top of page
 • รูปภาพนักเขียนแอดมินแก้ว

พาถ่ายภาพมุมเท่ๆ ในกรุงเทพฯ ที่คุณอาจไม่เคยเห็น กับ REDMI NOTE 10 PRO

สวัสดีครับทุกคน เปลี่ยนบรรยากาศจากการทำรีวิว เป็นพาไปออก Trip ถ่ายรูปพร้อมกันกับแก้วดีกว่า และวันนี้ Smartphone ที่แก้วจะพาไปออกทริปถ่ายภาพ นั่นก็คือ Redmi Note 10 Pro สมาร์ทโฟนรุ่นสุดคุ้มค่า จาก Xiaomi ตัวนี้มีอะไรน่าสนใจ กล้องดีแค่ไหน ไปชมกันครับ

มา Spec ชุดกล้องหลังของ Redmi Note 10 Pro กันก่อนเลย
 • 108MP กล้องหลัก f/1.9

 • 8MP กล้อง Ultra Wide f/2.2 มุมกว้าง 118 องศา

 • 5MP กล้อง macro f/2.4

 • 2MP กล้อง Depth f/2.4

อย่างที่เห็นได้ Spec กล้อง ทีเด็ดของตัวนี้คือ กล้องหลัก 108MP นั่นเองครับ เวลาวางอยู่บนฝาหลังสี Onyx Gray ก็อดไม่ได้ที่จะนึกถึงรุ่นพี่จากปีที่แล้ว อย่าง Mi 10T Pro

ในส่วนของหน้าจอแสดงผลก็เป็นหน้าจอแบบ AMOLED 6.67 นิ้ว พร้อม Refresh Rate ลื่นๆ ไปเลย 120Hz ใช่ครับฟังไม่ผิด 120Hz ในสมาร์ทโฟนราคาต่ำกว่า 10,000 และฟีเจอร์การถ่ายภาพหลายๆ อย่างได้มาจากรุ่นพี่ Mi11 ด้วย

[ Other Specification ]
 • CPU : Snapdragon 732G Octa-core 2.3GHz (8nm)

 • GPU : Adreno 618

 • RAM : 6/8GB (LPDDR4X)

 • ROM : 64GB/128GB (UFS 2.2)

 • รองรับ Micro-SD สูงสุด 512GB

 • แบตเตอรี่ : 5020mAh

 • ระบบชาร์จ : ชาร์จไว 33W

 • กล้องหน้า 16MP f/2.5

เอาล่ะ รู้จักเจ้า Redmi Note 10 Series กันไปบ้างประมาณหนึ่งแล้ว วันนี้แก้วจะพาไปถ่ายภาพ กัน 3 สถานที่ถ่ายรูปสวย ที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยไป ไปลุยที่แรกกันเลยครับ

วัดปริวาส พระราม 3

สถานที่แรกที่เรามาถ่ายภาพกันคือ วัดปริวาสราชสงคราม ย่านพระราม 3 ที่มีจุดเด่นในเรื่องของ อุโบสถของวัด ที่มี Design ฉีกแนวของการเป็นศาสนสถานไปมาก มีการหยิบตัวละคร ในหนัง ในตำนานของประเทศอื่น ศาสนาอื่น มาตกแต่ง


ภาพนี้แก้วใช้กล้อง 108MP ในการถ่าย Crop 300% มาให้เห็นจะสังเกตได้ว่า ถึงแม้จะเป็น 108MP เหมือนกัน แต่ความคมอาจจะสู้รุ่นพี่อย่าง Mi10 Series หรือ Mi11 Series ยังไม่ได้นะครับ

ภาพนี้ก็ใช้กล้อง Ultra Wide Angle 8MP โดยตั้งกับขาตั้งที่พื้น แล้วเราก็เดินเข้าไปใน Frame ภาพได้แบบเท่ๆ โดยตั้งเวลาเอาไว้ ย้อนแสงขนาดนี้ แต่ตัวโบสถ์ กับ ตัวแก้ว ยังสว่างอยู่พอประมาณ HDR ในตัวนี้นี่ใช้ได้เลย

ได้ภาพมุมกว้างเท่ๆ 118 ํ กันไปเลย ช็อตเดียวเก็บครบ

เรามาลองเรื่องของ Distortion ใน กล้อง Ultra Wide Angle จริงๆ ต้องบอกว่า ด้วยความที่มุมภาพมันกว้างขนาดนี้ เป็นธรรมดาที่ต้องมีอาการภาพยืดให้เห็น แต่ Perspective ยังตรง ขอบภาพไม่โค้ง ไม่ฟุ้ง

เทียบกันให้เห็นชัดๆ ระหว่างกล้องหลัก 108MP และ กล้อง Ultra Wide Angle ในส่วนของรายละเอียดภาพ Dynamic Range และ HDR ถึงสีท้องฟ้ากลับมา ใน 108MP ทำได้ดีกว่าอย่างเห็นได้ชัด

ด้วยความที่ไปคนเดียว เลยใช้วิธีการตั้งกล้องถ่าย Portrait เอา ปรากฏว่า ใช้ได้นะเนี่ย เก็บขอบตรงเส้นผมก็คือเนียนกริ๊บ เนียนแบบที่ไม่น่าเชื่อว่า จะได้เห็นจากกล้องมือถือ ราคาไม่ถึง 10,000 บาท

การถ่ายภาพด้วยกล้องหลัก พร้อมกับละลายฉากหลัง และเปิด HDR ไปพร้อมๆ กันทำได้ ดีมาก เห็นรายละเอียดท้องฟ้า และตัวฉากหลังเบลอในระดับที่ไม่ดูลอย ส่วน Object ที่เราโฟกัสก็คมชัดมาก เก็บขอบได้ดี ถึงแม้จะไม่ใช่การถ่ายบุคคลก็ตาม

กล้อง Macro ความละเอียด 5MP ที่ต้องบอกเลยว่า คมจริง ใช้งานได้จริง ใช้ได้ดีทีเดียว

ในอุโบสถแสงเข้ามาน้อย แต่แค่เปิด Night Mode ในการถ่ายเท่านั้น สว่างเป็นกลางวันเลย

ชมวิวสะพานภูมิพล ที่ร้าน Krua Zapp Street คลองลัดโพธิ์

เป็นอีกหนึ่งวิวถ่ายภาพในกรุงเทพฯที่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่ามันมีอยู่ นั่นก็คือ ดาดฟ้าร้าน Krua Zapp Street นั่นเอง เป็นมุมที่เราสามารถถ่ายภาพ สะพานภูมิพล ได้ครบ 2 ทั้งสะพานกันเลยทีเดียว

อีกฝั่งหนึ่งก็เป็นคลองลัดโพธิ์พอเอากล้องหลักความละเอียด 108MP มาถ่าย คือเห็นพลังของกล้องหลักตัวนี้ได้ชัดเจน ไม่ว่าจะ มิติภาพ ที่สิ่งที่อยู่ใกล้ๆ จะออกอาการเบลอให้เห็นได้ และ Dynamic Range ในส่วนของท้องฟ้า และเงามืด ของสะพาน คือเก็บได้ครบจริงๆ

และตึกนี้แหละครับคือ จุดที่แก้วขึ้นไปถ่ายภาพมาเมื่อกี้เป็นร้านอาหาร ยังไงแวะไปถ่ายรูปร้านเขา ก็อุดหนุนเขาด้วยนะครับ ชื่อร้านว่า Krua Zapp Street อาหารอร่อยดี มากาแฟเ ครื่องดื่มอื่นๆ ด้วย

ภาพ สปาเกตตี้ ผัดพริกแห้งจานนี้ ใช้กล้อง 108MP กด ซูม 2x ไม่ต้องใช้ Software ใดๆ ช่วย เบลอฉากหลังได้แบบ สวยงามสุด สีสันก็สดใสดีมากๆ

ว่าไปแล้วก็เอา Macro 5MP ถ่ายใบมิ้นท์บนแก้วกาแฟสักหน่อย ไฟล์ดีจริงๆ

เอาล่ะครับ เราไปสถานที่ต่อกันไป และที่นั่นก็คือ . . . . .

ชุมชนหัวตะเข้ ลาดกระบัง

หัวตะเข้เป็นชุมชนตลาดเก่า ที่มี งาน Street Art เท่ๆ กระจายอยู่เต็มพื้นที่ไปหมด ผสมผสานความ Antique เข้ากับวัฒนธรรม POP Arts ได้อย่างลงตัว อย่างภาพนี้แก้วก็ถ่ายด้วย กล้อง Ultra Wide Angle เพื่อเก็บมุม Landmark ของตลาดแห่งนี้

ยังย้ำเหมือนเดิมว่า Portrait ของ Redmi Note 10 Pro ละลายหลังเนียนจริง ทำดีมากชื่นชม

กล้องหน้าความละเอียด 16MP f/2.5 บางคนอาจจะรู้สึกว่า Pixel น้อยจังเมื่อเทียบกับราคา แต่แก้วว่า มันเหลือๆ เลยครับ เพียงพอแล้ว ละลายหลังก็ดี เก็บขอบก็เนียนแบบรุ่นพี่เลย

เดินขึ้นสะพานข้ามคลอง จากฝั่งตลาดใหม่ ที่เป็นลานจอดรถ เข้ามายังตลาดเก่า

วิถีชีวิตเรียบง่ายริมฝั่งคลอง ใครที่ชอบถ่ายภาพแนว Urban น่าจะชอบแน่นอน

เดินลึกเข้ามาในตลาดเราก็จะเริ่มเห็น Street Art ได้เรื่อยๆ ตามทางเต็มไปหมดเลย

สีสันของ Street Art ในตลาดหัวตะเข้นี่ เด่นมาก สีที่กล้อง Redmi เก็บมาได้ก็ใกล้เคียงความเป็นจริงมากทีเดียว ถ้าอยากให้สีตรงเป๊ะๆ เลย แนะนำให้ปิด HDR ก่อนถ่ายนะครับ

บรรยากาศคลาสสิคๆ ในตลาด แสงเริ่มน้อยเพราะใกล้เวลาเย็น จะเห็นว่า กล้อง Ultra Wide Angle จะเริ่มมี Noise ให้เราเห็นบ้างแล้ว ซึ่งจะต่างจากกล้องหลัก ที่ยังใสกิ๊ง เหมือนเดิม ตรงนี้อาจจะเป็นข้อพิจารณานะครับ

Night Mode ไม่จำเป็นจะต้องเอามาใช้เฉพาะเวลากลางคืน เราสามารถเอา Night Mode มาถ่ายเผื่อดึง Texture ถึง Clarity ของสิ่งในภาพขึ้นได้


แดดร่มลมตกแล้ว ใกล้ได้เวลาที่เราจะไปถ่ายภาพในมุม Iconic ของตลาดแห่งนี้กัน

และนี่ก็คือ View ที่แก้วได้บอกไว้ว่าเป็น iconic Show ของที่นี่ ถ่ายจากบนสะพานข้ามในช่วงเวลาเกือบ 6 โมง ซึ่งตรงนี้แก้วใช้โหมด 108MP ในการถ่าย เผื่อที่จะเอามา Crop Re-compose ภาพให้เห็นเครื่องบิน Landing ลงสุวรรณภูมิแบบนี้ได้ครับ

เอาล่ะครับเราจะขับรถไป Test การถ่ายภาพ Night Mode ที่สุดท้ายใน Location ที่คุ้นเคย วัดอรุณฯ

ช่วงก่อนฟ้าจะมืด วัดเปิดไฟขึ้นมา เรากด Night Mode ตัว Night Mode ก็จะช่วยเฉลี่ยแสง Highlight และเติมแสงส่วนมืดให้สว่างอย่างพอเหมาะ พอดี

กล้องหลัก 108MP ตอนท้องฟ้ามืด ไม่ได้ต้องใช้ Night Mode ยังได้เลย ได้รายละเอียดขนาดนี้

Overview & Opinion

ต้องบอกว่า Redmi Note 10 Pro เป็นสมาร์ทโฟนในระดับราคาต่ำหมื่น เครื่องแรกที่แก้วเคยสัมผัสของค่ายนี้เลย หลังจากที่เคยจับหลายๆ ตัวของหลายแบรนด์มา ทำให้เราเห็นว่า Xiaomi เอาจริง เอาจังกับการพัฒนาโปรดักซ์ในทุกระดับราคา ให้คนงบไม่เยอะ ได้สัมผัสประสบการณ์การถ่ายภาพในรูปแบบ ใกล้เคียงเรือธง กล้อง 108MP ที่เป็นจุดเด่นของค่ายนี้ ก็ไม่เคยทำให้ผิดหวัง สำหรับคนรักการถ่ายภาพ ในช่วงราคาไม่เกินหมื่น นี่คือตัวเลือกที่น่าสนใจอันดับต้นๆ เลยครับ

 

[ ติดตาม Mobile Photographer ได้ที่ ]

IG : kaew.ravie

0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page