top of page
 • รูปภาพนักเขียนแอดมินแก้ว

Street Photography with Realme GT Master Edition ราคาเบาๆ กับคุณภาพการถ่ายภาพที่ยอดเยี่ยมเกินตัว

อัปเดตเมื่อ 20 ก.ย. 2564

สวัสดีครับทุกคน กลับมาเจอกันอีกแล้ว วันนี้แก้วอยู่กับ Realme GT Master Edition ต้องขอบคุณทาง Realme ที่ส่งมาให้รีวิวด้วยนะครับ จะมีอะไรน่าสนใจ และกล้องถ่ายภาพที่เหมาะกับ Street Photography ขนาดไหน ? ไปดูรีวิวกันครับ

SPECIFICATION
 • Display ขนาด 6.43 แบบ Super AMOLED ความละเอียดหน้าจอ FHD+ 1080 x 2400 พิกเซล Refresh Rate 120Hz รองรับสแกนนิ้วใต้จอ

 • น้ำหนัก : 178 กรัม

 • CPU : Snapdragon 778G 5G (6 nm) รองรับ 5G แบบ Dual Standby

 • GPU : Adreno 642L

 • RAM : 8 GB | ROM : 128/256 GB UFS

 • แบตเตอรี่ : 4,300mAh ระบบชาร์จ Dart Charge 65w

 • ชุดกล้องหลัง 3 ตัว

  • กล้องหลัก 64 MP f/1.8 ระยะเทียบเท่า 24mm

  • กล้องอัลตร้าไวด์ 8MP f/2.2 ระยะเทียบเท่า 16mm องศารับภาพ 119 องศา

  • กล้องมาโคร 2 MP, f/2.4

 • กล้องหน้า 32MP f/2.5,

 • Bluetooth 5.2 พอร์ต USB Type-C

 • ระบบปฏิบัติการ Android 11 ครอบด้วย realme UI 2.0

 • สี : Daybreak Blue, Voyager Grey

การออกแบบที่แตกต่าง เรียบง่ายแต่โดดเด่น

จุดเด่นจุดแรกของ Realme GT Master Edition ก็คงไม่พ้นงานออกแบบฝาหลังจากคุณ Naoto Fukasawa นักออกแบบชาวญี่ปุ่น โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากกระเป๋าเดินทาง ที่สื่อสารถึง พลังของการเรียนรู้ เมื่อได้ออกเดินทาง

ผิวของฝาหลังนั้นเป็นแบบ Vegan Leather ซึ่งมีการเว้าเป็นร่องค่อนข้างกว้างเพื่อช่วยให้เราสามารถจับถือได้ง่าย และ ผิวสัมผัสนุ่มนวล เกินราคาในสมาร์ทโฟนระดับเดี่ยวกันไปมากทีเดียว

พร้อมกับลายเซ็นของผู้ออกแบบคุณ Naoto Fukasawa วางมาได้สวยงามลงตัวทีเดียวอันนี้แก้วชอบ

หน้าจอที่สวยงาม ลื่นไหล และ Flat ถูกใจใครหลายคน

Spec หน้าจอเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นที่ทาง Realme ทำได้ดี ทั้งในแง่ของการแสดงผลค่าสี และความไหลลื่นของหน้าจอที่ 120Hz ความสว่างหน้าจอของ AMOLED ตัวนี้ สู้แสงแดดข้างนอก เวลาถ่ายภาพกลางแจ้งได้สบายเลย

เอาไปใช้ดูหนังนี้แสงผลสีได้ค่อนข้างสวยงามเลย โทนสีค่อนข้างจะออกมาทางสดใสหน่อย

Camera กล้องถ่ายภาพ

กล้องถ่ายภาพถ้าเรามองผิวเผินเนี่ย ก็อาจจะรู้สึกว่า เอ๊ะ ก็ไม่ได้หวือหวา อะไรนี่ อย่าสบประมาทพลังของกล้อง 3 ตัวนี้นะครับ

 • กล้องหลัก ความละเอียด 64MP ( ตัวนี้ทีเด็ด )

 • กล้อง Ultra Wide Angle ความละเอียด 8MP

 • กล้อง Macro ความละเอียด 2MP

กล้องหลักความละเอียด 64MP อันนี้ยอมรับว่าสุดจริง ไม่ได้เห็นกล้อง 64MP ที่มันรายละเอียดดี Dynamic Range ดีขนาดนี้มานาน การเฉลี่ยแสง ทำได้ดีกว่าเพื่อนที่เพิ่งเปิดตัวไปซะอีก ทำดีจริงๆ

ลักษณะหนึ่งที่น่าสนใจในกล้องตัวนี้ก็คือ มีโหมดการถ่ายภาพ ที่ออกแบบมาสำหรับการถ่ายภาพ Street โดยเฉพาะ จากระยะเลนส์ที่เป็น 1x , 2x ถูกเปลี่ยนโชว์ mm จริงๆ ของตัวเลนส์ไปเลย ตั้งแต่ 16mm - 120 mm

มีตัวช่วยในการถ่ายภาพ Street ใส่มาให้เราเลือกใช้งานได้มากมาย ดังนี้

 • Lock Focus เพื่อไม่ให้ Auto focus ไปจับ Object อื่นในภาพ

 • Filter สีที่ถูกแบบมาพิเศษ มี Kodak ร่วมออกแบบให้ด้วยนะ

 • Raw File สามารถถ่ายภาพเป็น Raw File ได้ (DNG) ประมวลผลเร็วด้วยนะ

เห็น Features กันพอหอมปาก หอมคอ เราไปดูภาพถ่ายจาก Realme GT Master Edition กันดีกว่าครับ โดย Theme และ Style ในการถ่ายนั้น ครั้งนี้ขอคุม Theme เป็น Street Photography ทั้งหมดเลย

Street Photography คืออะไร ?

Street Photography คือการถ่ายภาพ ที่ไม่มีการ Setup ไม่ว่าจะเป็นกับคน กับสัตว์ สิ่งของ หรือแม้กระทั่งแสง ผู้ถ่ายภาพเป็นเพียงคนที่จัด Compose และ กด Shutter เพียงเท่านั้น โดยอาศัย Creativity , Timing , Element of art เสริมเข้าไปเพื่อสร้างภาพที่น่าสนใจ

ภาพนี้แก้วใช้การถ่ายที่ระยะ Zoom 2x หรือ 50mm เพื่อหลอกมุมสายตาคนดูภาพ เหมือนคนที่อยู่ในภาพเอาหัวเข้าไปในเสา และ ตีกรอบความสนใจให้กับคนดูภาพ ด้วย Frame สีดำ ภาพอย่างคมเลย

เป็นภาพที่แก้วใช้ Filter ขาวดำใน Mode Street ในการถ่าย โดย นำสองสิ่งที่มีลักษณะทางทัศนคล้ายกัน คือเป็น Texture ก็คือ กำแพงปูนที่ดูหยาบ และแนวของต้นไม้กิ่งไม้ ที่มีรายละเอียดเล็กๆ เต็มไปหมด

ภาพนี้แก้วใช้น้ำบนพื้นสร้าง Reflection ขึ้นมาผนวกกับ Perspective ที่ Lead ไปยัง Subject ในภาพที่อยู่ตรงกลาง และเก็บบรรยากาศของย่านตลาดน้อยที่มีความ Vintage มาได้ ด้วยโดนสีแบบ Street

เดินๆ อยู่ก็มีน้องวิ่งเข้ามาหา ด้วยระบบโฟกัสที่ทำงานได้ค่อนข้างเร็ว เราสามารถ่ายภาพน้องแมวขณะที่กำลังเดินได้อย่างรวดเร็ว ไม่เบลอ โฟกัสเข้าหน้าชัดๆ คมๆ ไปเลย

สำหรับแก้วระยะที่เหมาะสมในการถ่ายภาพ Street คือ ระยะ 24mm หรือ 1x และระยะ 50mm หรือ 2x เป็นอะไรที่ค่อนข้างเหมาะมาก หรือบางทีอาจจะใช้ โหมด 64MP ถ่ายมาแล้ว Crop ทีหลังเพื่อเน้นความละเอียดก็ได้นะครับ

ภาพนี้แก้วกำลังเดินอยู่ริมถนนหน้าไปรษณีบางรัก กำลังมองตัวรูปปั้นครุฑอยู่ จังหวะเดียวกันมีนกตัวหนึ่งกำลังจะบินออกไปจากเสา ด้วยความที่กดเปิดกล้องทิ้งเอาไว้ที่ระยะ 50mm ไว้พอดี เลยได้จังหวะนี้มาครับ

กล้อง Ultra Wide Angle 8MP ดูจาก Spec นี่ธรรมดามากเลยนะครับ แต่ด้วย องศาการรับภาพ 119 ํ ซึ่งกว้างมาก รวมไปถึง Software ในการเฉลี่ยแสง และทำ HDR แบบ โหยย Contrast ดี สีดีมากๆ แถมคมยันขอบเลยนะครับ

น่าเสียดายไปนิดนึงในเรื่องของการถ่ายภาพสถาปัตยกรรม เพราะว่าเขาไม่ได้ใส่เลนส์ Telephoto 2x มาให้จริงๆ แต่เป็นการ Crop on Sensor เข้าไปแทน ทำให้เรื่อง Perspective Effect ยังมีอยู่ เส้นอาจจะไม่ได้ตรง หรือ คมกริบมากนัก

Shutter Speed ที่เร็วพอจะ Snap ภาพถนน และวิวเมืองให้ไม่มี Motion Blur และรายละเอียดของเมือง และท้องฟ้า แบบเก็บมาได้ดี HDR ดึงแสงพอประมาณไม่ธรรมเกินธรรมชาติ และไฟล์คมเหลือเกิน

ภาพนี้แก้ว Zoom แบบ 5x แบบ Crop on Sensor ไปที่ตึก เพื่อที่จะเก็บเส้นสายของงานสถาปัตยกรรม เรียกได้ว่าคุณภาพพอใช้ได้เท่านั้น คงจะเทียบเท่าการใช้ Optical Telephoto จริงๆ ได้ลำบาก แต่ก็ต้องยอมรับว่า ใช้ได้นะ

ภาพนี้แก้วใช้ระยะ 24mm วาง Frame ให้ทางซ้ายเป็นพระพุทธรูป ทางขวาเป็นภาพโฆษณา Rayban สองวัฒนธรรมอยู่ด้วยกัน โดยเอาเสาไฟที่อยู่ด้านหน้า มาสร้างมิติในการคั่นเรื่องราว

ภาพนี้แก้วไปยืนอยู่ตรงกลางถนน ( ตรงที่มันยืนได้นะ ) แล้วรอให้รถวิ่งผ่าน กดถ่ายรัวๆ สุ่มดูจะได้ภาพแนวไหน สุดท้ายก็ได้ภาพนี้มาครับ เป็นเหมือนกับ เสาบอกทาง ปล่อยใยแมงมุมมาจับรถตุ๊กตุ๊ก

กล้อง Ultra Wide Angle เวลาเอามาถ่ายภาพวิวย้อนแสงนี่แบบ รายละเอียดดีเกินเหตุมาก ไม่น่าเชื่อว่า จะคม และเฉลี่ยแสงได้ดีขนาดนี้ มันดีกว่า Ultra Wide Angle 13MP ในบางรุ่นที่สูงกว่านี้อีกนะ ยอมเลย สวยจริง

กล้อง Macro Camera เนี่ย ก็ถือว่าตามราคาครับ มันเป็นกล้องที่ถ่ายได้ใกล้ 3cm ไฟล์ภาพพอได้

แต่จริงๆ แก้วแนะนำเพื่อให้ได้คุณภาพสูงสุดในการถ่ายภาพ Macro คือ ใช้โหมด ปกติกด Zoom 2x เข้าไป ก็จะได้ File ที่ใหญ่กว่า ชัดกว่ากล้อง Macro ค่อนข้างมากเลยครับ

2x Crop on sensor เนี่ยไฟล์คมกริ๊บเลย เอาไปขยายต่อยังได้ครับ สวยงาม

การถ่ายภาพ Portrait ก็ต้องบอกว่าทำได้ค่อนข้างดีที่เดียว ในหลายๆ Filter นะ อย่างอันนี้ก็เป็น Bokeh Flare

ภาพนี้ก็จะเป็น AI Color Portrait คือ ดูดสีฉากหลังออก เหลือไว้แต่ตัวแบบ

แล้วภาพนี้ก็คือ Dynamic Bokeh จริงๆ มันก็คือ Motion Blur นั่นแหละครับ

กล้องหน้าคือเป็นอะไรที่แบบว่า โหยยยย ละลายฉากหลังดี ตัดขอบดี ผิวเนียนสวย มี Filter ให้เลือก

เวลาที่ถ่ายในที่แสงน้อยก็อาจจะมี Noise เกิดขึ้นชัดเจนบ้างในกล้องหน้าครับ

ภาพถ่ายตอนกลางคืน เป็นอีกหนึ่งข้อดีของ Realme GT Master Edition ครับ คือแบบ ไฟล์ดีมาก Noise แทบไม่มีเลย ยิ่งใช้ Night Mode ควบคู่ด้วยเนี่ย เฉลี่ยแสงได้ดีมาก

Night Mode สามารถเฉลี่ยแสง Highlight และ แสงในเงามืดได้กำลังดี เห็นรายละเอียดได้ครบ โดยที่ไม่พยายามจะลบ Noise ในภาพ จนกลายเป็นสีน้ำ

การถ่าย Video สูงสุดที่ความละเอียด 4K

แน่นอนว่าถึงแม้ว่า ครั้งนี้ Realme จะดูเน้นภาพนิ่ง แต่ไม่ได้ทิ้งเรื่อง Video เลยนะ ไม่ว่าจะเป็นความละเอียด Video สูงสุด 4K 30fps และสามารถถ่าย Video แบบหน้าชัดหลังเบลอได้ กันสั่นที่ดีในระดับหนึ่ง ทั้งกล้องหน้าหลังเลย

ตัวอย่าง Video กล้องหน้า 1080p 30fps with Blur Effect
ตัวอย่าง Video 1080p with OIS + EIS
ตัวอย่าง Video 4K 30 Fps

ในแง่ของ Performance ในด้านอื่นๆ เวลาเราเอาไปเล่นเกม หรือใช้งานที่ต้องประมวลผลกราฟิก Snapdragon 778 5G ตัวนี้ก็ถือว่า ทำงานได้ดีนะครับ อาจจะไม่ได้สุดเหมือน Series 8 แต่ก็เล่นเกมได้ดีสบายๆเลย

หน้าจอ SUPER AMOLED ก็เอาไปดู Netflix ดู Youtube ได้สีสวย Contrast ดี หายห่วงเลยครับ

การจัดการแบตเตอรี่ใน Realme GT Master Edition ตัวนี้ ถือว่าดีในระดับหนึ่งเลยนะ ถึงปริมาณความจุจะไม่เยอะ และ ในกล่องมี Adapter Charge 65W แบบ SUPERDART ที่แบบ ขี้โกงมาก ถ่ายรูปมาทั้งวัน กลับมาบ้านเสียบชาร์จเสร็จไปอาบน้ำ 20 นาทีออกมา แบตเตอรี่เกือบเต็ม นี่แหละทีเด็ดอีกอย่างหนึ่งของ Realme

Opinion & Overview

สำหรับแก้วแล้ว Realme GT Master Edition เป็น Smartphone ที่ทำให้แก้วรู้สึกว่า เฮ้ยย ! Realme นี่เป็นแบรนด์ ที่ทำเรื่องกล้องได้ดีขึ้นค่อนข้างมาก ในเวลาที่รวดเร็ว และเหมือนตอนนี้จะหาจุดลงตัว และ Character ของภาพถ่ายได้แล้วในรุ่นนี้

การจับแนวภาพ Street Photography ที่กำลังเป็นที่นิยมไปทั่วโลกเนี่ย ถือว่ามาถูกทาง และจับมาได้สนใจมากๆ ถึงแม้ว่าเรื่อง Hardware กล้องอาจจะยังไม่ได้โดดเด่นมากนัก เพราะว่าเป็นรุ่นกลาง แต่ Sensor 64MP นี่ไม่ธรรมดาเลยนะ เอามาใช้แทนกล้อง Telephoto 2x ได้สบายๆ


ในแง่ของการใช้งานทั่วไป ก็ใช้งานได้ดี ทั้งหน้าจอที่ลื่นๆ แบบ 120Hz CPU Snapdragon 778 ก็ถือว่าแรงใช้ได้ มีความร้อนให้พบเจอได้นิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้เยอะเท่ากับพวก Series 8 แน่นอน เล่นเกมได้นิดหน่อย จัดการแบตเตอรี่ได้ยอดเยี่ยม แถมชาร์จโคตรจะไว 41 นาทีเต็ม ยอมใจจริงๆ


ใครที่อยากได้ Smartphone ที่ Design สวย ถ่ายภาพดี และ Performance การใช้งานอยู่ในระดับ Mid-High ในราคารุ่นกลางธรรมดาๆ Realme GT Master Edition คือคำตอบของคุณครับ

 

[ ติดตาม Mobile Photographer ได้ที่ ] Fanpage : https://www.facebook.com/mobile.fotographer

0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page