top of page
  • รูปภาพนักเขียนแอดมินแก้ว

5 ไอเดียถ่ายภาพสวย ด้วยการใช้ "กรอบภาพ"

อีกหนึ่งไอเดียในการถ่ายภาพ ที่หลายคนเคยเห็น แต่ยังไม่เคยลอง นั่นก็คือการใช้ #กรอบภาพ นั่นเองครับ การใช้กรอบภาพจะทำให้ภาพน่าสนใจได้มากแค่ไหน โมบายโฟโตกราฟเฟอร์วันนี้ มี 5 ไอเดียในการใช้กรอบภาพมาแนะนำครับ

1. ใช้กรอบภาพเพื่อสร้างบรรยากาศ

ภาพด้านล่างนี้แอดมินถ่ายจากค่ายกักกันชาวยิว Aushwitz ที่ประเทศโปแลนด์ อาคารด้านหน้านี้เป็นโรงนอนของนักโทษ ที่รายล้อมไปด้วยรั้วลวดหนาม แอดจึงเลือกใช้ แนวของเส้นลวด และรั้ว เพื่อสร้างบรรยากาศของภาพ ให้สื่อไปถึงการถูกกักขัง ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

ภาพนี้ แอดถ่ายจากประตูทางเข้า Tosscana Valley เขาใหญ่ โดยพยายามถ่ายลอดซุ้มประตู ให้เห็นเมืองอยู่ภายใน สร้างความรู้สึกถึงการ คนพบ และออกผจญภัย Set Tone และการสื่อความหมายให้กับภาพมากขึ้น

2. ใช้กรอบภาพเพื่อเน้นจุดสนใจในภาพ

ภาพด้านล่างนี้ผมจัดองค์ประกอบภาพโดยใช้รั้วของวัดเพื่อเน้นส่วนที่สวยงามของ อุโบสถวัด ซึ่งช่วยให้จุดสนใจในภาพที่สวยงามอยู่แล้ว ดูสวยงามขึ้นไปอีก

ภาพด้านล่างนี้ เราอยากจะเน้นจุดสนใจในภาพนั่นก็คือคนวิ่ง จึงเลือกถ่ายโดยให้ เกิด Perspective ไปแนวตรงไปด้านล่าง บวกกับการนำกรอบภาพ ที่เป็นรั้วทั้งสองข้าง โน้มเข้ามาหากัน เพื่อใช้ในการเพิ่มความน่าสนใจ ให้ตัว Subject ของภาพขึ้นไปอีก

3. ใช้กรอบภาพ สร้างมิติให้ภาพถ่าย

บางครั้งเราอาจต้องสร้างมิติให้ภาพ รู้สึกมีความลึก ดูไกล หรือดูใกล้ๆ การเลือกกรอบภาพมาวาง และเลือกจุดโฟกัสให้ถูกต้อง จะช่วยสร้างความน่าสนใจให้ภาพขึ้น เช่นภาพด้านล่างนี้ เราเลือกใช้เพียงรูปทรงขอกรอบภาพ มาเป็นตัวตีกรอบสิ่งที่เราต้องการถ่าย

หรือ ภาพนี้ แนวต้นไม้ที่อยู่ตื้นๆ กับตัวสิ่งปลูกสร้างที่อยู่ไกลออกไป นอกจากจะช่วยเน้นความสนใจแล้ว ยังสร้างมิติให้ภาพถ่ายดูมีความน่าสนใจมากขึ้นอีกด้วย

4. ใช้กรอบภาพ ในการถ่ายภาพบุคคล

นอกจากในการถ่ายภาพทั่วๆ ไปแล้วกรอบภาพยังสามารถนำมาใช้ในการถ่ายภาพบุคคล โดยจะช่วยเน้นให้ตัวบุคคลมีความน่าสนใจมากขึ้น ในขณะเดียวกันก็เสริมเรื่องราวของสถานที่นั้นๆ เข้าไปด้วย

พยายามเลือกใช้กรอบภาพที่ช่วยเสริม Mood & Tone ของภาพ และเสริมเรื่องราวให้ภาพอยู่เสมอ

5. รูปทรงของกรอบภาพ สร้างบรรยากาศไม่เหมือนกัน

ภาพด้านล่างนี้ กรอบภาพที่เป็นวงกลม นอกจากช่วยเน้นจุดเด่นของภาพแล้ว ยังช่วยสร้าง Mood & Tone ที่ดูอบอุ่น อ่อนโยน เหมาะสมกับ เนื้อหาของภาพ

หรือภาพนี้ Shape ของกรอบภาพเป็นเสาสองด้าน ซึ่งก็ให้บรรยากาศของความเป็นเมือง สอดคล้องกับ เนื้อหาของภาพเช่นเดียวกันครับ

การนำกรอบภาพมาใช้นั้นถ้าฝึกบ่อยๆ เราสามารถเอาไปผสมกับ การจัดวางองค์ประกอบภาพรูปแบบอื่นๆ เพื่อสร้างความน่าสนใจให้กับภาพถ่ายของเราได้ ช่างสังเกต ทำความเข้าใจ ฝึกบ่อยๆ ได้ภาพสวยแน่นอนครับ
 

[ ติดตาม Mobile Photographer ได้ที่ ]

IG : kaew.mobilefoto

#เล่าเรื่องผ่านภาพ #กรอบภาพ #ถ่ายภาพด้วยมือถือ

0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page