top of page
 • รูปภาพนักเขียนแอดมินแก้ว

realme C55 | สมาร์ทโฟนรุ่นเริ่มต้นสุดคุ้ม พร้อมกล้อง 64MP ที่ถ่ายรูปดีเกินค่าตัว

สวัสดีครับทุกคนกลับมาเจอกับแก้ว และ Smartphone จากทาง realme กันอีกครั้งหนึ่งนะครับ วันนี้เราอยู่กับ Smartphone ระดับ Entry Level ที่ทาง realme จัดเต็มเทคโนโลยีใหม่ ๆ จากรุ่นสูง ๆ มาสู่ Smartphone ระดับเริ่มต้นที่เข้าถึงได้ง่าย แต่ประสิทธิภาพเกินค่าตัว อย่างรุ่น realme C55 นั่นเองครับ พร้อม Slogan ว่า A Champion of The Segment จะยอดเยี่ยมสักแค่ไหน ไปดูรีวิวกันครับ

WHAT'S IN THE BOX
 • ตัวเครื่อง realme C55

 • Silicone case

 • USB-C to USB-A Cable

 • Adapter 33W SUPERVOOC

 • เข็มถอดถาดใส่ซิม

 • User Manual

SPECIFICATION
 • Chipset : Mediatek Helio G88

 • RAM 6GB + 5GB | ROM 128GB + microSD 1TB

 • Display : 6.72-inch IPS LCD | FHD+ | 90Hz

 • Operation system : Android 13 (realme UI 4.0)

 • Mono Speaker ( คุณภาพค่อนข้างดี )

 • Bluetooth 5.2 | USB Type-C 2.0 | Wifi5 | AUX 3.5mm

 • Battery 5,000mAh | 33W SUPERVOOC Charge

DESIGN : การออกแบบ

งานออกแบบของ realme C55 นั้น มีความคล้ายคลึงกับรุ่นพี่ realme 10 Pro ด้วยลักษณะตัวเครื่องเป็น Flat Bezel และหน้าจอแบน สีตัวเครื่องที่แก้วได้มานั้น จะเป็นสี Sun Flower ซึ่ง Base ตัวสีนั้นจะเป็นสีทองอ่อน ๆ เวลาที่กระทบกับแสงแดด จะสะท้อนออกมาเฉด สีออกส้ม และฟ้า เหมือนท้องฟ้ายามเช้า

บริเวณผิวของฝาหลังนั้น จะมีลวดลายที่คล้ายกับการขัดลายเส้นแนวตั้ง แบบ Metallic เป็นริ้ว ๆ ซึ่งแก้วว่า สวยและแปลกตาดี อีกทั้งยังป้องกันรอยนิ้วมือได้ดี และช่วยให้มี Grip ในการจับถือที่แน่นหนา ไม่หลุดมือง่าย ๆ

ส่วนของ Design Module กล้องเป็นจุดที่ ได้ DNA มาจากรุ่นพี่ realme 10 Pro เช่นเคย แต่ก็มีการปรับ Design ใหม่ให้ดูมีความแตกต่างกัน ด้วย Module กล้องแบบคู่ขนาดใหญ่ พร้อมกับ มีการเล่นลูกเล่นส่วนฐานที่มีความมันวาว เล่นแสง ตัดกับส่วนผิวส่วนใหญ่ของฝาหลังด้วย

ขอบตัวเครื่องมาในรูปแบบ Flat วัสดุเป็นพลาสติก มีความหนาเพียงแค่ 7.89mm ซึ่งทาง realme เคลมว่ามีความบางมากที่สุดใน Segment และสีขอบตัวเครื่องจะเป็นสีเงินออกเข้ม ตัดกับเฉดของฝาหลังได้อย่างสวยงาม

ด้านขวามือของตัวเครื่องก็จะเป็นที่อยู่ของปุ่ม Volume up - Volume down | ปุ่ม Power ที่เป็น Fingerprint Scanner ในตัว ซึ่งหลังจากที่แก้วลองแล้ว ทำงานได้ค่อนข้างเร็ว และแม่นยำมาก ๆ ครับ ถาดใส่ซิมจะอยู่บริเวณซ้ายบนของตัวเครื่อง ที่สามารถใส่ได้ 2 ซิม พร้อมกับ microSD Card ครับ

บริเวณด้านล่างของตัวเครื่องก็จะมี Port USB-C | Port AUX | Microphone และ Mono Speaker

DISPLAY : หน้าจอแสดงผล

หน้าจอของ realme C55 นั้นจะมีขนาดอยู่ที่ 6.72 นิ้ว ขนาด โดยที่ลักษณะจอ จะเป็นแบบกล้องเจาะรู ซึ่งจะให้พื้นที่หน้าจอที่เต็มตากว่า และขอบจอก็ไม่ได้หนามาก ดูเผิน ๆ แล้วในเรื่องของหน้าจอ แก้วรู้สึกชอบมากกว่า realme 9i ที่ออกในปีที่แล้วซะอีก

Panel ของหน้าจอเป็นในรูปแบบของ LCD-IPS มี ตัวเกรดของหน้าจอนั้น ค่อนข้างจะสูงเลย คุณภาพการแสดงผล คมชัดดีกว่า ด้วย Resolution ระดับ FHD+ ในเรื่องของสีสันหน้าจอนั้น เมื่อเทียบกับราคาแล้ว แก้วถือว่าทำได้ดีมาก ๆ นะ Contrast อาจจะไม่ได้สวยเท่ากับพวกหน้าจอ AMOLED ก็จริง แต่ใช้งานทั่วไป และ Entertainment ได้ดี

เวลาเอาไปดู Content Streaming ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น HBOGO , Youtube หรือ Application อื่น ๆ ก็สามารถแสดงผลได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงสามารถปรับความละเอียดของ Video ได้สูงสุดอีกด้วยนะครับ

ค่า Refresh Rate หน้าจอ 90Hz ลื่น ๆ เมื่อแสดงผลร่วมกับ realme UI ค่อนข้างโอเคเลย จะใช้งานทั่วไป เล่น Social Media ก็ตอบสนองได้ค่อนข้างดีเลยครับ การ Touch อาจจะไม่ได้ลื่น ติดนิ้วมาก เหมือน Mid-Range นะครับ แต่ถ้าเทียบกับราคา ก็ถือว่าดีมากแล้ว

ใน realme C55 ตัวนี้จะมาพร้อมกับลูกเล่นใหม่ ที่ไม่เคยมีใน Smarthphone realme รุ่นไหนมาก่อนเลยนั่นก็คือ Mini Capsule ซึ่งจะมี Animation กางออกมาจากส่วนรูกล้องหน้า เวลาที่มีการแจ้งเตือนต่าง ๆ หรือ สถานะของ Smartphone ที่เปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็น แสดงสถานะการชาร์จแบตเตอรี่ , แสดง Data usage ต่าง ๆ ครับ

การใช้งานนอกบ้าน เวลาเจอสภาพแสงช่วงเที่ยง ช่วงบ่าย แสงหน้าจอก็ถือว่า ใช้งานได้ค่อนข้างดี เมื่อเทียบกับ Smartphone ในระดับราคาใกล้ ๆ กัน หน้าจอตัวนี้ให้ความสว่างได้ดีเป็นอันดับต้น ๆ เลยครับ

CAMERA : กล้องถ่ายภาพ
 • กล้องหลัก 64MP AI Camera | f/1.8 | Sensor OV64B

 • กล้องวัดระยะ 2MP Depth Camera

 • กล้องหน้า 8MP AI Selfie

และใน realme C55 ก็ยังมี Mode การถ่ายภาพที่เป็นเอกลักษณ์ของ realme ใส่เข้ามาให้เหมือนเดิม อย่าง Street Mode ครับ มี Filter สีให้เราเลือกใช้ค่อนข้างหลากหลายรูปแบบเลยครับ

MAIN CAMERA : กล้องหลัก 64MP

ตัวอย่างภาพในรุ่นนี้ แก้วจะเน้นไปที่ Street Photography | Urban Photography ไม่กี่ครั้งที่เราจะได้เห็นกล้องถ่ายภาพ คุณภาพสูง ๆ ใน Smartphone ระดับเริ่มต้นแบบนี้ ทั้งเรื่องของ คุณภาพของ Sensor และความละเอียดภาพที่สูง 64MP ในเรื่องของความคมชัดของภาพที่ได้นั้น ค่อนข้างไว้ใจได้เลย

พวกสีสันของภาพเวลาเราถ่ายออกมาแล้ว เปิดดูบนจอ Smartphone เราอาจจะรู้สึกว่ามันค่อนข้างสีสด แต่เมื่อมาเปิดบนหน้าจออื่น ๆ อาจจะรู้สึก ความสดของสีภาพจะลดลงไปเล็กน้อย

การถ่ายภาพในระยะ 1x หรือ Crop on sensor 2x ก็ยังให้คุณภาพของไฟล์ภาพที่ดีได้อยู่ ระยะโฟกัสใกล้สุดประมาณต่ำกว่า 10 ซม. ทำให้การถ่ายภาพละลายฉากหลัง แบบหน้าชัดหลังเบลอนั้น ทำได้ไม่ยาก โดยที่ไม่ต้องพึ่ง Software Blur ฉากหลัง

ในแง่ของ Dynamic Range ต้องบอกว่า DR อาจจะไม่ได้กว้างมาก รายละเอียดต่าง ๆ ในส่วน Shadow ของภาพ Detail อาจจะไม่ได้มากนัก แต่เมื่อเปิด Auto HDR ขึ้นมาช่วย Software HDR สามารถช่วยเปิดรายละเอียดในส่วนนั้นขึ้นมาได้ดี

เวลาเราถ่ายภาพย้อนแสง ถ้าเกิดเป็นการย้อนแสงในองศาที่ไม่ได้ตรงกับดวงอาทิตย์มาก HDR สามารถเติมรายละเอียดในส่วน Shadow กลับขึ้นมาได้ค่อนข้างดีพอสมควรในระดับราคานี้ แต่ถ้าย้อนแสงแบบจัง ๆ เลย อันนี้ต้องบอกตามตรงว่า HDR ขุดขึ้นมาไม่ได้ดีสักเท่าไหร่ครับ

การถ่ายภาพใน Mode Hi-res นั้น ก็ถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างน่าประทับใจ คุณภาพของไฟล์ภาพนั้น เพียงพอที่เราจะเอาไป Crop ใช้งานต่อ ในระยะ Crop ไม่เกิน 200% ยังให้รายละเอียดที่ดีอยู่

ลักษณะของไฟล์ภาพใน Mode Hi-res นั้นค่อนข้างที่จะมีความแตกต่างจากใน Mode Auto ปกตินะครับ ใน Mode Hi-res จะมีการอัดความคมเข้าไปน้อยกว่า ไม่ได้มีการใส่ Software Noise Reduction เข้าไปมากเท่าไหร่ แต่ก็ให้ลักษณะไฟล์ที่เป็นธรรมชาติกว่า เช่นเดียวกันครับ

แต่ต้องบอกว่า ด้วยความที่ Chipset ที่เขาใส่มาให้นั้น มันไม่ได้มีความเร็วที่สูงมากนัก ทำให้การถ่ายภาพ จะมี Shutter Lag ที่ค่อนข้างนาน อย่างถ้าเป็นใน Mode Auto ปกติ ร่วมกับเปิด HDR ระยะเวลาในการรอจะอยู่ที่ 3-4 วินาที

คือ คุณภาพ Hardware ในกล้องหลัก ไม่ว่าจะเป็น Optic หรือ ว่า Sensor ทาง realme ทำการ Fine-tuning มาได้ดีมากจริง ๆ ถึงขนาดว่า แก้วสามารถจะกด Crop Zoom 2x ถ่ายภาพได้แบบ ไม่รู้สึกกังวลว่าคุณภาพมันจะดรอปลงไปเลย

โดยส่วนใหญ่แล้วเวลาแก้วถ่ายภาพบน realme C55 จะใช้ Street Mode เป็นหลัก เพราะควบคุมค่าต่าง ๆ ในเรื่องของการถ่ายภาพได้ค่อนข้างครอบคลุม รวมไปถึงมี Filter สีสวย ๆ ให้เราใช้ค่อนข้างจะเยอะด้วยครับ

สำหรับการถ่ายภาพ Portrait ใน realme C55 นั้น ได้ใส่กล้อง Depth Camera มาเพื่อช่วยให้ภาพ Portrait นั้น มีการละลายฉากหลังที่แม่นยำขึ้น ซึ่งโดยส่วนตัวแล้ว แก้วก็ยังรู้สึกว่า มันแอบจะตัดไม่ค่อยคมสักเท่าไหร่ ? อาจจะเพราะเครื่องที่แก้วได้มารีวิวนั้น เป็นเครื่อง Test น่าจะต้องรอการอัพเดต Software ขายจริงเข้ามาให้ในอนาคต

ลักษณะการเบลอฉากหลังนั้น จะไม่ได้มีการไล่ระดับการเบลอ เหมือนกับรุ่นพี่ realme Number Series นะครับ ทำให้เวลาเราถ่ายภาพให้ปรับละลายฉากหลังแต่พอควรเท่านั้นครับ แต่ก็มีการใส่ Feature ละลายฉากหลังในรุ่นพี่ ๆ มาให้ อย่าง Bokeh Flare Portrait และ AI Color มาเป็นลูกเล่นเสริมให้เราใช้งานกันครับ

ลักษณะการทำ Beauty Mode ใน realme C55 นั้น ต้องบอกว่าค่อนข้างจะหนักมือสักหน่อย ตอนที่แก้วลองถ่ายภาพ ปรับ Beauty สักประมาณ 20-30 % นี่ หน้าก็เนียนกริ๊บแล้ว ใครชอบถามเป็นธรรมชาติหน่อย ก็ไม่ต้องไปปรับเยอะนะครับ

LOW LIGHT PHOTOGRAPHY

สำหรับการถ่ายภาพในที่แสงน้อยของ realme C55 นั้น ถ้าเราถ่ายด้วย Mode Auto ปกติ ก็สามารถที่จะเก็บรายละเอียดได้ดีในระดับหนึ่ง แต่ก็จะมีส่วน Shadow หาย ๆ ไปบ้าง

แต่ว่าถ้าเราถ่ายด้วย Night Mode ก็ตามสไตล์ Smartphone ระดับ Entry Level นะครับ ลักษณะการ Process ภาพก็จะมีการเติม Clarity เติม Sharpness เข้ามา เพื่อให้ภาพดูคมชัด แบบที่เรานั้นคุ้นเคยกัน

มีพวก Filter สีสวย ๆ มาให้เราเลือกใช้ในการถ่ายภาพเหมือนกับในรุ่นพี่ ๆ แต่การประมวลผลภาพใน Night Mode ออกจะใช้เวลาถ่ายนานกว่า Mode ปกติอยู่พอสมควรเลยประมาณ 1-2 วินาที

FRONT CAMERA | กล้องหน้า 8MP

สำหรับ Smartphone ในระดับเริ่มต้นนั้น การให้กล้องหน้าความละเอียด 8MP มา ก็ยังอยู่ในเกณฑ์ที่โอเค ไม่ได้ดีมาก แต่ก็ไม่ได้ถึงขนาดว่าจะติอะไรกันได้ เพราะคุณภาพของกล้องหน้านั้น ค่อนข้างน่าประทับใจเลยนะ

ให้ภาพที่สว่าง และใส คมชัด ลักษณะในการทำ Beauty Mode คล้าย ๆ กับ Mode Portrait ในกล้องหลัง ที่เราไม่ควรจะปรับเยอะมากจนเกินไป เพราะภาพอาจจะดูเนียนจนเสียความเป็นธรรมชาติไปได้

ในส่วนของการละลายฉากหลัง หรือเบลอฉากหลัง จุดนี้แก้วแอบแปลกใจ นิด ๆ เพราะ Software Blur ฉากหลังได้ในกล้องหน้า ตัดขอบได้ดูดีพอ ๆ กับกล้องหลังเลย ในบางภาพเผลอ ๆ จะแม่นยำกว่าด้วยครับ

VIDEOGRAPHY : การถ่ายวีดีโอ

สำหรับ C55 นั้น ในเรื่องของการถ่ายวีดีโอ เป็นอะไรที่แก้วค่อนข้างจะรู้สึกเกินคาดอยู่พอสมควร เพราะว่า ความละเอียดที่ทำได้นั้น อยู่ที่ Full HD 60fps ใน realme 9i 5G รุ่นที่สูงกว่านี้ ยังได้แค่ 1080p 30fps เท่าเอง การ Focus อาจจะมีหลุดๆ บ้าง ถ้าฉากหลังรก และ ความนิ่งของการเดินถ่าย วีดีโอนั้น ก็ทั่วไปตามระดับราคา เพราะไม่ได้มี OIS หรือ EIS มาให้ นะครับ

PERFORMANCE : ประสิทธิภาพของตัวเครื่อง

realme C55 นั้นจะใช้ Chipset จากทาง Mediatek Helio G88 ซึ่งในเรื่องของการใช้งานทั่ว ๆ ไปในชีวิตประจำวัน การใช้งาน Application ต่าง ๆ ทำได้ดีตามระดับราคา การเข้า App พร้อมกันหลาย ๆ ตัว แล้วสลับการใช้งานไปมา ค่อนข้างดี น่าจะเพราะมีการเพิ่ม RAM มาให้เป็น 6GB ด้วย หรือถ้าใครงบถึงไปเล่น RAM 8GB ก็คิดว่าน่าจะลื่นกว่านี้แน่นอน เพราะปกติเรตราคานี้ จะได้ที่ 4GB อาจจะมีบาง Application ที่ไม่มีให้ Download มาใช้งาน ยกตัวอย่างเช่น Netflix นะครับ แต่ HBOGO , Disney+ มีตามปกติ

สำหรับในเรื่องของการเล่นเกม ถ้าเป็นเกมที่กราฟิกทั่ว ๆ ไป ไม่ได้ โหดมาก น่าจะสามารถปรับได้ที่ไม่เกิน Medium เพื่อจะให้ FPS นิ่ง ๆ ที่ 60fps แต่อย่างเกมที่แก้วเล่น จะเป็น Summoner War Chronicle ถ้าจะเล่นให้ลื่นจริง ๆ ต้องปรับกราฟิกมาที่ Low เลย

ความจุแบตเตอรี่ที่ให้มาที่ 5,000 mAh ถือว่าให้มาเยอะมาก เมื่อเทียบกับน้ำหนัก และความหนาของตัวเครื่องที่ 7.89 มม. การเฉลี่ยน้ำหนักทำได้ดี ไม่หนักด้านบน หรือ ด้านล่างมากจนเกินไป ตัวแบตเตอรี่เองก็ค่อนข้างอึดเลย ใช้งานได้ข้ามวันแน่นอน แถมความเร็วในการ Charge ให้มาที่ 33W กับ Smartphone ราคาเท่านี้ ก็คือดีมากแล้วครับ

OVERVIEW & OPINION

สำหรับแก้วแล้ว realme C55 เป็นสมาร์ทโฟนในระดับเริ่มต้นที่ให้ทุกอย่างมาค่อนข้างจะครบถ้วนตรงกับกลุ่มเป้าหมายของเขา ไม่ว่าจะเป็น ตัวเครื่องที่ดูสวยงามขึ้น Premium ขึ้น ไม่แพ้กับรุ่นพี่ ๆ จากแบรนด์เดียวกัน ในราคาหลักหมื่นขึ้นไป

Performance ตัวเครื่อง ที่ใช้ Chipset Mediatek Helio G88 ที่เพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป เล่น Social Media ใช้งาน App ธนาคาร เปิด Youtube หรือ Streaming Content ดู ศักยภาพในการใช้งาน Application พร้อมกันหลาย ๆ ตัว แล้วสลับไปมา ก็ใช้ได้ แต่ไม่ลื่นเท่า realme ใน No. Series นะครับ

สำหรับกล้องถ่ายภาพ ทาง realme เลือกที่จะให้ กล้องหลักที่คุณภาพสูง ๆ มาแทน โดยแลกกับการที่จะขาดกล้อง Ultra Wide Angle ไป ความละเอียดของกล้องสูงสุดที่ 64MP สามารถใช้งานได้ค่อนข้างดี ในระยะ 1x หรือ Crop on sensor 2x ก็ยังพอได้ การทำงานร่วมกับ Depth Camera ในการถ่ายภาพ Portrait อาจจะยังไม่ค่อยนิ่ง ด้วยความที่แก้วได้เครื่อง Test มา แต่กล้องหน้าเนี่ย มองแค่ตัวเลข 8MP ไม่ได้จริง ๆ ภาพใส ละลายฉากหลังสวย ตัดขอบดี


กับราคาค่าตัวไม่ถึง 6,000 บาท ใครกำลังมองหา Smartphone มาใช้งาน แบบเน้นใช้งานจริง ๆ เป็นหลัก หรือจะซื้อมาใช้เป็นเครื่องที่สอง คู่กับเครื่องหลัก หรือจะเป็นซื้อให้คุณพ่อ คุณแม่ใช้ realme C55 ตัวนี้ก็ค่อนข้างเหมาะทีเดียวครับ

ราคาเปิดตัว realme C55 ทั้งหมด 2 รุ่นย่อย

- รุ่น RAM 6GB Storage 128GB : 5,999.-

- รุ่น RAM 8 Storage 256GB : 7,299.-


- จำหน่ายผ่าน realme brand shop และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

- จำหน่ายวันแรก 31 มีนาคม

- สำหรับช่องทางออนไลน์ Exclusive เฉพาะช่องทาง Lazada (ช่วง first sale วันที่ 27 มีนาคม - 1 เมษายน)

[ ติดตาม Mobile Photographer ได้ที่ ]

IG : kaew.ravie

0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page