top of page
 • รูปภาพนักเขียนแอดมินแก้ว

realme GT Neo2 5G ทุกอย่างที่เราอยากได้ใน Flagship Smartphone

วันนี้เรากลับมาเจอกันพร้อมกับ Smartphone อีกรุ่นหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยจากทาง realme ครับ นั่นก็คือ realme GT Neo2 5G สีเขียวเจ็บจี๊ดตัวนี้นั่น Spec จะดุเดือดตามสไตล์ realme ไหม ? การถ่ายภาพจะเป็นยังไง ? ไปชมรีวิวกันครับ

ที่มาที่ไปของ Series Neo จากทาง realme นั้น มี Concept ในการออกแบบ Smartphone ที่น่าสนใจ ที่เน้นไปที่กลุ่ม Power Users ที่เน้นในเรื่องของ Spec สูง ตอบสนองการใช้งานได้ดี และครอบคลุม ทุกประเภทการใช้งาน ตั้งแต่ for work , for photography จนไปถึง Entertainment นั่นเองครับ

SPECIFICATION
 • Display : E4 AMOLED กว้าง 6.62 นิ้ว รองรับ HDR10+

 • Resolution FHD+ | Refresh Rate 120Hz

 • Chipset : Qualcomm Snapdragon 870 5G

 • RAM : 12GB | ROM : 256GB แบบ UFS 3.1

 • OS : realme UI 2.0 บนพื้นฐาน Android 11

 • Mobile Connection : 5G / 4G LTE รองรับ Nano SIM 2 ช่อง

 • Other Connectivity : Wi-Fi 6 (2.4/5 GHz), Bluetooth 5.1, Dual GPS, พอร์ต USB Type-C

 • Sound system : ลำโพงคู่ Stereo รองรับ Dolby Atmos

 • Battery : 5,000mAh ชาร์จเร็วแบบสาย 65W

DESIGN : การออกแบบ

realme GT Neo2 5G เป็น Smartphone ที่มีการออกแบบภายนอก ที่ผสมผสาน ความเป็น Digital ล้ำสมัย เข้ากับ Elements จากธรรมชาติ มาผนวกรวมกันได้อย่างสวยงาม ภายใต้ Concept " Digital Urban Design "

โดยสีที่อยู่ในมือ แอดมินแก้ว ตอนนี้ก็คือ สี NEO Green นั่นเองครับ ด้วยฝาหลังที่ เคลือบเงาแบบกระจก ผิวด้าน ที่ยังเล่นแสงได้สวยงาม เคลือบด้วย AG Coating ช่วยป้องกัน รอยนิ้วมือได้ยอดเยี่ยมมาก

ขนาดเครื่องที่ใหญ่กำลังพอดีมือ และ ความบางเพียง 8.6mm สำหรับ Smartphone Battery ใหญ่ 5,000 mAh เนี่ย ถือว่าทำได้ยอดเยี่ยมแล้วครับ พกพาได้สะดวกในระดับหนึ่งเลย

DISPLAY : หน้าจอแสดงผล

สิ่งนี้น่าจะเป็นอีกหนึ่งอย่างที่ Smartphone รุ่นนี้ทำได้อย่างโดดเด่นมากๆ realme GT Neo2 5G นั้นมี Spec หน้าจอที่ Flagship หลายๆ ค่ายเห็นแล้วยังหนาว

 • หน้าจอ AMOLED 6.62 นิ้ว | Resolution FHD+

 • Refresh Rate 120Hz | Touch Sampling 600Hz

 • Contrast Ratio 5,000,0000 : 1 | HDR 10+

 • ความสว่างหน้าจอสูงสุด 1,300 nits

เห็นแค่นี้ก็รู้แล้วว่า หน้าจอที่ถูกออกแบบมาเพื่อสาย Entertainment ตัวจริงเลย โดยเฉพาะ คนที่ชอบดูหนัง หรือซีรีย์คุณภาพสูง Contrast Ratio และ การแสดงผลสี อยู่ในระดับ Top Tier จริงๆ

Refresh Rate 120Hz และ Touch Sampling 600Hz เนี่ย คนที่เล่นเกมบน Smartphone บ่อยๆ คงจะฟินมาก และยิ่งถ้าเป็นกลุ่มที่เล่นเกมพวก FPS หรือ MOBA เสี้ยววินาทีของการ Response บนหน้าจอก็กำหนด ทิศทางของเกมได้เช่นกัน

ในเรื่องของความละเอียด และความสว่างหน้าจอ ถึงแม้ว่าจะยังไม่ได้หน้าจอ 2K แต่คุณภาพของการแสดงผลนั้น ก็ค่อนข้างจะยอดเยี่ยมมากๆ และในแง่ของการใช้งานกลางแจ้งที่ต้องสู้แสงแดด ก็บอกเลยว่า แดดจัดขนาดไหน ความสว่าง 1,300 nits เนี่ย มีแต่ลิฟท์เท่านั้นแหละครับ ที่จะเอาเขาลง

CAMERA : กล้องถ่ายภาพ

ชุดกล้องหลัง 3 ตัว ของ realme GT Neo2 5G อาจจะดูไม่ได้หวือหวาอะไรมาก ใส่มาเท่าที่ใช้งานเท่านั้น แต่ว่าแต่ละตัวก็ให้คุณภาพของการถ่ายภาพที่ดีใช้ได้ทีเดียว ดังนี้ครับ

 • เลนส์หลัก ความละเอียด 64MP รูรับแสง f/1.8

 • เลนส์ Ultra-Wide ความละเอียด 8MP รูรับแสง f/2.3 มุมกว้าง 119 องศา

 • เลนส์ Macro ความละเอียด 2MP รูรับแสง f/2.4

เรามาดูภาพถ่ายจากกล้องแต่ละตัวกันดีกว่าครับ ว่าจะยอดเยี่ยมสักแค่ไหน ?

กล้อง MAIN CAMERA 64MP

ภาพที่ได้จากกล้องหลัก 64MP นั้น ในเรื่องของรายละเอียดตัวภาพ คุณภาพไฟล์ และความคม แอดมินค่อนข้างจะโอเคกับมัน แต่จุดที่ไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่ ก็คือ HDR On และโทนสี ที่ AI เลือกให้ มันค่อนข้างจะสดไปนิดนึง และความพยายามจะขุดเงาในภาพ ทำให้ภาพนี้มี Noise โผล่ขึ้นมาในด้าน Shadow ครับ

ทีนี้มาลองดูภาพที่ปรับ HDR เป็น Auto และ ปิด AI ดูบ้าง ครับ อย่างที่เราเห็นเลย คุณภาพไฟล์นั้นยังคงอยู่เหมือนเดิม Dynamic Range กำลังสวย Texture ของ Pixel ต่างๆ ในภาพ ไม่ได้ถูกเร่งความคม จนทำให้ภาพดูหยาบ และสูญเสียรายละเอียด

เวลาเอาไปถ่ายภาพย้อนแสง แก้วเปิด HDR Auto เอาไว้ และวัดแสงที่ตัวม้าลาย จะเห็นได้ว่า กล้องไม่ได้พยายาม ลด Highlight ลงทั้งหมด แต่ลดแสง แค่เพียงพอที่จะทำให้ จุดโฟกัสของเรา ไม่มืดจนเกินไปเท่านั้นเอง

ด้วย Sensor ที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ ทำให้เรายังสามารถใช้การ Zoom 2x แบบ Crop on sensor ในการถ่ายภาพได้ แต่ยังคงคุณภาพที่ดีเอาไว้ได้อยู่ แต่รู้สึกแปลกๆ ว่าเวลาถ่าย Crop 2x software มีการอัด Sharpness ลงในรูปเพิ่มเติม

2x Zoom ก็สามารถเอามาถ่ายอะไรที่อยู่ในจุดที่ เราเข้าไปไม่ถึงได้ค่อนข้างดีเลย อย่างบ่อจระเข้เนี่ย หลายคนอาจจะไม่อยากเข้าใกล้สักเท่าไหร่ แถม Dynamic Range สวยด้วยนะ เป็นธรรมชาติดี

อีกจุดหนึ่งที่แก้วรู้สึกว่า รุ่นนี้ทำได้ดีขึ้นกว่า realme GT Master Edition ก็คือ เรื่องของ Auto White Balance แก้วลองเลือกถ่ายภาพ ใน Situation ที่มีสีในภาพเยอะๆ และ สภาพแสงที่ค่อนข้างจะแตกต่างกัน ผลที่ได้ก็คือ กล้องจัดการ White Balance ได้ดี สีในภาพไม่เพี้ยน แต่สีแดง มันสดมากๆ เหมือนโดนเร่ง Saturation ขึ้นไปเลย ทำให้ พื้นที่สีแดงในบางจุดของตัวนก อาจจะมี รายละเอียดหายไปได้บ้างครับ

คุณภาพไฟล์ดีพอที่จะเอาไปใช้งานต่อได้สบายๆ ทั้ง Crop ใช้งาน หรือจะกด Digital Zoom ตั้งแต่ต้นเลยก็ได้ อีกจุดหนึ่งที่อยากจะชมก็คือ เวลาเราถ่ายที่ Mode Hi-Res การประมวลผลไฟล์ภาพเร็วมาก แบบกดถ่ายเสร็จปุ๊บ สามารถจะกด Preview ซูมภาพดูได้เลยทันที

กล้อง ULTRA WIDE 119 ํ

มีทั้งจุดที่ชอบ และจุดที่ค่อนข้างจะเสียดายในกล้องมุมกว้างตัวนี้ จาก realme GT Neo2 5G มาเริ่มจากจุดที่เสียดายก่อนเลย จากภาพนี้ ทุกคนจะเห็นได้ว่า ในส่วนที่เป็น Highlight ของภาพ จะเกิด Effect ขอบม่วงขึ้น

แต่สิ่งที่แปลกก็คือ เมื่อเราเอากล้อง Ultra Wide Angle ตัวนี้มาถ่ายในสภาพแสงที่ เกือบๆ จะเท่ากันทั้งภาพ ไม่ได้มีความต่างของแสงมากนัก จะไม่มี ขอบม่วงโผล่ขึ้นมาให้เราเห็นได้สักเท่าไหร่ แบบ น้อยมากๆ

ด้วยความที่เลนส์มันมีองศาการรับภาพค่อนข้างกว้าง หลายๆ คนอาจจะกังวลว่า เอ๊ะ มันจะกว้างจนขอบภาพ โค้ง หรือเบี้ยวไหม ? ทาง realme ได้ใส่ software ในการจัดการเรื่องนี้มาให้ครับ แต่ว่า ปิด ไม่ได้นะครับ ทำให้เวลาที่ Software แก้ เราอาจจะเสียระยะมองเห็นไปเล็กๆ น้อยๆ จากที่ตาเราเห็น

จุดที่ชอบอีกจุด ก็คือ White Balance Software ของกล้อง Ultra Wide Angle สามารถจะให้โทนสีที่มีความใกล้เคียงกับกล้องหลักได้ดี และความคมก็ใช้ได้เลยถึงแม้ในเงามืดจะมี Noise เกิดขึ้นมาบ้าง เล็กๆ น้อยๆ

Portrait Photography : การถ่ายภาพบุคคล

นี่คืออีกหนึ่งจุดเด่นของ กล้องใน realme GT Neo2 5G มันคือการที่เรานั้นสามารถที่จะ เปิด Beauty Mode ได้ทั้งกล้อง Ultra Wide Angle และกล้องหลัก และไม่จำเป็นจะต้องเข้า Mode Portrait เสมอไป โหมด Auto ก็เปิด Beauty แยกได้

สำหรับ Bokeh Flare Portrait ก็สามารถที่จะตัดขอบได้ค่อนข้างดี ถ้าเปิด HDR เอาไว้ ก็จะไม่ได้พยายามดึงแสงของเงาบนใบหน้าขึ้นมามากจนเปิดไป แต่จะปรับเป็นภาพรวมมากกว่า เสียดายที่การเบลอมันดูหลุดไปเลย และไม่สามารถที่จะปรับระดับได้

ในโหมด Portrait แก้วพบ Issue หนึ่งก็คือ White Balance จะไม่ค่อยแม่นเมื่อตัวแบบ อยู่ใต้เงามืด หรือแสงสว่างไม่เพียงพอ ในบางครั้งจะติดม่วง หรือ ติดเขียวได้บ้างครับ

AI Color Portrait ที่ดูดสีฉากหลังออกไป เหลือแค่ตัวบุคคล หรือตัวแบบ ก็ทำได้แม่นยำดีครับ

ในแง่ของ Skintone เวลาถ่ายคนแล้ว ต้องบอกว่า ออกไปในทางติดแดงเล็กๆ น้อยๆ อยู่เสมอ ถ้าใครไม่ชอบ เราปรับแก้ได้ทีหลังในตัว App ดูภาพที่มีให้ในตัวเครื่องเลยครับ สะดวกดี

มาดูเรื่องของกล้องหน้าของ realme GT Neo2 5G กันบ้างครับ ซึ่งมีความละเอียดอยู่ที่ 16MP จะบอกว่า คุณภาพของกล้องหน้าตัวนี้ ดีมากทีเดียวนะครับ ภาพนี้แก้วเปิด Beauty ที่ 5% เท่านั้น ซึ่งก็ถือว่าเพียงพอแล้ว ต่อการ Selfie ของผู้ชาย เพราะจะไม่ทำให้หน้ามันดูเนียนเกินไป ยังมี รูขุมขน และริ้วรอย อยู่บ้าง

ปรับเยอะขึ้นมาอีกสักหน่อยมาอยู่ที่ประมาณ 25% จะเห็นว่ารอยสิวนั้นแทบจะหายไปหมดแล้ว รวมไปถึงริ้วรอยบนใบหน้า ก็หายไปค่อนข้างเยอะอีกด้วย มากกว่านี้ ก็อาจจะเริ่มดูสาวเกินไปสักนิดแล้วครับ สำหรับผู้ชายนะ การตัดขอบละลายฉากหลัง ก็มีหลุดบ้างเล็กน้อย แต่ไม่ถึงขนาดว่าผมขาดเป็นเส้นๆ อะไรแบบนั้น

ถึงแม้ว่าจะใส่ Mask เอาไว้ แต่ Beauty Mode ก็สามารถที่จะ ทำงานได้อย่างแนบเนียน และการตัดขอบฉากหลังก็สวยงาม เก็บเส้นผมได้ดี เห็นเป็นเส้นๆ เลย

กล้อง Macro 2MP

เป็นกล้องที่แก้วคิดว่ามันน่าจะธรรมดาที่สุดแล้ว ในหมู่ของกล้องถ่ายภาพทั้งหมดที่ใส่มาให้ ถึงแม้มันจะทำงานได้ค่อนข้างโอเคในสภาพแสงที่ดี แต่ก็อดรู้สึกไม่ได้ว่า Pixel มันน้อยเกินไปหน่อย ปัจจุบันอยากเห็น Standard Macro อยู่ที่ 5MP ได้แล้ว

White Balance ของกล้องตัวนี้ค่อนข้างจะแปลกๆ ครับ คือจะมีโทนเหลืองเข้ามาเยอะมาก ไม่ว่าจะถ่ายอะไร ไม่เหมือนกับตัวกล้องหลัก หรือ กล้อง Ultra Wide Angle ที่ค่อนข้างจะมีสีสันที่ตรง

ถ้าใจรักจะ Macro จริงๆ แนะนำให้ใช้กล้องหลัก กด Digital Zoom 2x เถอะครับ สวยกว่ามาก ไฟล์ดีกว่ามากเช่นเดียวกันด้วยครับ ตามภาพนี้เลย

Street Photography Mode

ยังคงสานต่อความเป็น Street Photography Camera ด้วยการให้ Film Simulation เปลี่ยนโทนภาพถ่ายของเรา ให้มีโทนที่คล้ายกับกล้องฟิล์ม ช่วยเสริม Mood & Tone ในการถ่ายภาพ Street Photography ของเรา

ภาพนี้แก้วใช้ Filter B&W Plus ที่นอกจากจะเปลี่ยนสีภาพเป็นขาวดำแล้ว ยัง Balance Contrast ในภาพใหม่ ช่วยให้ภาพขาวดำมี Dynamic Range ที่กว้างขึ้น เปิดส่วนเงาออกเล็กน้อย แต่พอดี

ใช้ Filter Street เพื่อให้ Contrast อยู่ในระดับที่กำลังนุ่มนวล ไม่เยอะ ไม่น้อยจนเกินไป

หรือ จะใช้ภาพแบบ Original แล้วกดซูมเข้าไป 3x เพื่อตีกรอบและ จัด Compose สิ่งที่น่าสนใจในภาพ

หรือจะเป็นภาพนี้ ใช้ Filter ที่มีชื่อว่า Modern Gold ที่เราสามารถเอามาแต่งสีทีหลังก็ได้ครับ

VIDEOGRAPHY PERFORMANCE

realme GT Neo2 5G นั้นสามารถที่จะถ่าย Video ได้ความละเอียดสูงสุดอยู่ที่ 4K 60fps แบบไม่มีกันสั่น และหากต้องการใช้กันสั่นควบคู่ด้วยต้องลด Frame rate ลงมาเหลือที่ 30fps แต่จะบอกว่า EIS ของ realme Neo2 5G เนี่ย นิ่งจริงครับ แถมใช้กับกล้องหน้าได้ด้วยนะครับ ได้ที่ความละเอียด 1080 30fps


ซึ่งจากที่ได้ลองเอาไปถ่ายมา 1 Trip แล้วเนี่ย ไฟล์ Video แจ่มมากครับ bitrate ของ Video 4K อยู่ที่ 50kbps ถึงแม้จะดูไม่เยอะเท่าไหร่ แต่คุณภาพที่เห็นได้ด้วยตาเนี่ย ไม่ธรรมชาติเลยครับ ใช้งานได้จริง

OTHER FEATURES

Performance Modes สำหรับ คอเกม Mode นี้เหมาะมากๆ กับคนที่เล่นเกม ในสายที่แตกต่างกัน บางคนเล่นเกม FPS หรือ PUBG , FREEFIRE ต้องการให้โทรศัพท์ตอบสนองดีที่สุด และตัดสิ่งที่จะมาครบกวนออกไป ก็ใช้ Pro Gamer mode เล่นเกมยาวๆ พร้อมระบบระบายความร้อนแบบ Stainless Steel Vapor Cooling Plus เปิดบอทยาวๆ เครื่องก็ไม่ร้อนเลย

และ สำหรับคนที่เล่นเกมพวก RPG ที่จะต้องมีการ BOT ก็ใช้ Low power mode เพื่อประหยัดแบตเตอรี่ในการเล่นเกมไปได้ครับ นอกจากนั้นยังมี Features Highlight ก็คือ GT Mode 2.0 กดปุ่มเดียว รู้เรื่อง

ใน GT Mode 2.0 นั้นจะเป็นการปรับ Performance ตัวเครื่องทั้งหมด ให้อยู่ในระดับสูงสุด ทั้ง Refresh Rate | Touch Sampling | การสั่นแบบ 4D | Effect เสียงแบบ Dolby ATMOS ช่วยให้สัมผัสได้ทุกความเคลื่อนไหว

ความเร็วในการรับสัญญาณ 5G ก็หายห่วงครับ เร็วมาก จับ WIFI ได้เสถียรดี เล่นเกมไม่ต้องกลัวหลุดเลย

BATTERY LIFE & CHARGING

แบตเตอรี่ที่ใส่มาให้ใน realme GT Neo2 5G ตัวนี้ มีความจุ สูงสุดที่ 5,000 mAh ซึ่งเยอะมากๆ แต่เมื่อเทียบกับ Performance ในระดับนี้ ก็ถือว่าสมน้ำ สมเนื้อ และเทคโนโลยีการชาร์จไวที่ 65W SUPERDART CHARGE ทำให้ไม่ถึง 40 นาที Battery ที่ใหญ่ขนาดนี้ ก็กลับมาเต็มแล้วครับ

 
OVERVIEW & OPINION

realme GT Neo2 5G เป็น Smartphone ที่มีประสิทธิภาพและการใช้งาน Overall แบบ Flagship อย่างไร้ข้อกังขา ทั้ง Design ที่เป็นเอกลักษณ์ของ GT Series และคุณภาพของ Hardware ในแต่ละส่วนที่จัดหนักจริงๆ

โดยเฉพาะหน้าจอเนี่ย สุดจริงอะไรจริงครับ AMOLED Display 120Hz | HDR10+ | Touch Sampling 600Hz นี่มันแบบ ติดนิ้วเกิ๊น Smartphone รุ่นอื่นๆ ในระดับราคาเดียวกัน หรือรุ่นที่แพงกว่าบางรุ่น ยังให้ไม่ได้ขนาดนี้


ลำโพง Stereo ที่รองรับ Dolby ATMOS เนี่ยไม่ใช่มีดีแค่การเอาไปเล่นเกมนะ แต่เวลาดู Content ที่มันมีรายละเอียดเสียงสูงๆ เนี่ย มันทำออกมาได้ดีจริงๆ ยิ่งเมื่อมาใช้งานร่วมกับ CPU Snapdragon 870 ที่เป็น CPU ที่แร็ง แต่ค่อนข้างจะจัดการพลังงาน และความร้อนได้ดีกว่า Snapdragon 888 ทำให้หลายๆ แบรนด์เลือกใช้ตัวนี้กันเยอะ ก็ให้ประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นมากๆ ครับ

ในเรื่องของการถ่ายภาพ และ วีดีโอนั้น ถึงแม้ว่าเราจะเห็นว่ากล้องที่ realme GT Neo2 5G นั้นใส่มาให้เนี่ย มันก็ไม่ได้หวือหวามากนัก ไม่ได้มีกล้อง Tele หรือ Ultra Wide Angle เทพๆ แต่ Software ในกล้องทุกตัวที่เขาใส่มาให้นั้น สามารถทำงานได้ดีจริงๆ โดยเฉพาะกล้องหลัก 64MP เนี่ย ใช้แทนกล้อง Tele 2x ได้สบายเลย และกันสั่น Video ที่ไม่ได้ OIS ด้วยซ้ำ แต่ให้ผลลัพท์ได้น่าพอใจทีเดียว ในความละเอียดระดับ 4K ด้วยนะ

ที่สำคัญใครที่อยากใช้รุ่นนี้แล้วอยากให้ หูฟัง TWS สีเข้าคู่กัน ทาง realme ก็ได้ออก Buds Air 2 ที่เป็นสีเขียวแบบเดียวกับตัวเครื่อง ออกคู่กันมาด้วย สวยเกร๋มากๆ

กับราคาค่าตัว xxxxxxxx ใครอย่างเป็นเจ้าของ ก็ไปจับจองกันได้แล้วครับ

 

[ ติดตาม Mobile Photographer ได้ที่ ] Fanpage : https://www.facebook.com/mobile.fotographer

0 ความคิดเห็น

Komentáře


bottom of page