokeh ที่ฉากหลังก็จะดวงใหญ่ขึ้นมากๆ

เวลาเอามาถ่ายภาพบุคคล ส่วนตัวแอดมินมองว่า พอ Object มีขนาดใหญ่ขึ้น Blur Effect จะเริ่มไม่ค่อยชัดเจนสักเท่าไหร่ แต่ถามว่ายังเบลออยู่ไหม ก็พอเห็นการเบลออยู่บ้างครับ

พอได้ลองใช้งานเรื่อยๆ ส่วนตัวมองว่า สิ่งที่ Apexel ทำได้ดีมากขึ้น 2 เรื่องหลักๆ ก็คือ เรื่อง Depth หรือมิติของภาพ เรื่องที่สอง ระยะในการ Zoom ภาพ ที่ช่วยให้กล้องหลัก หรือ กล้อง Wide Angle นั้น กลายเป็น Telephoto 3x ได้

และยิ่งถ้ากล้องใครมีโหมดถ่ายภาพความละเอียดสูง 64MP หรือ 108MP ละก็ นี่คือ Killer Point เลย Telephoto 3x ละเอียด 64MP เราคงไปหาจาก Flagship ตัวไหนยังไม่ได้เลย ถูกไหมครับ

บอกเลยว่าระยะนี้ใครชอบถ่ายภาพสถาปัตยกรรม หรือภาพ Street ควรมีติดกระเป๋าไว้เลยครับแจ่มมาก

มาครับ เรามาดูข้อเสียของมันกันบ้าง ในระยะโฟกัสใกล้สุดของเลนส์ Apexel ตัวนี้ ด้วยความที่หน้าเลนส์มันโค้งมากๆ ทำได้ Distortion ในภาพมันมหาศาลตามไปด้วย ฉะนั้น ระยะที่เหมาะกับการใช้เลนส์ตัวนี้ถ่าย จะอยู่ที่ 85cm - 100cm ขึ้นไปครับ

สำหรับแก้วแล้ว Apexel 85mm ใน Generation นี้ น่าใช้ขึ้นกว่าเดิมมากทีเดียว ยิ่งเมื่อเราเอามาปรับใช้กับ Smartphone ที่มีกล้องหลัก ค่า f-stop ต่ำๆ ไปจนถึง Pixel ที่จำนวนสูงๆ มันกลายเป็น Telephoto ที่พึ่งพาได้แน่นอนครับ

เลนส์ตัวนี้ยังไม่มีวางจำหน่ายในไทย ราคาคร่าวๆ อยู่ที่ประมาณ 1,455 บาทไม่รวมภาษีนะครับ ใครสนใจลอง Comment บอกแอดมินไว้ ถ้าอยากได้จริงๆ จะเปิดรอบ Group by สั่งนำเข้า เข้ามาให้ครับ

 

[ ติดตาม Mobile Photographer ได้ที่ ]

0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page