top of page
  • รูปภาพนักเขียนแอดมินแก้ว

เทคนิค Slow Shutter เอามาถ่ายอะไรได้บ้าง ?

สวัสดีครับทุกคน วันนี้แก้วมาทำตามคำขอของสมาชิก Mobile Photographer หลายๆ ท่านแล้ว กับ เทคนิคการใช้งาน Slow Shutter ในการสร้างสรรค์ภาพถ่าย ว่านอกจากเอาไปลากเส้นไฟเนี่ย Slow Shutter ทำอะไรได้บ้าง มาชมกันครับ

1. Crowded | Street Life Photography : ภาพผู้คน

ทุกคนคงเคยเห็นภาพวิวเมือง หรือภาพท้องถนน ที่สถานที่จะหยุดนิ่ง และคนในภาพมี Movement เดินไป เดินมาในภาพให้ความรู้สึกเคลื่อนไหวมันมาบ้างใช่ไหมครับ ? นั่นแหละ คือวิธีการที่เราใช้ Speed Shutter มาช่วยในการเล่าเรื่อง


สถานที่สำคัญตามเมืองต่างๆ หรือ Landmark มักจะเป็นที่ ที่มีผู้คนมากมายเดินผ่านไปมา เราใช้ Landmark วางในเฟรมเพื่อเล่าเรื่องสถานที่ และเราอยากถ่ายทอดความคึกคัก ของผู้คนรอบๆ นั้น ด้วยการลด Shutter Speed ลง เพื่อให้ ผู้คนที่เดินไปมานั่นเคลื่อนไหว เมื่อเกือบทุกคนในภาพนั้นเคลื่อนไหวแล้ว Landmark ที่เราวางไว้เป็น Subject ก็จะเด่นขึ้น และดูมีชีวิตชีวา ด้วย Motion Blur ของคนโดยรอบ

2. Urban Photography : ภาพชีวิตในเมือง

ปกติแล้วเวลาเราถ่ายภาพวิวเมือง ที่จะติดอาคารบ้านเรือน ติดสี่แยกไฟแดง ติดถนนสวยๆ หรือติดผู้คนที่เดินไป เดินมา อยู่ตามท้องถนน ทำท่าทาง หรืออยู่ใน อิริยาบถ ต่างๆ แต่ในบางครั้งครับ Action เหล่านั้น มันถูกหยุดนิ่งเอาไว้ ทำให้ภาพ มันขาดชีวิต ขาดความเคลื่อนไหว การลด Shutter ลง เพื่อให้ คนเดิน รถวิ่ง หรืออะไรก็ตามที่เคลื่อนไหว เกิด Motion ก็ช่วยเติมความรู้สึก และชีวิตให้ภาพเข้าไปได้ ข้อควรระวังนะครับ ถ้าจะใช้ Technic นี้เราจำเป็นจะต้องมี ND Filter มาช่วยตัดแสง เพื่อให้ภาพไม่ Over ครับ

3. Silky Waterfall Photography | ภาพน้ำตก

หลายคนคงเคยเห็นภาพน้ำตก ที่สายน้ำนั้นดูเคลื่อนไหว แต่นุ่มนวล ฟุ้งๆ ชวนฝันกันมาบ้างแล้วใช่ไหมครับ ? ในวงการการถ่ายภาพเราเรียกว่า Silky Water หรือ Silky Waterfall เพราะเทคนิคนี้ ไม่ใช่ว่าใช้ได้กับน้ำตกเท่านั้น เอาไปใช้กับ คลื่นทะเล หรือ ผิวน้ำที่เคลื่อนไหว ในสถานที่อื่นๆ ก็ได้


แน่นอนว่า เทคนิคนี้ยังคงต้องใช้ Filter ND เพื่อนำมาลดแสง ขณะที่เราลด Shutter Speed ลง และจำเป็นจะต้อง เลือกช่วงเวลาในการถ่าย ที่แสงไม่สว่างจนเกินไป จนรายละเอียดหายด้วยนะครับ แต่ชาวมือถือเราโชคดี ที่มี หลายแบรนด์ได้ พัฒนา Software การถ่ายภาพน้ำตกขึ้นมาให้แล้ว ก็ไปลองถ่ายกันได้ครับ

4. Flow of the cloud | ภาพก้อนเมฆไหล

สำหรับการถ่ายภาพ Landscape โดยเฉพาะทะเลหมอก คงเป็นอีกสิ่งที่ อยู่คู่กับนักถ่ายภาพชาวไทยมาเนิ่นนาน เพราะเรามี Location ให้ได้ไปถ่ายกันเยอะแยะหลากหลายที่มากเลย เวลาเราถ่ายภาพยอดเขาที่มีเมฆไหลผ่านแบบสวยๆ เนี่ย เพื่อให้มันรู้สึกเคลื่อนไหวมากขึ้น รู้สึกได้ถึงความไหลของเมฆมากขึ้น เราใช้ Slow Shutter เพียงเล็กน้อย มาทำให้เมฆดูมี Movement ได้ แต่อ้างอิงจากความเร็วของการเคลื่อนที่ของเมฆด้วยนะ ยิ่งเคลื่อนช้า เรายิ่งต้องลด Shutter Speed ให้ต่ำ

5. Motion & Distance : สร้างมิติ และความรู้สึกที่ชัดเจน

เราสามารถใช้เรื่องของ ระยะห่าง และ Perspective มาร่วมกันการใช้ภาพ Slow shutter ได้ เช่นภาพนี้ ถ้าเกิดแก้วถ่ายภาพชิงช้าที่เอเชียทีค ในมุมด้านข้าง หรือในตรงๆ ความรู้สึกของภาพจะไม่รู้สึกเหวี่ยง หรือรับรู้ความเคลื่อนไหว ได้เท่านี้ เพราะว่า เรามีการใช้ Perspective ที่ไล่ระดับของขนาด Object จากเล็ก มาใหญ่ และทำงานร่วมกับ Motion Blur ทำให้ภาพดูมีพลัง และเคลื่อนไหวมากขึ้น

6. ถ่าย Traffic Trail แบบไม่สร้างเส้นจนคมๆ เกินไป

หลายคนอาจจะชอบการถ่ายภาพ Traffic Light ที่เป็นแบบเส้นๆ คมๆ แทบจะไม่เห็นรูปทรงของตัวรถเลย ซึ่งแบบนั้นก็ได้ครับ มีความสวยงามเหมือนกัน แต่โดยรสนิยมของแก้วแล้ว ถ้าหากตำแหน่งถ่ายของแก้วไม่ได้อยู่สูงกับ View ที่เราเลือกมากนัก แก้วจะใช้วิธีการลด Shutter Speed แต่พอเหมาะ ไม่ได้ลดต่ำมาก เพื่อให้รักษารูปทรงของสิ่งที่เคลื่อนไหวเอาไว้ได้ และยังเกิด Motion Line ขึ้นแบบสวยๆ แล้วถ้าเรา จัดวางตำแหน่งของสิ่งที่หยุดนิ่ง ให้ Contrast กับสิ่งที่เคลื่อนไหวเข้าไปด้วย ภาพก็จะดูมีชีวิตมากขึ้น

7. ลากเส้นไฟรถยนต์ แบบเส้นคมๆ จาก Top View

ต้องบอกว่า View หรือตำแหน่งการถ่ายภาพที่สามารถจะลากเส้นไฟคมๆ บน Topview สูงๆ แบบนี้ ในไทยมีไม่เยอะมาก ถึงแม้ในกรุงเทพฯ เราจะมีตึกสูงเยอะ แต่ Compose ที่วางแล้วสวยงามนั้น มักจะไปอยู่ตาม Landmark ในแต่ละจุดของเมืองมากกว่า เช่น อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิฯ วงเวียน โอเดียน สะพานตากสิน

8. ถ่ายภาพในที่แสงน้อยให้ไฟล์คุณภาพดี

สำหรับคนที่ชอบถ่ายภาพกลางคืนด้วยมือถือ หลายๆ คนคงชินกับการ ใช้งาน Night Mode กันมาสักพักแล้ว เพราะสะดวก และให้ภาพที่สว่างขึ้นเยอะมาก แต่มีอีกวิธีหนึ่งที่เป็นธรรมชาติ และให้ไฟล์ภาพที่เป็นธรรมชาติมากกว่า นั่นก็คือการ ลด Shutter Speed ลงมารับแสงเพิ่มนั่นเอง นอกเหนือจาก จะได้ภาพที่สว่างแล้ว ทั้ง Sharp ทั้ง Clarity นั้นยังไม่ได้ถูกอัดเพิ่มเข้าไป เหมาะกับเป็นภาพที่เราจะเอามา Process ต่อครับ

9. สร้าง Abstract Art ตามจินตนาการของตัวเอง

เพื่อนๆ คิดว่าการที่เครื่องบิน Landing ลงสนามบิน จะสามารถสร้างภาพแบบนี้ได้ไหม ? คำตอบคือ ได้ครับ ด้วยการใช้ เทคนิคที่ Simple มากๆ อย่าง Slow Shutter แสงไฟที่เป็นเส้นๆ ก็มาจากแสงไฟบนยอดตึกภายในสนามบินนั่นแหละ ช่วยถ่ายทอดให้เห็นถึงความเร็วของเครื่องบิน และแรงสั่นสะเทือนที่เกิดจากที่ล้อแตะพื้น

10. ถ่ายภาพดวงดาว หรือทางช้างเผือก

ต้องมีนักถ่ายภาพด้วยมือถือหลายคน พยายามจะถ่ายภาพแนวนี้กันอยู่แน่ๆ ถึงแม้ปัจจุบันจะมี Smartphone หลายรุ่นที่มีโหมด Astrophotography มาให้แล้ว แต่การใช้ Mode Pro ยังเป็นอีกสิ่งที่ยังได้รับความนิยมอยู่ วิธีการถ่าย ให้เราเพิ่ม ISO ไปอยู่ในระดับที่มากที่สุด ที่ยังพอจะรักษาคุณภาพไฟล์เอาไว้ได้ และเพิ่ม Shutter Speed ตามช่วงระยะเลนส์ของเรา เพิ่งป้องกัน การหมุนเบลอของดาว สำหรับกล้องหลักของมือถือ ทั่วๆ ไป ไม่เกิน 8 วินาที กำลังดีครับ

 

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับแนวทางการถ่ายภาพด้วยเทคนิค Slow Shutter ที่แก้วนำมาฝากเพื่อนๆ กันในวันนี้ หวังว่าจะเป็นแรงบันดาลใจ และเป็นประโยชน์ให้กับทุกๆ คนได้นะครับ ไปละ ไว้พบกันใหม่ครับ

 

[ ติดตาม Mobile Photographer ได้ที่ ]

0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page