top of page
  • รูปภาพนักเขียนแอดมินแก้ว

วิธีการถ่ายทอดอารมณ์ลงในภาพถ่าย [ Photography tips ]

อัปเดตเมื่อ 19 พ.ค. 2563

สวัสดีเพื่อนๆ ทุกคนครับ กลับมาจากเจอกับแก้วอีกครั้งนะครับ ในวันนี้เนี่ย แก้วจะพูดถึงเรื่องของ การถ่ายทอดอารมณ์ลงในภาพถ่าย . . . เวลาดูภาพ เพื่อนๆ เคยรู้สึกมั้ยครับว่า ? ภาพบางภาพสวยนะ แต่เอ๊ะ ทำไมเราไม่รู้สึกอะไรกับมัน มันไม่ Touch the feeling ของคน

นอกเหนือจาก Story ในภาพแล้ว การถ่ายทอดอารมณ์ลงไปในภาพด้วยวิธีต่างๆ ก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งวันนี้ แก้วจะมาบอกวิธีง่ายๆ ที่เพื่อนๆ เอาไปทำตามได้ ในการใส่อารมณ์ลงไปในภาพถ่ายของเราให้น่าสนใจมากขึ้น


1. การเลือกใช้สีในภาพ

สีสันในภาพถ่าย เป็นวิธีที่แก้วชอบใช้มาในการถ่ายทอดอารมณ์ภาพ เพราะว่าเราสามารถที่จะปรับแต่งมันได้ค่อนข้างง่ายเลย เพราะ Filter ได้ ปรับ Temp ของภาพได้ เช่นภาพนี้ แก้วอยากจะสื่อความความเงียบสงบ ของทะเลสาปแห่งนี้ ก็เลยเลือกที่จะ วาง Compose ภาพให้มี พื้นที่ของสีฟ้าอยู่ในภาพเป็นส่วนใหญ่ และ ใช้ภาพเงาสะท้อนน้ำของเกาะ เพื่อช่วยส่งเสริมคำว่า " เงียบสงบ ให้ชัดเจนมากขึ้นไปอีก "

หรือ จะเป็นภาพ Portrait กันบ้างครับ เราต้องการให้ Mood & Tone ความรู้สึกของภาพออกมาสดใสกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็น การเลือก Location ที่มีสีสันสดใด ไปจนถึง เลือก ชุดให้กับ Model และการใช้แสงในภาพ

2. การใช้แสงเงาเพื่อเพิ่มอารมณ์ในภาพ

อย่างในภาพนี้ Location ของภาพนั้นเป็นบ้านไม้เก่า คลาสสิคๆ เราก็มองสอดส่ายสายตาไปรอบๆ เพื่อมองหาจุดที่แสงตกกระทบลงมาสร้างบรรยากาศในภาพ ดูคลาสสิคขึ้นไปอีก จะไม่เลือกจุดที่เงาเข้มมากนัก เพราะเราต้องการสร้างบรรยากาศที่อบอุ่น ไม่ได้อยากทำให้ภาพมันดูลึกลับ

นอกจากจะเอามาสร้างบรรยากาศได้แล้ว เส้นของเงาต่าง ๆ สามารถใช้สร้างองค์ประกอบภาพ ที่เน้นจุดสนใจของภาพได้อีกด้วย เสริมให้ภาพดูน่าสนใจขึ้นไปอีก

หรือ เราอาจจะเล่นกับแสงเงาที่เราหาได้ตามทาง โดยผสมการเล่นสีสันเข้ามาร่วมด้วย

ก็ทำให้ได้ภาพที่ดูน่าสนใจกว่าเดิม และถ่ายทอดอารมณ์ออกมาได้ดีขึ้นอีกด้วย

3. เน้นให้เห็นรายละเอียดที่โดดเด่นในภาพ

บางครั้งการเลือกโฟกัส Detail ในภาพส่วนหนึ่งส่วนใด หรือ ให้น้ำหนักหรือพื้นที่ในภาพด้วย กับ Object นั้น ถ้ามันน่าสนใจพอ ก็จะเป็นการ Setup Mood & Tone ภาพไปได้ด้วยในตัว

การถ่ายเน้น ถ่ายเจาะ สามารถเอามาใช้กับการถ่ายอาหารได้อีกด้วยนะครับ โดยเฉพาะอาหารที่มีรายละเอียดสูงๆ มีการตกแต่งหน้าตาเมนูอาหาร หรือ ภาชนะ มาอย่างสวยงาม

เบลอส่วนอื่นในภาพออกไปแล้วโฟกัสที่อาหารที่เป็น Object หลัก ใช้ส่วนอื่นๆ เพื่อ Setup บรรยากาศเท่านั้น

4. อย่าลืมโฟกัสที่ดวงตา เมื่อถ่ายภาพ Portrait

" ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ " อันนี้ไม่ได้มาเป็นเพลงนะ แต่คือ เทคนิคที่ดีมากจริงๆ เพราะหนึ่งในอวัยวะบนใบหน้าของคนเราที่แสดงถึงอารมณ์ออกมาได้ชัดเจน และส่งผลต่อคนเห็นได้มากที่สุดก็คือ #ดวงตา

ต่อให้จะไม่ได้ใช้ภาพที่แคบ โฟกัสที่ตรงใบหน้า แต่การให้นางแบบ หันหน้ามาทางกล้อง ไม่ต้องมองกล้องก็ได้ แต่ให้มีแววตาสะท้อนอยู่ในกล้อง แค่นั้นภาพก็มีชีวิตมากขึ้นกว่าเดิมเยอะแล้วล่ะครับ

5. คุณต้องรู้สึกกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า

เราคงจะไม่สามารถถ่ายทอดภาพออกมาให้คนดูภาพรู้สึกเหมือนกับเราได้ ถ้าเราไม่รู้สึกถึงอารมณ์และความหมายของสิ่งที่อยู่ตรงหน้านั้นก่อน เพราะฉะนั้น เวลาเราเลือก กดชัตเตอร์ถ่ายภาพอะไร มันมักจะสะท้อนอารมณ์ของเรา และ ความเป็นตัวเราในเวลานั้นๆ มาออกมา

อย่างรูปนี้สิ่งที่แก้วรู้สึกได้ก็คือ ความสดชื่นที่ได้เห็นน้ำตา และละอองน้ำที่กระเซ็นขึ้นมาโดนตัว โดนใบหน้า

เข้ามาในถ้ำตรงนี้ ก็สัมผัสได้ถึงความเย็น ความแคบ และบรรยากาศลึกลับ แอดมินก็เลยเลือกถ่ายภอดภาพนี้ออกมา โดยใช้ Temp ไปทางโทนเย็น และให้เห็น Detail ของผนังถ้ำให้ชัดเจน เลือกมุมที่ทำให้เห็น Object ตรงกลาง ที่มีความโดดเด่นที่สุดในภาพ


ที่สำคัญฝึกบ่อยๆ ถ่ายบ่อยๆ แล้วจะเก่งขึ้นแน่นอน อย่าลืมเอาภาพมาแบ่งปันกันใน Fanpage นะครับ

----------------------------------------------------------------------------------------

[ ติดตาม Mobile Photographer ได้ที่ ]

IG : kaew.mobilefoto

#ถ่ายรูปด้วยมือถือ #ถ่ายทอดอารมณ์ภาพ #Emotional

0 ความคิดเห็น

Коментарі


bottom of page