top of page
  • รูปภาพนักเขียนแอดมินแก้ว

Huawei P40 น้องเล็กสุดคุ้ม ของ P40Series ถ่ายสวยได้ทุกที่ ทุกเวลา

อัปเดตเมื่อ 18 เม.ย. 2563

สวัสดีครับทุกคน กลับมาเจอกับแก้วอีกครั้งหนึ่ง พร้อมกับสมาร์ทโฟนที่หลายคนรอคอยกับ #HuaweiP40series ซึ่งตัวที่จะรีวิวกล้อง กันในวันนี้คือ รุ่นน้องเล็กของ Series คือ "Huawei P40 " นั่งเองครับ ไม่เสียเวลาไปชมกันมาเริ่มกันที่ Design และหน้าจอของตัวเครื่องกันดีกว่าครับ ที่เห็นได้ชัดๆ เลยก็คือ หน้าจอเจาะรู พร้อมกล้องหน้าสองตัวแล้วคร๊าบ เย้ :3


[ Display Spec : สเป็คจอแสดงผล ]

จอแสดงผล OLED 24-bit (16 ล้านสี) ขนาดกว้าง 6.1 นิ้ว ส่วนความละเอียด 1080 x 2340 พิกเซล (422 ppi) พร้อม Fingerprint ใต้จอแสดงผล เหมือนตัว P30Series เลย รูปทรงของหน้าจอแบบเป็น ธรรมดา ขอบไม่โค้ง แต่สัดส่วนขนาดพื้นที่ คือใหญ่สะใจเต็มตามากๆขอบของตัวเครื่องรอบๆ เป็นเหล็กขัดเงา พร้อมคุณสมบัติกันน้ำชั่วคราว Speaker อยู่ด้านล่าง และ ช่องเสียบ Charge แบบ USB-C และช่องใส่ Sim Card Nano Sim 2 ตัว และ NM Card ได้สูงสุด 256GBมาดูฝาหลังกันบ้างครับ นี่คือสิ่งที่แก้วชอบมาก กับ Design แบบนี้ ฝาหลังแบบด้าน แต่มีความมันเงาแบบเหมือนเปลือกไข่มุก สีที่แก้วได้มาเนี่ยคือสี #BlushGold สวยมากๆ

สีอื่นๆ ที่มีก็คือ Black, White, Blue, Gray ครับยังอยู่ที่ฝากหลังอยู่ มาต่อกันที่ชุดกล้องหลังเลยครับ สำหรับเจ้า #HuaweiP40 เนี่ย มีชุดกล้องหลังแค่ 3 ตัวเหมือน Huawei P30 เด๊ะๆ แต่บอกก่อนว่า คุณภาพคนล่ะเรื่องเลยล่ะครับ ไว้ไปชมกันต่อ

กล้อง 3 ตัวมีอะไรบ้าง ?

- มาพร้อมกับ 2 Sensor ใหม่ แบบ RYYB สีตรง รับแสงได้เยอะ ตัวล่าสุดจาก Sony

- กล้องหลักความละเอียด 50 MP F 1.9

- กล้อง CINE , Ultra Wide Angle 40MP F 1.8

- กล้อง Telephoto 12 MP F 3.4 พร้อมกันสั่นแบบ OIS / การตรวจจับความลึก 3D กล้อง

- ถ่ายวีดีโอได้สูงสุด 4K (3840 x 2160 พิกเซล) 60 fps


*ความละเอียดของภาพ:รองรับสูงสุด 8192 x 6144 พิกเซล

* ความละเอียดวิดีโอ:รองรับสูงสุด 3840 x 2160 พิกเซล


อะ รู้ Spec กันแล้วไปชมภาพถ่ายจากกล้องของ #HuaweiP40 กันดีกว่าครับ


ขอเริ่มกันที่กล้องหลักที่เน้นเรื่องความละเอียดของภาพกันก่อนเลยนะครับ ภาพที่กล้องหลักเนี่ย เวลาเรา Test เราจะดูที่ ความละเอียดของ เม็ด Pixel รวมไปถึง Dynamic Range ของภาพด้วยและอย่างที่เห็นครับ รายละเอียดดี มากๆ 50 MP เนี่ย ไม่ได้โม้เลย ใช้งานได้จริง

ถ้าสงสัยว่า Pixel เยอะๆ จะเอาไปทำไม จอสมาร์ทโฟนเดี๋ยวนี้คมขึ้น กล้องก็ต้องดีขึ้นด้วย แถม เวลาถ่ายงาน Pixel เยอะๆ เราเอามา Crop ไปใช้ต่อได้อีกนะครับที่นี้มาดู Detail กับ Dynamic Range ควบคู่กันไปครับ ลองดู Detail ของส่วนต่างๆ ในภาพ ที่อยู่ในคนล่ะสภาพแสง ทั้งที่อยู่ใน Highlight อยู่ใน Midtone และ อยู่ใน Shadow จะเห็นว่าเรามองเห็นรายละเอียดชัดเจนดีมากภาพอื่นๆ ที่ใช้ #HuaweiP40 ถ่ายด้วย Resolution สูงสุด จากสองภาพแรกเราเห็น Detail กับ Dynamic Range ไปแล้ว ถ้าดู 4 ภาพด้านล่างนี้ จะเห็นว่า Depth ในการละลายฉากหลัง หลุดออกไปแบบ สวยเป็นธรรมชาติดีมากๆทีนี้เรามาลองใช้ Mode Portrait กันบ้างครับ หลายคนที่เคยใช้ Huawei มาก่อน จะชอบ Artistic Bokeh ของ Huawei ในรุ่นที่แล้ว ทั้ง P20 และ P30 Series มาจนถึง P40 Series แล้วจะดีงามขึ้นไหม ?อันนี้ไม่ได้เว่อนะครับ แต่พอกดถ่ายเสร็จแล้วมาดูคือแบบ โคตรประทับใจเลยอะ กล้องสวยมาก ดูดีมาก

แค่หามุมสวยๆ แล้วลองวาง Foreground ไว้ด้านหน้า แค่นี้แล้วปล่อยให้ AI ในกล้องมันคำนวนให้เลย เบลอฉากหลังเป็นธรรมชาติดูภาพบนนี้ดีๆ นะครับ เราเคยเห็นภาพจากกล้องมือถือ ที่ละลายฉากหลัง แล้วเห็น เส้นผม เป็นเส้นๆ แบบนี้มั้ยครับ ? ไม่รู้จะเอาอะไรมา Comment ในส่วนนี้จริงๆ ดีเกิ๊น


ทีนี้เรามาดูภาพบุคคลในสภาพแสงที่แตกต่างกัน ดูบ้างครับว่าจะถ่ายออกมาเป็นยังไง ?

- ภาพที่ 1 : แสงในที่ร่ม แบบมีแสงสะท้อนเข้าตัวแบบตรง

- ภาพที่ 2 : ย้อนแสงกลางแจ้ง

- ภาพที่ 3 : ในที่ร่ม แบบค่อนข้างจะย้อนแสงมาดูกล้องหน้ากันบ้างครับ อย่างกล้องหน้าเนี่ย กล้องหลัก ความละเอียด 32MP F 2.0 ส่วนกล้องตัวที่สองคือ IR TOF 3D ช่วยวัดระยะภาพทำการเบลอฉากหลัง รองรับ HDRนอกจาก Beauty โหมดที่ทำงานได้ดีขึ้นกว่าเดิมแล้ว สิ่งที่แก้วเห็นชัดเจนมากขึ้นคือ การเบลอฉากหน้า ฉากหลัง ทำได้ดีมากทีเดียว รวมไปถึงการเก็บขอบด้วยการสร้างหรือ จำลอง Bokeh ก็ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้นกว่าตอน P30series มากๆ

และนี่คือตัวอย่างภาพ Portrait ด้วยกล้องหน้าภาพอื่นๆ ครับผมภาพ Portrait กล้องหน้าในที่ร่ม จะบอกว่าเกลี่ยผิวดูเป็นธรรมชาติกว่าเดิมเยอะเลยครับภาพล่างนี้คือการใช้ Portrait กล้องหน้าในสภาพแสงน้อยในห้องนอนครับดูภาพ Portrait กันมาแล้ว คือ ดีขึ้นกว่า P30series ในมือแก้วจริงๆ แบบดีขึ้นมากๆๆ จริงๆ

มาต่อกันที่เลนส์ Ultra Wide Angle

คือ ถ้าดูจากภาพนี้ หลายคนอาจจะมองไม่เห็นความแตกต่างเท่าไหร่ สิ่งหนึ่งที่ดีขึ้นเลยก็คือ Distortion หรือ อัตราความเพี้ยนของชิ้นเลนส์ ซึ่งมันมักจะเกิดกับ Ultra Wide Angle อยู่แล้ว แต่เส้นในภาพนี้คือ ดีขึ้นเยอะเลยครับอย่างที่หลายๆ คนที่ติดตามแก้วมาจะทราบ คือแก้วชอบใช้ Ultra Wide Angle ถ่ายห้องโดยสาร เพราะการจะวัดว่า เลนส์มุมกว้างมันกว้างขนาดไหน คือการถ่ายที่แคบนี่แหละครับ และ P40 ก็ทำได้ดีทีเดียวลองเทียบความกว้างของภาพดูครับ ระหว่าง Ultra Wide Angle และ Normal เลนส์ สิ่งที่แก้วชอบมากก็คือ พอเป็น CINE เลนส์ความละเอียด 40 MP สิ่งที่ได้ก็คือ ภาพเลนส์ Ultra Wide Angle Detail จะดีมาดูอีกมุมก็จะเห็นชัดขึ้นครับว่า โหวว มันกว้างมากจริงๆ

แถม Dynamic Range ไม่ได้ห่างจากเลนส์หลักลเยภาพตัวอย่างอื่นๆ ของการใช้ เลนส์ Ultra Wide Angle ครับมาลองถ่ายของกินดูบ้างครับ รูปนี้เปิด HDR เอาไว้ในการถ่าย Software ของกล้อง

ปรับแสงเฉลี่ยในภาพออกมาได้ค่อนข้างดี แต่ Clarity เยอะแบบแปลกๆ นะครับแต่พอลองถ่ายดูอีกรูปนึง เอ้าาา ไม่เป็นเฉยเลย อาจจะเพราะ Software ยังไม่นิ่ง ยังไม่ใช่ตัวอัพเดตแบบขายจริง การทำงานของ AI อาจจะยังมีข้อบกพร่องอยู่บ้างนะลองถ่ายภาพระยะไกล โดยใช้ เลนส์ Telephoto ดูบ้าง ปรากฏว่า ถึงแม้ว่า P40 จะมีแค่ 5x แต่ภาพที่ได้ก็ไม่แย่เลยครับ ยังคมชัดจนถึง Optical ระดับที่ 5 เลย ดูดีกว่า P30 ด้วยDynamic Range ของเลนส์ Telephoto ถึงแม้จะด้อยกว่าเลนส์อื่น แต่ก็พอไปวัดไปวาได้ครับอยู่กันยาวๆ มาจนถึงกลางคืนบ้างครับ ต้องบอกว่า Night Mode ของ #HuaweiP40 เนี่ย

มาโหด มาแบบไม่ธรรมดาอีกแล้ว เขาเลิกเป็นวุ้นแล้วนะครับ Detail มาเต็มจริงๆDetail ของภาพที่ถ่ายด้วย Night Mode บน เลนส์ Telephoto 5x ครับถ่ายกลางคืนแล้ว Zoom เข้าไป 5x ขนาดนี้ ยังอ่านตัวหนังสือออกนี่ คือว่า โอเคละ


[ Huawei P40 Specification ]


OS : Android 10.0 (AOSP + HMS); EMUI 10.1

Chipset : HiSilicon Kirin 990 5G (7 nm+)

CPU : Octa-core 2.86 GHz

GPU : Mali-G76 MP16

RAM 8GB

ROM 256GB

WiFi 802.11 a/b/g/n/ac/ax

รองรับชาร์จไร้สาย (Wireless Charging)

แบตเตอรี่ Li-Pol 4,200 mAh (Standard Battery) - รองรับชาร์จไว 40W (Fast Charging)

สำหรับ Smartphone รองท็อป ถ้าจับทุกค่ายมัดรวมกันมาสู้ตัวนี้ ในวันนี้ นี่คือ รอง Top ที่มีกล้องดีที่สุดในตลาดแล้วล่ะครับ เพียบพร้อมทุกโหมดการถ่ายภาพ อัดแน่นมาสไตล์ Huawei ทั้งกล้องหน้ากล้องหลัง กับราคา 2 หมื่นต้นๆ
 


[ ติดตาม Mobile Photographer ได้ที่ ]

IG : kaew.ravie

0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page