top of page
  • รูปภาพนักเขียนแอดมินแก้ว

HUAWEI nova 8i การกลับมาครั้งใหม่ ที่เน้นความคุ้มค่า และประสิทธิภาพที่ลงตัว

สวัสดีครับทุกคนกลับมาเจอกับแก้วอีกครั้งหนึ่งนะครับ วันนี้แก้วอยู่กับสมาร์ทโฟน ตัวล่าสุด และตัวแรกของปีนี้จากทาง Huawei ที่จำหน่ายในไทย นั่นก็คือ HUAWEI nova 8i นั่นเองครับ ไปชมรีวิวกันได้เลย

DESIGN งานออกแบบ

จุดเด่นแรกที่กระแทกตาแก้วสุดๆ ก็คงไม่พ้นเรื่องของการวาง Layout ของชุดกล้องหลังครับ ที่เรียกได้ว่า คล้ายกับ Huawei Mate 40 Pro 5G ยังกะแกะเลย มันลงตัว และดูสวย ข้ามระดับราคา ไม่เกินหมื่นมากๆ

บริเวณขอบของตัวเครื่อง ในทั้งสี่มุมนั้น จะเป็นแบบ โค้งเข้ากับมือของเรา ฝาหลังเป็นแบบเงา โดยสีที่แก้วได้มานี้เป็นสี Starry Black หรือ สีดำที่สวยมาก เวลาโดยแสงสะท้อนจะมี Reflect เป็นสีเทาอ่อนๆ

บริเวณทางขวาเครื่องจะเป็นที่อยู่ของ ปุ่ม เปิด - ปิด เครื่อง ที่มี Censor สแกน รอยนิ้วมืออยู่ข้างล่าง ส่วนตัวแก้วชอบ มือถือที่เป็นแบบนี้มาก สะดวกดี แล้วก็ ปุ่ม เพิ่ม - ลด เสียง ก็อยู่ทางนี้เช่นเดียวกันครับ

ใน เรื่องของ Grip การจับถือแก้วว่าตัวนี้ทำได้โอเคมากๆ เลยทีเดียว สามารถใช้นิ้วเกี่ยวตัวเครื่องเอาไว้บนฝ่ามือได้สบาย

Port การเชื่อมต่อนั้นเป็นแบบ USB-C มีรูลำโพงอยู่ด้านล่าง 1 ช่อง สมาร์ทโฟนรุ่นนี้เป็นลำโพงเดียวนะครับ แหม่ น่าเสียดาย จริงๆ ราคานี้ใส่ลำโพงคู่มาให้ได้แล้ว พร้อมกับ ช่องใส่ SIM บริเวณทางซ้ายครับ

แสดงความยินดีกับผู้รักสายหูฟังแบบ 3.5mm AUX มันกลับมาแล้วครับ ใครมีหูฟังสาย ใช้สบาย ไม่ต้องพก Dongle มาคอยเปลี่ยนแล้วครับ

DISPLAY : หน้าจอแสดงผล

หน้าจอแสดงผลของ Huawei Nova 8i เป็นหน้าจอแบบ TFT LCD (IPS) ขนาด 6.67 นิ้ว ความละเอียดหน้าจออยู่ที่ FULL HD + 2376 x 1080 ซึ่งให้แสงสว่างได้ดีมากทีเดียว สู้แสงภายนอกอาคารได้ค่อนข้างดีเลย เมื่อเทียบกับ กลุ่มหน้าจอ LCD ด้วยกันเอง เสียดายที่ค่า Refresh Rate เพียง 60Hz เท่านั้นเอง แอบอยากได้ 90Hz นะ แต่ในแง่ของการ Touch สบายเลยครับ Touch ลื่นดี

บริเวณมุมซ้ายบนนั้น มีการเจาะรูเอาไว้เพื่อวางกล้องหน้า ที่มีความละเอียด 16MP นะครับ Layout เป็นแบบ 2 กล้อง แต่ว่า มีกล้องเดียวซะงั้น อันนี้แก้วแอบรู้สึกว่ามันกินพื้นที่ไปหน่อยนะครับ

ย่านของการแสดงผลสี สูงสุดที่ 16.7 ล้านสี เพียงพอต่อการดู Streaming ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Netflix , Youtube หรือ App อื่นๆ แน่นอนครับ สีสดในระดับหนึ่ง แต่สู้ AMOLED ไม่ได้แน่นอนครับ

Specification & Performance

CPU : Qualcomm® Snapdragon™ 662 | Adreno 610

RAM + ROM : 8 GB RAM + 128 GB ROM

EMUI 11.0 (ภายใต้ระบบ Android 10)

Battery : 4300 mAh | with Super Charge 66W ( อันนี้โหดมาก )

Connection : Bluetooth 5.0 | Wifi 5 | 4G LTE

Camera Specification : กล้องถ่ายภาพ
  • Main Camera 64MP

  • UItra Wide Angle 8MP

  • Depth Camera 2MP

  • Macro Camera 2MP

ในชุดกล้องหลังตัวนี้ จากที่ได้อ่าน Spec แอบคาดหวังไว้เยอะเหมือนกัน ว่ามันน่าจะดีครบทุกตัว และจุดเด่นของกล้อง ใน HUAWEI nova 8i นั้น ก็คงไม่พ้นกล้องหลัก 64MP ที่ Quality ไม่ธรรมดาเลย

กล้องหลักความละเอียด 64MP นั้น มี Dynamic Range ที่ดีใช้ได้เลย พอๆ กับ P-Series ยุค P20 , P30 ได้สบาย แต่เวลาถ่ายภาพด้วย Mode High-Res นั้น จะไม่สามรถใช้ HDR ควบคู่ไปได้ด้วยเหมือน P-Series นะครับ

เป็นสิ่งที่ค่อนข้างน่าแปลกในกล้องของ HUAWEI nova 8i คือ HDR นั้นไม่สามารถใช้งาน หรือทำงานได้ทุกกล้อง และการใช้งาน HDR นั้น เราต้องเข้าโหมดถ่ายภาพด้วย HDR โดยเฉพาะ ซึ่ง ผลลัพท์ของ HDR ก็ใช้ได้เลยครับ

สามารถช่วยดึงแสงท้องฟ้าที่จะหลุด Highlight ไปแล้ว ให้กลับมามองเห็น Detail ได้ไม่ยาก แต่ส่วนที่อยู่ในเงามืดนั้น พอโดน HDR เข้าไป Noise โผล่เลยครับ อันนี้ต้องระวังในการใช้งานสักหน่อยนะ

แต่ว่าถ้าเป็นในแง่ของ Depth of Field ด้วยความที่เลนส์หลัก f-stop แค่ 1.9 มันทำให้การละลายฉากหลังนั้นเป็นไปได้ค่อนข้างจะง่ายมากๆ เลยครับ แถม Depth สวยด้วยนะ ระบบโฟกัส ก็ทำงานได้ยอดเยี่ยมทีเดียว

ภาพนี้เนี่ยใช้โหมด Portrait จากกล้องหลังถ่ายตัวเอง อยากให้สังเกต Depth ของฉากหลังครับ ไม่ต้องมีแล้วมั้ง Software ทำ Depth เนี่ย f-stop ประมาณนี้ Depth ประมาณนี้ เยี่ยมเลย

สิ่งที่แอบรู้สึกว่า ประหลาดมากๆ คือ ทำไมใน Portrait โหมดถึงไม่สามารถละลายฉากหลังด้วย Software ได้ แต่ว่าต้องสลับมาใช้ Aperture โหมดแทน แต่ว่า ในโหมดนี้มันไม่สามารถใช้ Beauty Mode ได้นะ อันนี้งงจริงครับ

มาดูกล้องหน้าความละเอียด 16MP กันบ้างครับ นี่ก็ทำให้แปลกใจอีกแล้ว ไม่สามารถ Selfie แบบละลายฉากหลัง เสียดายอะ จริงๆ มันควรมีแล้วนะ ในราคานี้ คงต้องรอดูว่า จะมี Software มาแก้ไหมนะครับ

มีข้อควรระวังนิดนึงครับ อันนี้ไม่รู้ว่าเป็นเฉพาะเครื่องนี้หรือเปล่านะครับ แก้วรู้สึกว่าระยะโฟกัส มันไกลมาก และมันเป็นแบบ Fix Focus ต้องยื่นแขนออกไประดับหนึ่งเลย มันถึงจะเข้าโฟกัส ซึ่งอันนี้แอบรู้สึกแปลก มันควรจะมีระยะไม่เกิน 1 ฟุต ถึงจะกำลังดี

กล้องหน้าก็พอที่จะใช้ในการ Selfie บนสภาพแสงภายในอาคาร ที่แสงน้อยได้ ความคมโอเค แต่จะเริ่มเห็นว่ามี Noise โผล่ขึ้นมา ในย่านที่มีเงาได้ชัดเจนนะครับ อันนี้ต้องระวังกันนิดนึง พยายามหาแสงสว่างมาช่วยหน่อย

มาดูภาพจากกล้อง Ultra Wide Angle กันบ้างครับ อันนี้แปลกใจอีกแล้ว ทำไมในกล้อง Ultra Wide Angle มี Auto HDR ซ่อนอยู่ภายในเฉยเลย แบบที่กล้องหลักไม่มี แต่ว่ามาพร้อมกัน Distortion เล็กๆ บริเวณขอบภาพครับ

รายละเอียดของกล้อง Ultra Wide Angle คุณภาพถือว่าตามระดับราคาของมันครับ ไม่ได้โดดเด่นอะไรกว่าคนอื่น อาจจะแพ้คนอื่นในเรื่องของ Distortion ด้วยเล็กน้อย แต่มุมมองการรับภาพนี่ กว้างดีครับ

ความคมอาจจะไม่ได้มากมายอะไร แต่ก็ได้เรื่องมุมกว้างนี่แหละครับมาชดเชย

กลายเป็นเลนส์ Macro 2MP ที่แก้วเกือบจะมองข้ามมันไปแล้ว กลับคุณภาพดีใช้ได้เลยซะงั้น คือ มันไม่ได้เทพเท่ากับพวก 5MP ในสมาร์ทโฟนราคาหมื่นอัพ ในด้วย ระดับ Spec ของมันที่ 2MP และราคาต่ำกว่า หมื่นบาท นี่เป็น Macro ที่ดีทีเดียว

รายละเอียดภาพดี ค่อนข้างจะคมเลยด้วยซ้ำไป เห็นหยดน้ำ เป็นเม็ดๆ เลย เสียดายนะ ที่ Pixel น้อยไปหน่อย ส่วนระยะโฟกัสนั้น ก็กลางๆ ครับ 4cm ไม่ได้ใกล้มาก Depth กำลังดี

ใครจะซื้อมาถ่ายดอกไม้ ชิวๆ สวยๆ นี่สบายเลย คุณภาพเลนส์ตัวนี้ผ่านเลยครับ

Night Mode เป็นอีกจุดหนึ่งที่ HUAWEI nova 8i ค่อนข้างใช้ได้ ภาพนี้ห้องจริงๆ คือ มืดมาก แต่สามารถขุดรายละเอียดในภาพขึ้นมาได้ดีในระดับหนึ่ง

สุดที่น่าเสียดายจริงๆ คือ มันดันใช้ได้แค่กับ กล้องหลักเท่านั้น อยากให้ Ultra Wide Angle ใช้ได้ด้วย

ถ้ามีแสงสว่างมากสักนิดนึง Night Mode ตัวนี้ช่วยขุดรายละเอียดส่วนอื่นๆ ในภาพขึ้นมาได้โอเค

อาจจะไม่ได้สามารถ ลด Highlight แสงไฟให้มันพอดีได้ แต่ก็ช่วยให้ภาพสว่างขึ้นได้เยอะทีเดียวครับ

Entertainment Performance

สำหรับการเอามาดู Series หรือ Streaming ในแง่ของการแสดงผลภาพ ทำได้โอเค แสงหน้าจอสว่างพอที่จะสู้แสงภายนอกได้ สบายๆ แต่ว่า ลำโพงเดี่ยวตัวนี้ ถึงแม้จะมีเสียงที่ดังดี แต่ว่า มิติเสียงค่อนข้างจะแบน Bass ไม่ได้จุใจ คนดูหนังแน่ๆ เสียง Vocal จะชัด กว่า Beats ดนตรีแบบชัดเจน

ในแง่ของการเอามาเล่นเกม อย่างแก้วเองเล่นเกม Ragnarok X ที่กิน ทรัพยากรในระดับค่อนข้างสูงอยู่ Snapdragon 662 ตัวนี้ สามารถปรับ Graphic ได้อยู่ที่ Medium เพื่อจะรักษา Fps ให้ได้ที่ 60 fps อยู่ตลอดเวลา และมี Drop ลงเมื่อเครื่องร้อนขึ้น

นี่ยังดีนะ ที่พอจะอัด Resolution ของตัว Graphic ได้แบบ Full แต่ต้องยอมลดส่วนอื่นๆ ลงไปแทน

Battery & Charging

หมัดเด็ดจริงๆ ของรุ่นนี้คือเรื่องของการ Charge ไว 66W ซึ่งหาได้ยากมากในระดับราคานี้ และหาได้ยากมาก ใน Huawei ไม่เกิน 2 หมื่นบาท เป็นอะไรที่ใหม่ และน่าสนใจมาก ใช้เวลาในการชาร์จแบตเตอรี่ ความจุ 4,300 mAh เพียง 38 นาทีเท่านั้นเอง ไวโคตร

เวลาใช้ Super Charge เสียบชาร์จ จะมี คำว่า Super Charging โผล่ขึ้นมาใต้ % และมีการโชว์ % แบตเตอรี่เป็นแบบ Real time ให้เราดูกันไปเลยครับ

 
Overview & Opinion

สำหรับ HUAWEI nova 8i แก้วมองว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ดูจะเหมาะกับการใช้งานทั่วๆ ไป ในชีวิตประจำวันมากกว่า ในความรู้สึกคือ มี Hardware ที่ค่อนข้างโอเคแล้ว แต่เหมือน Software ในหลายๆ ส่วน ยังคงต้องการ การอัพเดตมากกว่านี้ โดยเฉพาะเรื่องกล้อง


ยอมรับว่ากล้อง 64MP ตัวนี้ทำมาดีจริงๆ แต่ว่า กล้อง Ultra Wide Angle นั้นมี Distortion และคุณภาพในการถ่ายภาพในที่แสงน้อย ยังไม่ดีเท่าที่ควร ( Night Mode ใช้ได้แค่กล้องหลัก ) ส่วน Depth เลนส์นั้น คาดหวังว่า มันจะใช้กับ Mode Portrait ได้เร็วๆ นี้ มันจะช่วยให้ สมาร์ทโฟนรุ่นนี้น่าใช้ขึ้นอีกเยอะ ตอนนี้ยังรู้สึกยังไม่ดีเท่าที่ควรครับ


การชาร์จไว 66W ดูจะเป็นจุดเด่นที่สุดในรุ่นนี้ไปเลย เพราะหาได้ยากที่สมาร์ทโฟนในราคาไม่ถึง หมื่นบาท โดยเฉพาะ HUAWEI แล้วด้วย จะให้ความเร็วในการชาร์จขนาดนี้มา แถม CPU ก็ไม่ได้กินแบตอะไรมากมายนัก ถ้าจะซื้อเป็นเครื่องที่ 2 เอาไว้ทำอะไรเพิ่มเติม อันนี้โอเค แต่ว่าใครที่อยากได้เป็นเครื่องหลัก ต้องยอมรับว่าต้องรอ Update Software ต่อไป เพื่อให้ใช้งานได้เต็มที่นะครับ


กับราคาเปิดตัวที่ 9,990 บาทนั้น ด้วยความที่รู้สึกว่าหลายๆ ส่วนยังไม่ได้ลงตัวมากนัก ก็เลยจะแอบรู้สึกว่าสูงไปหน่อย แต่ถ้ามีการอัพเดตเข้ามาแล้ว ให้ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพละก็ ตัวนี้ถือว่า ไม่ธรรมดาเลยครับ

 

HUAWEI nova 8i มีให้เลือก 2 สี ได้แก่ Moonlight Silver และ Starry Black วางจำหน่ายในราคา 9,990 บาท พร้อมรับฟรี HUAWEI Travel Gift Box, HUAWEI Mini Speaker และ HUAWEI Band 4e รวมมูลค่า 3,579 บาท เมื่อซื้อระหว่างวันที่ 14 กรกฎาคม 2564 ถึง 22 กรกฎาคม 2564 โดยสามารถเป็นเจ้าของได้ที่ HUAWEI Experience Store และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายที่ร่วมรายการ รวมถึงช่องทางออนไลน์ที่ร่วมรายการอย่าง HUAWEI Online Store, Shopee และ Lazada

HUAWEI Online Store: https://bit.ly/3xuBk7n

 

[ ติดตาม Mobile Photographer ได้ที่ ]

IG : kaew.ravie

0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page