top of page
  • รูปภาพนักเขียนแอดมินแก้ว

กล้องซูม 2x ทำไมถึงควรมีใน มือถือ Flagship ( Telephoto 50mm )

สวัสดีเพื่อนๆ โมบายโฟโตกราฟเฟอร์ทุกคนครับ วันนี้เรื่องที่เราจะมาคุยกันคือเรื่องของ เลนส์ Telephoto ระยะกลาง หรือว่า เลนส์ซูม 2x ( 50mm ) นั่นเอง ทำไมแก้วถึงพูดถึงมันบ่อยๆ และทำไม Smartphone Flagship ทุกรุ่นควรจะมี

ลักษณะพิเศษของ ระยะ 2x หรือ 50mm คืออะไร ?

ระยะ 50mm เลนส์ชนิดนี้ จะมีจุดเด่นที่ความลึกในมิติของภาพ มี ตีป หรือ Perspective ที่ตรง ไม่มีอาการ Distortion ให้เห็นแล้ว ถึงมีก็อาจจะเล็กน้อยจนมองไม่เห็น แต่ใช่ว่าจะมีแต่เรื่องมิติ ระยะ 50mm ยังมีมุมมอง หรือองศาในการรับภาพกว้างในระดับหนึ่ง


และ มีระยะโฟกัสใกล้สุดที่ใกล้มากๆ ทำให้สามารถถ่ายภาพได้หลากหลาย

เอาระยะ 50mm มาถ่ายภาพบุคคล

กล้องระยะนี้เหมาะแก่การถ่ายภาพบุคคล ใน Compose ประมาณ ครึ่งตัวลงไป จะได้มิติภาพที่ดูเป็นธรรมชาติกว่า ยิ่งเมื่อใช้กับ Software Portrait จะมี Perspective ที่ดูสมจริงกว่า การใช้กล้องหลัก + Software ที่มักจะอยู่ในระยะ 24mm

สามารถจะเบลอฉากหลังได้โดยไม่ต้องพึ่ง Software ด้วยซ้ำ อาศัย ระยะ Focal Length หรือ ทางยาวโฟกัส และ ค่า f หรือ รูรับแสง ของชิ้นเลนส์ที่ต่ำด้วยตัวมันเอง " ยิ่งขยับเข้าใกล้เท่าไหร่ ฉากหลังก็ยิ่งเบลอ "

เอาระยะ 50mm มาถ่ายภาพทั่วไป

นอกจากจะเด่นเรื่องมิติของภาพแล้ว เลนส์ระยะ 50mm นั้นยังมีข้อดีในเรื่องของการถ่ายภาพ ชัดตื้น (หน้าชัดหลังเบลอ) กับวัตถุอื่นๆ ที่ไม่ใช่คน เพราะบางที Software ของกล้องเมื่อจับไม่เจอตัวคน Software Blur ก็ไม่ทำงาน แต่ถ้าใช้ตัวนี้ก็หมดปัญหาไปเลยครับ

จะหยิบมาใช้ในการวาง Foreground ก็ง่าย Shape ของการเบลอออกมาดูเป็นธรรมชาติ

ช่วย Frame ภาพที่อยู่ในระยะไกล ที่หากใช้กล้อง Telephoto ตัวอื่นก็จะแคบไป ใช้กล้องหลักก็จะกว้างไป 50mm เหมือนเป็นจุดกึ่งกลาง ที่มาช่วยให้การ Frame ภาพในระยะที่ไม่ไกลมาก ทำได้สะดวกขึ้น

ช่วยให้สามารถถ่ายภาพสัตว์ หรือภาพคนได้โดยไม่ทำให้ตกใจ หรือประหม่า เพราะเราไม่จำเป็นต้องเข้าไปใกล้สิ่งที่เราต้องการถ่ายมากนัก ซึ่งเหมาะแก่การถ่ายภาพแนว Street Photography มากทีเดียว

เอาระยะ 50mm มาถ่ายภาพงาน สถาปัตยกรรม

สาเหตุที่คนนิยมเอาเลนส์ กึ่ง Telephoto อย่าง 50mm มาถ่ายงานสถานปัตยกรรมเนี่ย ข้อแรกคือ มันมี Distortion ที่ต่ำมากๆ คือ เราจะได้เส้นสาย ระนาบแนวนอน หรือแนวตั้ง ที่ตรง ไม่มีเบี้ยว ไม่มีบวม

วางเส้นไว้ยังไง ก็ได้แบบนั้น ไม่มีอาการบวม อาการเบี้ยวให้เห็น ใครชอบแนวนี้ 50mm เหมาะมาก

Smartphone ที่มีกล้อง Telephoto 2x

- OPPO Reno 4 Pro 5G ( Optical )

- Vivo X50 Pro 5G ( Optical )

- Huawei Mate 40 Pro 2x ( Hybrid Zoom )

- Samsung Galaxy Note 20 Ultra ( Hybrid Zoom )

- iPhone 11 Pro Max ( Optical )

- iPhone Xs ( Optical )

 

เป็นยังไงกันบ้างครับ กับ เทคนิคที่แก้วเอามาฝากกันในวันนี้ 50mm เนี่ย ถ้าได้ใช้บ่อยๆ จะติดใจบอกเลย และ ถ้าชอบ Content แบบนี้อย่าลืม กด Like แฟนเพจ Mobile Photographer เอาไว้ด้วยนะครับ

IG : kaew.ravie

0 ความคิดเห็น

Commentaires


bottom of page