top of page
  • รูปภาพนักเขียนแอดมินแก้ว

[ Review ] OPPO Find X3 Pro ใช้งานมา 1 เดือน

สวัสดีทุกคนครับ สำหรับ OPPO Find X3 Pro ก็เปิดตัวกันออกมาได้สักพักหนึ่งแล้ว แอดมินเชื่อว่า หลายคนน่าจะไปจับจองเป็นเจ้าของ หรือได้อ่านรีวิวกันมาบ้างครับ วันนี้เลยจะมาเล่าให้ฟังว่า หลังจากใช้งานมา 1 เดือนเต็มๆ เจ้าตัวนี้มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง ถ่ายรูปได้ดีขึ้นแค่ไหน ไปชมกันครับ

Hardware Specification
  • ขนาดหน้าจอ 6.7 นิ้ว ความละเอียด 1440 x 3216 พิกเซล (525 ppi)

  • Refresh Rate 120Hz 240Hz touch-sensing

  • AMOLED 10-bit | HDR 10+

  • Always on display

  • Color OS 11.2 based on Android 11

  • Snapdragon 888 RAM 8/12GB | ROM 256GB แบบ UFS 3.1

Camera Specification

- กล้องหลัก ความละเอียด 50MP f/1.8 ( 10bit )

- กล้องมุมกว้าง ความละเอียด 50MP f/2.2 ( 10bit ) * อันนี้ทีเด็ด

- Telephoto 13MP f/2.4 *คุณภาพดีกว่าตอน Reno 4 Pro มากๆ

- Microscope 3MP 60x * อันนี้ก็ทีเด็ดเหมือนกันครับ

- กล้องหน้า 32MP

ขอเปิดด้วยภาพจากกล้องที่เป็น Highlight ในรุ่นนี้เลยก็คือ Microscope นั่นเองครับ

หยดน้ำที่เกาะอยู่บนกลีบกุหลาบ ด้วยกำลังขยาย 30x จะบอกว่าเลนส์ตัวนี้ Depth ค่อนข้างบาง ต้องใช้ความนิ่งในการถ่ายสักนิดนึงนะครับ ถ้ามี ขาตั้งเล็กๆ นี่ก็ดีเลย

ลายของใบไม้ และพื้นผิว ด้วยกำลังขยายสูงสุด 60x ( Digital Zoom เข้าไปอีก 2 เท่า )

นาฬิกาที่แอดมินใส่ ตัวเลขหลักเวลาที่ขอบ Bezel เห็นมิติการแกะลายตัวเลขชัดเจน

ปลายไม้จิ้มฟันที่เรียงตัวกันอยู่บนซองพลาสติก ที่กำลังขยาย 60x

พอจะเห็นแล้วเนาะว่ามันทำได้ขนาดนี้เลยนะครับ เป็นอะไรที่เปิดโลกมากเหมือนกัน ใครที่ไม่เคยลองต้องลองจริงๆ แต่ OPPO Find X3 Pro ไม่ได้มีดีแค่นี้นะครับ ไปชมกล้องตัวอื่นกันต่อเลย

จากภาพนี้ เห็นชัดเจนว่ารุ่นนี้เน้นหนักไปที่ 2 กล้อง คือ กล้องหลัก และ กล้องมุมกว้าง ที่มีจำนวน Pixel แน่นๆ ที่ไม่การ Merge นะ แต่มาจาก Sensor ตรงๆ เลย
คุณภาพของทั้ง 2 กล้องเรียกได้ว่าใกล้เคียงกันมากๆ ทั้งโทนสี Dynamic Range และรายละเอียดในภาพ มาดีจริงรุ่นนี้

Perspective ของกล้องมุมกว้าง ถ้าถ่ายในระนาบตรงๆ คือ แทบไม่มี Distortion เลย

แต่ถ้าเราถ่ายเฉียงเข้ามุมด้านข้างก็ค่อนข้างจะเห็น ว่ามีการบวมๆ ของมิติภาพในช่วงตรงกลางเล็กน้อย

มาลอง Crop รายละเอียดของกล้อง Ultra Wide Angle ความละเอียด 50MP ใช้งานได้จริง

จริงๆ แล้วสำหรับกล้อง Ultra Wide Angle เนี่ย แค่ Perspective ตรง HDR ดีนี่ก็ดีใจแย่แล้ว แต่นี่ได้ทุกอย่าง แถมปิด HDR แต่ยังได้ Dynamic Range กว้างๆ ไล่ระดับสวยๆ พัฒนามาไกลมากจาก Find X2 Pro จริงๆ

ส่วนเรื่องความกว้างของเลนส์ แอดมินให้ผ่าน เพียงพอที่จะถ่าย Shot เดียวได้สถานีช่องนนทรีครบ ถึงแม้อาจจะไม่ได้กว้างสุดในตลาด แต่ขอบไม่โค้ง Distortion ต่ำ และไฟล์ คุณภาพดีมาทดแทน

สังเกตเห็นได้ชัดเจนว่า เส้น Perspective ตรงสวย ภาพคมถึงขอบของภาพ

กล้องอีกตัวอย่าง Telephoto 2x ความละเอียด 13MP ก็น่าสนใจมากทีเดียว เพราะเป็นระยะที่เหมาะกับการถ่าย Portrait และ ให้สีสันคุณภาพไฟล์ได้ใกล้เคียงกล้องหลักมากๆ

ระยะ Zoom Optical 2x หวังผลได้ ความละเอียด คุณภาพไฟล์ แสงสี ใกล้เคียงกล้องหลัก

ตอนแรกที่เห็น Spec ก็ตกใจไม่มี Periscope แต่ได้ Hybrid Zoom 5x มา นึกในใจ จะไหวจริงๆ หรอว้าาาา พอได้มาลองถ่ายจริง เอ้ออ ไหวจริงๆ ด้วย ภาพนี่คม กริบเลย ยิ่ง Firmware ล่าสุดยิ่งแจ่ม

มาดูการถ่าย Portrait กันบ้างครับ สำหรับ OPPO Find X3 Pro ไม่ว่าจะกล้องระยะไหน ถ่าย Portrait ได้สวยหมดเลย Skintone ความคม และ Beauty Filter คือทำออกมาได้สวยกำลังดี

แต่ระยะที่แอดมินชอบที่สุดก็คงไม่พ้น Telephoto 2x คือไฟล์ภาพดีมาก ฉากหลังก็สามารถจะถึงรายละเอียดมาได้ครบ ถึงแม้ว่าจะอยู่ในส่วนที่เบลอก็ตาม

เรื่องหนึ่งที่น่าประทับใจมากในการถ่าย Portrait คือ Skintone ใกล้เคียงกันทุกเลนส์เลยครับ

แถมภาพทะเลสวยๆ ให้ดูสบายตาๆ ผ่อนคลายกันหน่อยครับ

มาดูภาพถ่ายจาก Night Mode กันบ้างครับ ต้องบอกว่า Night Mode ใน OPPO Find X3 Pro คือ จัดการ Noise ได้ดีมาก ดีจนรู้สึกว่า มันเหมือนกับการถ่ายด้วย Mode Pro แล้วลด Shutter Speed เอาเลย

ช่วงเย็นๆ ที่แสงเริ่ม Drop ลงจริงๆ เราสามารถที่จะเอา Night Mode มาใช้เพื่อช่วยเฉลี่ยแสงได้

พอแสงหมดเท่านั้นแหละครับ ได้เวลาฉายแสงของ Night Mode เลย เราไม่จำเป็นต้องใช้ Night Mode แบบ Steady หรือ Mode ขาตั้ง แค่ Handheld ในการถ่าย คุณภาพไฟล์ก็สุดมากแล้ว

การลาก Shutter Speed เล็กๆ ให้เราเห็น Motion การเคลื่อนไหวในภาพ ช่วยให้มีชีวิตชีวามากขึ้น

ลองถ่ายด้วย Mode Pro | ISO 100 / Shutter Speed 6 Sec เส้นแสงคมกริบ ขอบภาพมี Vignette นิดหน่อย เข้าใจได้ด้วยสภาพแสงน้อย ถ้าจะให้ขอบภาพสว่างหมด สุดที่สว่างในภาพจะ Over

กล้อง Ultra Wide Angle มักจะเป็นจุดอ่อนในการถ่ายภาพยามค่ำคืนเสมอ แต่ไม่ใช่กับ OPPO Find X3 Pro ตัวนี้เลยครับ ISO 100 / Shutter Speed 6 Sec

Opinion & Overview

สำหรับแอดม้นแล้ว OPPO Find X3 Pro เป็นสมาร์ทโฟนที่ให้ประสบการณ์ การถ่ายภาพได้อย่างยอดเยี่ยม ในช่วง ระยะเลนส์ทุกช่วงที่มีมาให้ ไม่ว่าจะเป็น กล้องหลัก กล้องมุมกว้าง Telephoto ระยะกลาง มี Software จัดการในเรื่องโทนสี ที่ให้คุณภาพใกล้เคียงกันในทุกๆ เลนส์ สอดคล้องกับหน้าจอ ที่รองรับการแสดงผลสี ถึง 10-bit และ File RAW DNG และ ไฟล์ HEIC ที่คุณภาพสูง รวมไปถึง การเปิดมุมมองใหม่ๆ ด้วยกล้อง Microscope ครั้งแรกในโลกสมาร์ทโฟน ที่สนุกมากๆ ให้เราได้เห็นอะไรที่ไม่เคยเห็น


ขอสังเกตคือใครที่ชอบ Zoom ไกลๆ อาจจะต้องเสียใจ เพราะ ระยะ Zoom หวังผลในตัวนี้ ได้แค่ 5x เท่านั้น เนื่องจากไม่มี Periscope มาให้แล้วนั่นเอง กับราคาค่าตัวที่ถูกลงเกือบหมื่น กับประสิทธิภาพพื้นฐานของ Smartphone เรือธง ที่ไม่แพ้ค่ายอื่นๆ เลย ไม่มีเหตุผลที่จะไม่ซื้อครับ

 

[ ติดตาม Mobile Photographer ได้ที่ ]

IG : kaew.ravie

0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page