top of page
  • รูปภาพนักเขียนแอดมินแก้ว

Keychron K8 Pro | คีย์บอร์ดไร้สายรุ่นใหม่ Pro สมชื่อ ทั้งฟีเจอร์ และฟีลลิ่งการพิมพ์

สวัสดีครับ แฟนๆ Mechanical Keyboard ทุกคน วันนี้ทาง #Keychronthailand ได้ส่ง Keychron K8 Pro ซึ่งเป็นรุ่นอัพเกรดจาก K8 ธรรมดาใน Gen ก่อน ๆ มาเยอะมากทีเดียว

SPECIFICATION

- TKL Layout

- Hot-swappable | เปลี่ยน switch ได้ รองรับแบบ 5 pin

- PCB แบบ South facing ความหนาลดลงเหลือ 1.2mm

- Screw-in stabilizer ลูปมาดีมาก - Gateron G Pro Red ลูปมาจากโรงงาน

- OSA Profile PBT Keycap พร้อมภาษาไทย

- Silicone Damp bottom case - Plate Foam

- Bluetooth 5.1| รองรับ QMK/VIA ตั้งแต่แกะกล่อง

- Battery 4,000 ใช้งานได้ยาวนานสุด 3 สัปดาห์เมื่อปิดไฟ RGB

WHAT's IN THE BOX

อุปกรณ์ภายในตัวกล่อง ให้มาครบ ๆ สไตล์ Keychron ก็จะมีดังนี้ครับ

  • - Keyboard Keychron K8 Pro

  • - สาย USB-C

  • - ไขควง | Switch Puller | Keycap Puller

  • - คู่มือการใช้งาน

  • - Keycap สำหรับสลับ Layout ของ OS

DESIGN | งานออกแบบ

Keychron K8 Pro ในแง่ของการ Design นั้น ถ้าเรามองดูภาพรวมนั้น มันไม่ได้มีอะไรต่างไปจาก Keychron K8 รุ่น Classic เลย ทั้ง Layout การจัดวางปุ่ม ตัว Frame Aluminium ที่ใช้ถ่วงน้ำหนัก และสร้างความแข็งแรงให้กับตัว Keyboard

จุดที่มีความเปลี่ยนแปลงไปค่อนข้างชัดเจน คือ เรื่องของ Keycap เพราะทาง Keychron ได้เอา Keycap OSA Profile PBT Double-shot ที่เราจะเห็นได้ใน Keychron Q Series นำมาใส่ในรุ่นนี้ด้วย ทำให้ดูหรูหรา และมีความเป็นเอกลักษณ์มากยิ่งขึ้น

และตามสไตล์ของ Keychron K-Series Typing Angle นั้นค่อนข้างจะสูงทีเดียว ยิ่งเป็นรุ่นที่มี Frame Aluminium บริเวณขอบตัวคีย์บอร์ด ก็จะทำให้ตัวบอร์ดนั้นมีความสูงมากขึ้นไปอีกพอสมควรเลย ถึงแม้ว่า ตัวคีย์บอร์ดจะสามารถปรับระดับความสูงได้ แต่แก้วแนะนำให้หา Palm Rest มาใช้ควบคู่กัน จะสบายต่อการใช้งานมากกว่าครับ

KEYBOARD FEATURES | ฟีเจอร์การใช้งาน

Keychron 8 Pro ยังรองรับการใช้งานบนทั้งสอง OS ทั้ง macOS และ Windows OS โดยเราสามารถจะปรับ Layout ของปุ่มได้บริเวณด้านข้างซ้ายมือของตัว Keyboard สะดวกเหมือนเดิมครับ

บริเวณใกล้ ๆ ตัว Switch ปรับ Layout จะมี Switch สำหรับปรับโหมดการใช้งานและการเชื่อมต่ออยู่ใกล้ ๆ กัน โดยเราสามารถจะใช้การเชื่อมต่อได้ถึง 2 ระบบ ก็คือ Bluetooth 5.1 และแบบเสียบสาย USB-C Cable ครับ อัตรา Polling Rate ของ Keyboard ถือว่าเร็วมาก อยู่ที่ 1000hz ถ้าเสียบสายใช้งานนี่ เร็วสู้ Gaming Gear ได้สบาย ๆ

สำหรับใครที่อาจจะเป็นกังวลว่า Bluetooth 5.1 นั้น มันจะมีความ Delay หรือเปล่า นอกจากการใช้งานทั่วไปที่ราบรื่นไม่หน่วงแล้ว มันเร็วพอ ที่จะเอาไปในเล่นเกมได้ไหม ? แก้วก็ต้องบอกว่าเล่นได้ สบายมากครับ แต่จะเป็นเกมประเภท RPG หรือ Casual จะเหมาะสมกว่า เพราะมันก็ยังไม่ได้เร็วจนถึง 2.4Hz

แผ่น PCB รุ่นใหม่ที่บางลง และเป็น South Facing

เป็น Generation ใหม่ทั้งที Keychron ก็ไม่ลืมที่จะอัพเกรดตัว แผ่น PCB ของตัวเอง จาก North Facing แผ่นหนา ๆ มาเป็น South Facing ที่บางลงเหลือเพียง 1.2mm เท่านั้น อยู่ในระดับเดียวกับ Custom Keyboard ราคาพันปลาย ๆ หลายตัวเลยครับ

Gateron G Pro Switch ที่ลูปมาพร้อมใช้

ความใส่ใจใน Acoustic ของตัว Keyboard ที่มากขึ้น ทำให้ Keychron K-Series ทุกรุ่น เปลี่ยนมาใช้ Switch ที่มีการลูปมาให้จากโรงงาน และก็ต้องบอกว่า Gateron G Pro Series มี Pre-lubed ที่ค่อนข้าง อยู่ในระดับที่ดี ไม่น้อย และไม่เยอะจนเกินไป โดยจะมีให้เราเลือก 3 switch เช่นเคย Red ( Linear ) | Blue ( Clicky ) | Brown ( Tactile ) ถ้าสำหรับแก้วแล้วใน 3 ตัวนี้ชอบตัวไหนที่สุด ก็ต้องบอกว่า Gateron G Pro Red ครับ

Screw-in Stabilizer เสียงดีพร้อมใช้ Rattle แทบไม่มี

หลังจากที่ใน Generation ก่อน Stabilizer ในตัว Keyboard จากทาง Keychron จะเป็น Plate Mount หรือ แบบ ยึดกับ Plate ทำให้ความแน่นหนาน้อย เกิดอาการ Rattle ได้ง่าย และต้อง Modify กันมากพอสมควรถึงจะเสียงดี มาในตัว Pro นี้ ยกเครื่องเอา Stab ใน Q-Series มาใส่เลย แถม ลูปมา " โคตรดี " คือ เสียง Rattle น้อยมาก พร้อมใช้งานทันทีเลย

บริเวณเหนือตัว PCB ก็มีการเสริม Plate Foam เพื่อลดช่องว่างจะหว่างตัว Plate ทำให้เสียงมีความแน่น และจัดการ Noise ที่เกิดขึ้นจากตัว Switch ลงไปได้พอสมควร

และนี่คือ Built-in Mod ที่แก้วรู้สึกประทับใจที่สุดในรุ่นนี้ คือ Case Silicone Dampening ใช้แผ่น ซิลิโคน หนา ๆ มาวางไว้ตรงบริเวณ Bottom Case เพื่อช่วยให้ตัว Case มีความเต็มขึ้น เสียง Plastic hollow หรือเสียงก้อง จากช่องวางลดลงแบบเห็นได้ชัดเจนมาก ๆ

Keychron K8 Pro รองรับ QMK/VIA ตั้งแต่แกะกล่อง

เป็นหนึ่งใน ฟีเจอร์ที่ผู้ใช้งานคีย์บอร์ด K-Series จากทาง Keychron โหยหากันมายาวนาน นั่นก็คือ การใช้งาน Software QMK/VIA นั่นเองครับ ทำให้ตอนนี้เราสามารถที่จะ Remap ปุ่ม Keyboard ของเราได้แล้ว หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีให้ใช้แค่บน Q-Series เท่านั้น

ไฟ LED RGB backlit ที่สว่างขึ้น และปรับแต่งได้ใน VIA

ต้องบอกว่าในจุดนี้ แฟน ๆ Keychron หลายคนจะรู้กันอยู่แล้วว่า ตัวไฟ RGB Backlit ของ Keychron มันไม่ได้สว่างอะไรมากมายนัก แต่พอเปลี่ยน PCB มาเป็น South Facing และเปลี่ยน Spec ของตัวแผ่น PCB ตัวแสงไฟ สว่างมากขึ้นกว่าเดิมพอสมควร และลอดออกมาจากช่องว่าง ระหว่าง Keycap ได้ชัดเจนมากขึ้น

OVERVIEW & OPINION

Keychron K8 Pro สำหรับแก้วแล้ว มันเป็นการยกระดับ K-Series รุ่นดั้งเดิม ให้มีความน่าใช้งานมากยิ่งขึ้น เก็บจุดด้อยต่าง ๆ ที่ Generation ที่แล้ว ที่ Users feedback เข้ามา นำมาปรับปรุง อัพเกรดหลาย ๆ อย่าง ให้สู้กับแบรนด์ และรุ่นใหม่ ๆ ที่เข้ามาสู่ตลาดนี้ ได้อย่างสบาย

ความใส่ใจ ในเรื่องของ Sound Acoustic ที่บอกตรง ๆ ว่าไม่คิดว่าจะได้เห็นใน Keychron K-Series ก็ได้เห็น ทั้ง Stabilizer ที่ดีขึ้นมา Profile Keycap ที่คิดค้นขึ้นมาเอง และในเรื่องของ Sound Dampening ในส่วนต่าง ๆ ที่ทำออกมาได้อย่างพอดี แค่ลูกค้าซื้อไป แกะกล่องออกมาใช้ ก็ได้เสียงที่ดี เหมือนนั่ง MOD เองมาเป็น สิบชั่วโมงได้สบาย ๆ

ราคาของ Keychron K8 Pro อยู่ที่ 4,590 บาท ซึ่งเมื่อเทียบในระดับราคานี้แล้ว บอกเลยว่า ฟีเจอร์ขนาดนี้ หาตัวจับยากมาก ๆ ครับ สามารถไปสั่งซื้อกันได้แล้ว ที่ Keychron Thailand ได้แล้ววันนี้ครับ
 

[ ติดตาม Mobile Photographer ได้ที่ ] Fanpage : https://www.facebook.com/mobile.fotographer

IG : kaew.ravie

0 ความคิดเห็น

Komentar


bottom of page