top of page
  • รูปภาพนักเขียนแอดมินแก้ว

Timing is everything in photography | จังหวะเวลาคือทุกอย่าง ของการถ่ายภาพ

ทุกคนมีความเชื่อเรื่องของ " จังหวะชีวิต " หรือคำว่า Timing กันบ้างไหมครับ ? โอกาสที่เราจะได้ทำอะไรสักอย่าง โดยให้อิสระกับเราในการตัดสินใจ ว่าจะปล่อยมันไป หรือว่าคว้าโอกาสนั้นไว้ ในโลกของการถ่ายภาพ Timing ก็สำคัญไม่ต่างกับสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันของเราครับ

ตื่นตัวอยู่เสมอ ฝึกการสังเกตให้กลายเป็นนิสัยติดตัว

" ความช่างสังเกต " เป็นนิสัยที่เมื่อเราฝึกแล้ว จะช่วยให้มุมมองในการถ่ายภาพของเรา กว้างขวางมากขึ้น ทั้งในแง่มุมของการที่เรา สามารถจะสังเกต เห็นสิ่งที่เราไม่เคยมองเห็นมาก่อนได้ เห็นรายละเอียด เห็นเรื่องราวจากที่สิ่งที่เคยมองข้ามมันไปในชีวิตประจำวัน และเมื่อเราใส่ความรู้ทางศิลปะ และการถ่ายภาพลงไปด้วย จะทำให้ เราสามารถมองสิ่งต่าง ๆ เป็น Photography Compose ได้เพียงใช้ตาเปล่า ไม่จำเป็นจะต้องมีกล้องอยู่ในมือด้วยซ้ำ

ลองไปสถานที่เดียวกัน ในต่างช่วงเวลา อย่างน้อย 3 ครั้ง

การรู้จักใครสักคนหนึ่ง ให้ดีมากขึ้น มักเกิดจากการที่เราได้ พูดคุยกับเขาบ่อย ๆ หรือใช้เวลาอยู่ด้วยกันบ่อย ๆ สถานที่ที่เราไปถ่ายภาพก็เช่นเดียวกันครับ ยิ่งเราไปสถานที่แห่งนั้นบ่อยเท่าไหร่ เรายิ่งมองลึกลงไปใน Detail ได้มากขึ้นเท่านั้น ยิ่งถ้าไปในเวลาที่ต่างกัน สภาพแสงที่ต่างกัน ยิ่งทำให้เรามองเห็นภาพกว้าง และความหลากหลายได้มากขึ้นกว่าเดิม อย่างแก้วเองสถานที่ที่ไปบ่อยมากเลยก็คือ Asiatique แต่ทุกครั้ง ก็จะได้ภาพมุมมองใหม่ ๆ กลับมาเสมอ " ดีไม่ดี ถ้าเราลองไปที่โปรดของเราอีกครั้ง มันอาจจะเป็นครั้งที่เราได้ภาพที่ดีที่สุดมาก็ได้นะ "

วางภาพในหัวให้ชัด และรู้จัก " รอ " ให้เป็น

หลายต่อหลายครั้งที่เรามองเห็น Scene ที่สวยงาม แล้วอยากจะถ่ายภาพออกมา แต่บางทีใน Scene นั้นอาจจะยังไม่มีจุดเด่น หรือ Subject ในภาพที่ช่วยเล่าเรื่องให้ภาพนั้นออกมาสมบูรณ์ได้ มันเป็นเรื่องที่ผู้ถ่ายภาพต้องตัดสินใจ ว่าจะรอให้มี Subject เข้ามาในภาพก่อนแล้วค่อยกดถ่ายภาพไหม ? เราอดทนรอได้มากเพียงพอที่จะสามารถเลือก Subject ให้สอดคล้องกับเรื่องที่เราจะเล่าได้หรือเปล่า ?

เราอาจจะได้พบเห็นบางสิ่ง เพียงครั้งเดียวในชีวิต

เราอาจจะได้พบบางสิ่ง บางอย่าง เพียงครั้งเดียวในชีวิต อาจจะเป็นสถานที่ อาจจะเป็นเรื่องราว หรือแม้กระทั่งบุคคล ถ้าเรามองเห็นว่าสิ่งนั้นน่าจะสนใจ อย่ารีรอที่จะถ่ายภาพเก็บไว้ มันอาจจะไม่ใช่ภาพที่ Perfect แต่มันอาจจะเป็นภาพที่เราอาจจะไม่มีโอกาสได้ถ่ายมันอีกแล้ว เป็นครั้งที่สอง

ภาพถ่ายบางภาพ อาจจะยังไม่มีความหมายในวันนี้

ภาพถ่ายเป็นสิ่งที่เดินทางข้ามผ่านกาลเวลาได้อย่างน่าอัศจรรย์ ณ วันที่เราถ่ายภาพสักภาพหนึ่ง มันอาจจะมีเหตุผลที่เรียบง่าย เพียงแค่ ก็เห็นว่ามันสวยดี บรรยากาศดี แสงสีมันน่าสนใจ เราเก็บภาพนั้นเอาไว้ จนกระทั่งเวลาผ่านไป เรากลับมาดูมันอีกครั้งในอนาคต มันอาจจะทำงานกับเรา เช่น รสนิยมเราเปลี่ยนไป ภาพที่เคยคิดว่าธรรมดา อาจจะกลับมาดูสวยก็ได้ หรือ มันอาจจะทำให้เราคิดถึงสิ่งที่เราทำในภาพนั้น หรือช่วงเวลาดี ๆ ที่สะท้อนออกมาจากในภาพนั้นก็ได้เช่นกันครับ

ให้มั่นใจว่าอุปกรณ์สำหรับบันทึกภาพ พร้อมใช้งานตลอด

เรื่องราวบางอย่างนั้น เกิดขึ้นเพียงชั่วพริบตาเท่านั้น การที่เราจะเป็นนักถ่ายภาพที่ได้ภาพที่ดีอยู่เสมอ คือ การเตรียมพร้อม อุปกรณ์บันทึกภาพของเรา ให้อยู่ในสภาวะที่พร้อมจะยกขึ้นมากดถ่ายอยู่เสมอ Battery มีเพียงพอสำหรับตลอดทริปไหม ? | พก Power Bank มาหรือเปล่า ? | เราเลือกใช้เลนส์ ที่เหมาะสมกับ Shot ที่เราต้องการจะถ่ายหรือไม่ ? . . . เพื่อที่เมื่อเกิดสิ่งที่เราต้องการจะถ่ายขึ้นแล้ว เราจะไม่พลาด Moment เหล่านั้น เพราะว่าอุปกรณ์ของเราไม่พร้อม

การอ่าน Tips & Trick อยู่ในบ้าน ไม่ช่วยให้เราถ่ายภาพเก่ง

เราจะเห็นว่าทุกวันนี้มี Photography Tips & Trick Content อยู่เต็มหน้า Feed ไปหมด แม้กระทั่ง บทความนี้ก็เช่นกัน แต่มันไร้ความหมายมาก ๆ หากเราไม่ได้หยิบความรู้จากสิ่งที่เราเห็นนี้ ออกไปใช้กับการถ่ายภาพของเราจริง ๆ ฉะนั้น อ่านจบแล้ว หยิบกล้อง หยิบมือถือของคุณ แล้วออกไปสถานที่โปรด มองหา Moment ที่ชอบ Timing ที่ใช่ แล้วกด Shutter ให้ไวเลยนะครับ

 

[ ติดตาม Mobile Photographer ได้ที่ ] Fanpage : https://www.facebook.com/mobile.fotographe IG : kaew.ravie #Mobilephotographer#โมบายโฟโตกราฟเฟอร์


0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page