top of page
  • รูปภาพนักเขียนแอดมินแก้ว

วิธีการใช้แสงเงา เพิ่มเสน่ห์ให้ภาพถ่าย [ Photography tips ]

สวัสดีครับเพื่อนๆ กลับมาเจอกันอีกแล้วนะครับ ในวันนี้แก้วจะพูดถึงเรื่องของ " แสง และ เงา " แน่นอนว่าการถ่ายภาพนั้นต้องอาศัยแสง สิ่งที่อยู่คู่กับแสง ก็คือ "เงา"

แต่เราจะมีวิธีการในการใช้แสงและเงามา สร้างเสน่ห์ หรือความสวยงาม ให้ภาพได้ยังไงบ้าง วันนี้แก้วมีตัวอย่างที่แก้วลองมาด้วยตัวเอง มาแนะนำกัน ไปชมกันเลย


1. ใช้แสงเงาดึงสายตาไปยังจุดสนใจ

โดยปกติแล้ว เงาจะเกิดขึ้นจากการ ที่มีวัตถุมาบังแสงจากจุดกำเนิดแสงเอาไว้บางส่วน จนเกิดเงาขึ้นเป็นรูปทรงต่างๆ ซึ่ง เราสามารถเลือกที่จะใช้ประโยชน์จากเงาเหล่านั้นได้ หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น ดึงสายตาไปยังจุดที่น่าสนใจในภาพ


อย่างภาพด้านบนนี้ Shape ที่เกิดขึ้นจากช่องที่แสงส่องลงมา ทำให้เกิดรูปทรงที่น่าสนใจ เมื่อจุดอื่นๆ ในภาพ มืดลงเล็กน้อย ทำให้จุดที่สว่างเด่นขึ้น และดูมีมิติ ดูมีชีวิตชีวา

หรือจะเป็นภาพนี้ ก็คือเงาจากหลังคา ที่แสงอาทิตย์เวลาเกือบเที่ยงส่องลงมาตรงๆ จนเกิดเป็นเงารูปทรงนี้ เราสามารถใช้ประโยชน์มันด้วยการวางจุดสนใจลงเป็น กฏของจุดตัด 9 ช่อง แล้วซ้อนอีกชั้นด้วยการเล่นแสงเงาตามภาพ ภาพก็จะน่าสนใจขึ้นไปอีกครับ

หรือจะเป็นเงามุมทะแยง 45 องศาของมุมตึกทอดลงมาผ่านกระถางต้นไม้ ที่วางอยู่ในจุดตัด 9 ช่อง แล้วในภาพนี้ ใช้กฏหนึ่งซ้อนอีกเทคนิคหนึ่ง ก็จะได้ภาพที่น่าสนใจขึ้นนะครับ

2. เล่นกับรูปแบบของเงาที่ตกกระทบบนวัตถุ

หลายต่อหลายครั้งที่ ช่วงเย็นๆ เวลาเราเดินออกไปนอกบ้าน เหมือนแสงอาทิตย์เปลี่ยนองศาไป เรามักจะได้เห็นเงารูปทรงแปลกๆ ตกกระทบลงบนอาคารบ้านเรือน บนถนน บนสิ่งต่างๆ รอบตัว ซึ่งนอกจากจะสวยงามแล้ว มันยังช่วยให้ภาพที่ได้นั้นดูแปลกตาไปอีกด้วย

อย่างภาพด้านบนนี้ ก็เป็นอาคารบริเวณท่าเตียน ซึ่งถ้ามาตอนกลางวันก็คงไม่เห็นเงาสวยๆ แบบนี้ เงาแบบนี้จะเกิดช่วง 4 โมงเย็นเป็นต้นไปครับ ทำให้ภาพถ่ายอาคารนี้ที่ดูดีอยู่แล้ว ดูมีเสน่ห์ขึ้นอีก

บนพื้นทางเดินที่ดูไม่มีอะไรน่าสนใจ แต่เมื่อมีเงาที่มีรูปทรงแปลกตาสะท้อนลงมา มันก็ทำให้ภาพธรรมดาๆ นี้ดูน่าสนใจขึ้นได้ เงาในภาพก็เป็นเงาของรั้วบนชั้นลอยของอาคารที่ท่ามหาราช

เงาของใบไม้นี่เป็นสิ่งที่เราสามารถมองหามันได้ทุกวัน นอกจากทำให้รู้สึกถึงธรรมชาติ ความร่มรื่นแล้ว บางครั้งเงาตกกระทบลงบนพื้น ก็สร้างบรรยากาศที่อธิบายออกมาเป็นคำพูดไม่ได้

3. ใช้เงาสร้างบรรยากาศให้กับภาพ

ไม่ใช่แค่สิ่งที่เราถ่าย หรือ สีสันในภาพนะครับที่ทำให้เกิด Atmosphere หรือ บรรยากาศของภาพขึ้น แสงและเงาเป็นอีกสิ่งที่ช่วยให้ สองสิ่งแรกนั้นสมบูรณ์มากขึ้นเมื่อเราเลือกใช้มันให้พอเหมาะพอเจาะ

อย่างภาพด้านบนนี้ เราต้องการให้เขารู้สึกถึงแสงอุ่นๆ ยามเช้า ที่ส่องลอดหน้าต่างลงมายังต้นไม้ในบ้าน เราก็เลือกที่จะถ่ายจุดอื่นให้ติด Under ไปให้หมดเลย ปล่อยให้เฉพาะจุดที่มีแสงเข้มๆ เท่านั้น ที่มองเห็นได้ในภาพ

ด้วยเทคนิคเดียวกันกับภาพที่แล้ว แต่เมื่อเปลี่ยนสถานที่ หรือโทนสีไป แทนที่จะรู้สึกอบอุ่น มันทำให้ภาพนี้ดูดิบ ดูลึกลับน่าค้นหา เห็นไหมครับ เทคนิคเดียวกัน แค่เปลี่ยนองค์ประกอบอื่นไปนิดเดียวให้ความรู้สึกที่ต่างไปโดยสิ้นเชิง

อย่างเวลาเราไปสถานที่ Hangout เวลากลางคืนที่มีไฟประดับอยู่ การไม่ดัน ISO หรือ ลด Shutter Speed ให้ภาพสว่าง แต่ปล่อยให้มันมีจุดที่มืด จุดที่สว่าง เหมือนที่ตาเราเห็น ก็ช่วยถ่ายทอดบรรยกาศได้ดีครับ

4. การเล่นแสงเงากับภาพบุคคล

การใช้แสงเงามาประกอบในภาพ ยังนิยมนำมาใช้กับการถ่ายภาพบุคคล อยู่ในหลายต่อหลายครั้ง ซึ่งเมื่อประกอบการสีหน้า ท่าทางการโพส จนไปถึงอารมณ์ของดวงตา สามารถช่วยเสริมอารมณ์ในภาพ ได้มากขึ้น

อย่างภาพนี้ เราให้ตัวแบบหันหน้ารับแสงแดดช่วงเย็นที่ส่องมาจากด้านขวา แล้วเราทิ้งพื้นที่ด้านซ้าย ของใบหน้าตัวแบบ และฉากหลัง ให้มีแสงที่ Drop ลงไป จะช่วยให้อารมณ์ของภาพ ที่อยู่ในจุดที่สว่างของภาพ ชัดเจนมากขึ้น

หรือจะใช้เงาของต้นไม้ใบไม้รอบๆ นอกจากมาสร้างบรรยากาศแล้ว เอามาเน้นจุดสนใจบนใบหน้าได้ อย่างภาพนี้ตอนแก้วถ่าย คือต้องการให้เห็นแววตาของดวงตาขวาเป็นหลัก ทำให้ภาพน่าสนใจมากขึ้น

เทคนิค Silhouette หรือ ซิลูเอท นั้นคงเป็นสิ่งที่คุ้นเคยสำหรับหลายๆ คน มันเป็น เทคนิคที่เรายอมปล่อยให้ Detail ของภาพบางส่วนมืดไป เพื่อให้เกิดรายละเอียดใหม่ หรือ Message ใหม่ขึ้นมาแทน ทำยังไงมาดูตัวอย่างกันครับ

จากภาพด้านบนนี้ แก้วใช้เส้นนำสายตาคือราวบันไดทั้งสองข้าง ลากขึ้นไปถึง คนที่กำลังเดินขึ้นบันได แล้วถ่ายย้อนแสงขึ้นไป จนบางส่วนในภาพเป็นสีดำ แต่แก้วได้รูปทรงของวัตถุในภาพที่สวยงามมาแทน และได้ Feeling ของภาพที่ดิบๆ

หรือ จะเป็นภาพแนวนี้ที่หลายคนคุ้นเคย คือ ภาพซิลูเอทยามอาทิตย์ตก ที่เรายอมปล่อยให้บางส่วนของทะเล และเรือที่ลอยลำอยู่มืดไป ไม่เห็น Detail เห็นแต่รูปทรงเท่านั้น แต่เราได้ แสงอาทิตย์สะท้อนน้ำ และ Detail ของก้อนเมฆกลับมาแทนครับ

 

ฝึกการใช้แสงเงาบ่อยๆ มันจะช่วยเสริมองค์ประกอบอื่นๆ ในภาพให้ดูสวยงามขึ้น อย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะครับ ถ่ายภาพสวยๆ มาแล้ว อย่าลืมเอาภาพมาแบ่งปันกันใน Fanpage นะครับ

----------------------------------------------------------------------------------------

[ ติดตาม Mobile Photographer ได้ที่ ]

IG : kaew.mobilefoto

0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page