top of page
  • รูปภาพนักเขียนแอดมินแก้ว

[ Review ] LEICA LEITZ PHONE 1 นี่มันกล้อง ที่โทรออกได้แล้ว

สวัสดีครับทุกคน กลับมาเจอกันอีกครั้งหนึ่งนะครับ วันนี้แก้วตื่นเต้นที่จะได้เขียนรีวิวนี้มากๆ เพราะนี่ คือครั้งแรก ของ LEICA ที่รุกตลาดสมาร์ทโฟนอย่างเต็มตัว ภายใต้ชื่อ LEITZ PHONE 1 โดยเครื่องนี้ได้รับการสนับสนุนจากทางร้าน OM Secondhand ขอบคุณทางร้านด้วยนะครับ ไปชมรีวิวกันครับ

[ SPECIFICATION ]

DISPLAY : 6.67 นิ้ว IGZO OLED 2K+ Refresh Rate 240Hz

CHIPSET : Snapdragon 888 | RAM 12GB | ROM 256GB

BLUETOOTH 5.2 | WiFi 6 | USB-C 3.0

Battery 5,000 mAh | Fast Charging 33W

อุปกรณ์ภายในกล่อง : เคสซิลิโคน , ฝาครอบเลนส์ , เข็มจิ้มซิม

DESIGN การออกแบบ

ในเรื่องของงาน DESIGN ตัวเครื่องเนี่ย ก็ต้องบอกว่าเป็นการหยิบ DNA ของความเป็น LEICA มาปรับใช้กับตัวเครื่องได้อย่างน่าสนใจมากๆ เช่นบริเวณฝาหลังเนี่ย ที่เด่นชัดมากๆ ก็คงเป็น Logo LEICA สีแดง และ Len Cover สุดอลังการ

ผิวสัมผัสของฝาหลังเป็นอะไรที่เหนือกว่า Satin Finished ไปอีกขั้น มันเนียนกว่ามันนุ่มกว่าค่อนข้างมาก อีกทั้งยังสามารถป้องกันรอยนิ้วมือได้ยอดเยี่ยมมากๆ ด้วยนะครับ นิ้วมันๆ จับยังแทบไม่ติด

Grip บริเวณด้านข้างก็ทำได้ดีมากเลย มีการเซาะร่องเป็นริ้วๆ ช่วยให้เกิดแรงเสียดทานเวลาเราจับถือ ไม่ต้องจับแรงมากก็สามารถจะเอาตัวเครื่องที่มีน้ำหนัก 200 กรัม นี่ได้สบายๆ

มุมบนของเครื่องเป็นจุดที่ถ้าเรามองลงไปดีๆ จะให้ความรู้สึกเหมือนเราเองนั้น ถือกล้อง LEICA เอาไว้จริงๆ เลย หยิบการ Design ของตัวกล้องมาผสานเอาไว้ในสมาร์ทโฟน เครื่องนี้ได้อย่างลงตัวมากๆ ครับ

DISPLAY หน้าจอแสดงผล

เรียกได้ว่านี่คืออีกหนึ่ง Highlight หลักของ Smartphone เครื่องนี้ก็เพราะว่า เทคโนโลยีหน้าจอ ของ LEICA Leitz Phone 1 นั้น หยิบมาจาก Sharp AQUAS R6 เต็มๆ ใช้หน้าจอ Pro IGZO OLED ที่มีค่า Refresh Rate สูงถึง 240Hz โคตรเยอะ ! ลื่นตาสุดๆ

แต่ว่าความลื่นตานั้นเครื่องเป็นคนเลือกให้เราเองนะครับ เราไม่สามารถที่จะ ปรับค้างเอาไว้ที่ 240Hz ได้ตลอด Software จะปรับแสดงตาม Content ของเราให้เอง ในเรื่องของความสว่างได้สูงสุดที่อยู่ที่ 2000 nits สู้แสงภายนอกได้สบาย

ให้แง่ของสีสันนั้นเรียกได้ว่าทำได้น่าสนใจทีเดียวครับ เพราะว่า หน้าจอตัวนี้ รองรับเทคโนโลยี Rich Color และ Dolby Vision แถม Contrast Ration นี่ 20,000,000 : 1 เลยนะ เวลาดูพวก Streaming Content ต่างๆ อย่าง Youtube Netlfix นี่คือสบายหายห่วงเลยครับ สวยถูกใจแน่นอน

แล้ว Color Tone ของตัวหน้าจอเรายังสามารถปรับได้อีกหลายแบบนะครับแล้วแต่ว่าเราชอบแบบไหนเลย มีทั้งแบบสีสดใสมากๆ แบบ Vivid หรือจะเป็นโทนสีตุ่นๆ แบบ LEICA ก็มีครับ

PERFORMANCE ประสิทธิภาพ

จริงๆ แทบจะไม่ต้องพูดอะไรกันเยอะเลยเพราะว่า LEICA Leitz Phone 1 ใช้ Chipset Snapdragon 888 และให้ RAM มามากถึง 12GB ROM 256GB เรียกได้ว่า Spec คือ เหลือๆ เลยครับ เปิด App ทิ้งไว้ Run Background จนลืมยังได้ เรื่องการเล่นเกม ก็คือเล่นได้ทุกเกมแบบลื่นๆ ครับไม่ต้องกลัวเลย

ในแง่ของเรื่องประสิทธิภาพในการจัดการความร้อนนี่แหละที่เป็นข้อจำกัด แก้วรู้สึกว่า Leitz Phone 1 ใช้ Hardware ระดับ Flagship ทุกอย่างที่มีความแรง และการใช้พลังงานค่อนข้างสูง แต่การจัดการความร้อนทำได้ในระดับกลางๆ เท่านั้น เล่นเกม ดูหนัง พอจะจัดการได้ แต่พอ ถ่ายรูปเท่านั้นแหละ กล้องร้อนขึ้นมาแบบ งงๆ ไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นเหมือนกันครับ หวังว่าจะสามารถ แก้ได้ด้วย Software หลังการอัพเดต

สามารถใช้ 5G ได้ 2 SIM แต่ว่า 5G ใช้ได้แค่ในญี่ปุ่นเท่านั้นนะครับ เพราะว่ามันจะต้องลงทะเบียนซิมกับตัวเครื่อง ส่วนในไทยสามารถใช้ 4G ได้ ตามปกติครับ แรงทีเดียว

CAMERA กล้องถ่ายภาพ

ถึงจุดที่หลายคนคงรอคอยกันอยู่นะครับ นั่นก็คือเรื่องของการถ่ายภาพนั่นเอง ความเจ๋งของ Letiz Phone 1 ก็คือเรื่องของการใช้กล้องเพียงตัวเดียว ในการถ่ายภาพได้ทั้งหมด 3 ระยะ อันนี้ Surprise มาก มาดูภาพกันดีกว่าครับว่าเป็นยังไงบ้าง

ในเรื่องของการถ่ายภาพได้ 3 ระยะนั้น ทำได้เพราะว่า LEICA เลือกใช้เลนส์ Summicron 19mm f/1.9 ความละเอียด 20.2 MP ซึ่งเป็นระยะที่ไม่ได้แคบจนเกินไป และไม่ได้กว้างจนเกินไปด้วย ทำให้สามารถที่จะ Crop ภาพเข้ามาได้โดยที่ มี Distortion และ Perspective Effect ที่ต่ำ

ระยะที่สามารถถ่ายได้นั้น จะมี 0.7x = 19mm | 1x = 24mm | 2x = 48mm ซึ่งเป็นระยะที่เหมือนกับกล้องสมาร์ทโฟนทั่วๆ ไปนั่นแหละครับ แต่สิ่งที่มันไม่เหมือนกล้อง Smartphone ทั่วๆไปเนี่ย คือเรื่องของ รายละเอียดที่ได้จากการใช้ Digital Zoom เพราะว่ากล้องตัวนี้มันไม่ได้มีกล้องเยอะเหมือนรุ่นอื่นๆ แต่ใช้ตัวเดียว แล้ว Crop ภายใน Sensor 20.2 MP เอา

IMAGE CHARACTER ลักษณะภาพถ่าย

Character ของภาพถ่ายที่ได้จาก LEICA Leitz Phone 1 นั้น ค่อนข้างจะมีเอกลักษณ์มากๆ ไม่ว่าจะในแง่ของ Texture ของ Pixel ที่แบบ ไม่ได้ Sharpness สูงนะ แต่มันดูคมไปหมดเลย พื้นผิวของสิ่งต่างๆ ที่อยู่ในภาพ จะถูกดึง Detail ขึ้นมาชัดเจนมาก

ในแง่ของ Dynamic Range ก็เรียกได้ว่า กว้างมากๆ แต่ไม่ได้กว้างมาจาก Software เพียงอย่างเดียวนะ เรารู้สึกได้ว่า Software พยายามเติมแสงในเงามืด และลด Highlight ลงอยู่บ้าง แต่การที่ได้ Detail ในทุกๆ ย่านแบบนี้ค่อนข้างชัดเจนว่ามาจาก การ Coating ชิ้นเลนส์ด้วย

โทนสีที่ออกจะดูตุ่นๆ ทำให้สภาพที่เหมาะกับการถ่ายภาพด้วย Leitz Phone 1 นั้น จะเป็นภาพ Street Snap , Urban Photography , Cityscape , Black & Portrait อะไรก็ตามที่ต้องการ Feeling เหมือนไปเมืองนอก

ภาพขาวดำจาก LEITZ LOOK

เป็นสิ่งที่หลายคนคงคิดถึง และมองหามันมานาน หลังจากที่ไม่ได้สัมผัสกล้องขาวดำจากทาง LEICA ที่อยู่ใน HUAWEI กันมาสักพักใหญ่ ซึ่งคุณภาพของภาพนั้น เรียกได้ว่า Beyond เลนส์ Summilux ใน HUAWEI ไปอีกเลยครับ

การไล่ระดับของแสงเงา และสีขาว เทา ดำ นั้นทำได้แบบ Smooth สวยงามมาก เงาที่ดำเกือบจะสนิท แต่เรายังเห็นรายละเอียดที่อยู่ในเงานั้นได้อีก สามารถถ่ายได้กับเลนส์ทั้ง 3 ระยะ สวยมากๆ ครับ

ละลายฉากหลังสวยด้วย Sensor 1 นิ้ว

ในแง่ของการละลายฉากหลังนั้น ไหนๆ เป็น Smartphone ที่มาจากแบรนด์กล้องทั้งที เราก็อยากเห็น Bokeh สวยๆ ที่มาจาก Character ของเลนส์ LEICA ถูกไหมครับ และ Sensor 1 นิ้วตัวนี้ทำให้ฝันเป็นจริง

เราสามารถถ่ายภาพชัดตื้นได้ง่ายมากๆ โดยไม่ต้องพึ่ง Software ก็ยังได้ ขนาดว่าเราถ่ายในระยะ 19mm ที่ค่อนข้างกว้าง ไม่ต้องพยายามเข้าใกล้ วัตถุมาก ก็ยังได้การเบลอที่สวยงามมีเอกลักษณ์ Bokeh ด้านหลังนี้แบบ Creamy มากๆ

ระยะโฟกัสที่กำลังสวย เรียกได้ว่าเอามาถ่าย Product จัดแสงนิดหน่อย เนี่ย นึกว่าเอากล้องโปรมาถ่าย

ถ่าย Portrait สุดเรียล Beauty Mode ไม่มีนะ

อีกหนึ่ง Feature สำคัญที่หลายคนให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ ก็คือเรื่องของการถ่ายภาพบุคคล ซึ่งต้องบอกว่า มันเป็นกล้องทีถ่ายภาพคนได้สวยในแนวทางของเขานะครับ ซึ่งแนวทางของเขาก็คือ ความเรียล

Beauty Mode งั้นหรอ ? ไม่มีมาให้หรอกครับ มีแค่ Software ละลายฉากหลังมาให้เฉยๆ ซึ่งก็ถือว่าเบลอได้ค่อนข้างเนียนทีเดียว ตัดขอบใช้ได้เลย โทนสีก็ตามสไตล์ LEICA แต่ของเตือนไว้เลยนะครับ ช่วงไหนหน้าไม่ดี สิวขึ้น นอนน้อยผิวไม่เรียบ กล้องตัวนี้ จะทำให้หน้าเราจริง ในจริง อีกทีหนึ่งครับ

Software ในการเบลอฉากหลัง สามารถปรับได้ 10 ระดับ ซึ่งถ้าหากฉากหลังอยู่ชิดตัวเรามาก ปรับไว้ สักประมาณ 3-5 กำลังสวยไม่ดูลอยจนเกินไป

แต่ถ้าเกินฉากหลังอยู่ลึกลงไปไกลๆ ปรับไป 10 เลยครับ ตัดขอบโหดมาก ชอบไฟล์ภาพสุดๆ โทนสีดีจริงๆ แต่ก็ตามภาพครับ รอยสิว รูขุมขน พี่แกงัดขึ้นมาหมด ใครชอบหน้าเนียนๆ เตรียมใจครับ ไม่รอด

กล้องหน้าที่ไม่น่าให้อภัย

LEICA Letiz Phone 1 ให้กล้องหน้าความละเอียด 12.6 ล้านมา จากตัวเลขก็ เหยยย ใช้ได้นี่นา แถมมี Beauty Mode กับละลายฉากหลังมาให้ด้วย แต่พอเปิดกล้องขึ้นมาลองถ่ายเท่านั้นแหละ อย่างป่วยเลยครับ Quality ของ Pixel ในภาพหยาบจนตกใจ ถึงแม้ Software จะทำงานได้ค่อนข้างดีมากก็ตาม

มุมมองของภาพในกล้องหน้าที่แคบซะเหลือเกิน แคบจนรู้สึกว่า จะ Selfie ทั้งที นี่ต้องยื่นแขนสุดแขนตลอดเลยหรือไง ? เมื่อยนะเนี่ย เข้าใจได้ว่า เหมือนพยายามจะทำให้กล้องหน้า มี Perspective ที่ตรงความเป็นจริงมากที่สุดเหมือนกล้องหลัง . . . ไม่ต้องก็ได้นะ 55

งาน Video ที่ดีแบบไม่น่าเชื่อ

จุดนี้เป็นจุดที่แก้ว Surprise สุดๆ นึกว่าจะเน้นแค่ภาพนิ่ง เหยยย ภาพเคลื่อนไหวพี่เขาก็สุดไม่แพ้กัน สามารถถ่าย Video ได้ความละเอียดสูงสุดที่ 4K 60fps และ เปิดกันสั่นได้ ! ถึงแม้ว่ากันสั่นจะเป็นแบบ EIS แต่บอกเลยว่า นิ่งเกินเหตุมาก นิ่งจน Gimbal Stabilization ของทาง Vivo ต้องมีหนาวๆ สั่นๆ กันบ้างแหละ

ขอเสียของการถ่าย Video นั่นก็คือ เครื่องร้อนเร็วมาก เร็วจนกล้องตัดกันเลยทีเดียว ซึ่งแบบ เสียดายมาก อุตส่าห์ถ่ายได้ขนาดนี้แล้ว ถ้ามันถ่ายต่อเนื่องนานๆ ไม่ได้ มันก็ไม่ Practical สิ ขอให้แก้ไขด้วย Software ได้นะครับ ไม่งั้นคนซื้อต้องรอกันรุ่นหน้าเลย

Battery และการชาร์จ 33W

ต้องบอกว่า Leitz Phone 1 เป็น Smartphone ที่สามารถบริหารจัดการแบตเตอรี่ได้ค่อนข้างเก่งทีเดียว แบตเตอรี่อยู่ได้จบวันแบบสบายๆ ไม่ต้องกลัวจะหมดระหว่างวัน เพราะให้มาตั้ง 5,000 mAh ในเรื่องของการชาร์จนั้น ถึงแม้ว่าจะให้มาแค่ 33W แต่ก็ชาร์จได้เร็วทีเดียวนะ ใช้เวลาแค่ 1 ชั่วโมง 28 นาทีก็เต็มแล้วครับ

Overview & Opinion

LEICA Leitz Phone 1 เป็นสมาร์ทโฟนที่ LEICA ใช้เข้าสู่ตลาดสมาร์ทโฟนระดับ Super Luxury ได้อย่างน่าสนใจ ดูจะมี Character ที่ชัดเจนกว่า สายที่ Collab กับแบรนด์รถ เพราะไม่ใช่แค่หยิบ Design มา แต่เป็นการ เอาจุดเด่นในเรื่องของการถ่ายภาพ ที่เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์มายาวนาน

มาสร้างสรรค์เป็น Software และ Hardware ที่เหมาะสมกับการถ่ายภาพด้วยมือถือที่ทันสมัยมากขึ้น แต่ก็ยังไม่ได้ทิ้งเอกลักษณ์ของตัวเองไปแม้แต่น้อย อาจจะมีบางเรื่องที่ยัง ดูไม่ลงตัวมากนัก ไม่ว่าจะเป็นกล้องหน้าที่ คุณภาพยังไม่ดี

การบริหารจัดการความร้อนที่ยังดูไม่ค่อยลงตัวมากนัก เล่นเกมไม่เป็นไร แต่พอถ่ายรูป ถ่ายวีดีโอแล้วเครื่องร้อนจนกล้องตัด อันนี้ก็ต้องรอดูกันต่อไปครับว่าเขาจะแก้ปัญหานี้กันได้ยังไงบ้าง ?

กับราคานำเข้าประมาณ 65,xxx บาท ซึ่งแก้วได้เครื่องนี้มาจากทางร้าน OM Secondhand : ก็เรียกได้ว่าสมค่าตัว และความ High-end ของตัวแบรนด์ งานประกอบ Material ที่หยิบมาใช้ในการสร้างตัวเครื่อง ต้องยอมรับว่า สุด Premium จริงๆ ครับ

---------------------------------------------------------

[ ติดตาม Mobile Photographer ได้ที่ ]

IG : kaew.ravie

0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page