top of page
  • รูปภาพนักเขียนแอดมินแก้ว

ค้นพบนิยามใหม่ของการถ่ายภาพ กับ Vivo X50 Pro 5G

สวัสดีเพื่อนๆ โมบายโฟโตกราฟเฟอร์ทุกคนครับ วันนี้แก้วยังอยู่กับ Vivo X50 Pro 5G เช่นเคยครับ แต่วันนี้จะพามาเจาะลึก 6 ฟีเจอร์เด่น ด้านการถ่ายภาพ ที่ทำให้ สมาร์ทโฟนเครื่องนี้ เหมาะกับคำว่า . . .

Vivo X50 Pro 5G Photography Redefined

ทาง Vivo ยังย้ำถึง Concept ในการสร้าง Smartphone ตัวนี้ถึงขนาดว่า ยิงเลเซอร์ Slogan ตัวนี้ มาเป็น Detail เล็กๆ ฝังบนตัวเครื่องไปเลย ซึ่งก็ต้องบอกว่า ไม่ใช่คำพูดที่เกินจริงแต่อย่างใดครับ ถ้าไม่เชื่อ ตามแก้วไปถ่ายรูปกัน

มาเริ่ม Trip นี้กันด้วย Feature ของการ Zoom

สำหรับระยะ Zoom ของ #VivoX50Pro5G นั้น มีอยู่ด้วยกัน 5 ระยะหลักๆ ดังนี้ครับ

  • 0.6x : กล้อง Ultra wide angle

  • 1x : กล้องหลัก 48MP

  • 2x : กล้อง Telephoto 50mm 13MP

  • 5x : กล้อง Telephoto แบบ Periscope Telephoto 8MP

  • 60x : คือการดัน Periscope Telephoto ไปที่ระยะไกลสุด

ภาพด้านล่างนี้ แอดมินใช้ Telephoto 50mm ในการถ่ายภาพ ซึ่งจะเห็นได้ว่า พอเป็น ระยะ 50mm Perspective ของภาพ จะแทบไม่มีการบิดเบี้ยวเลย Dynamic Range ของกล้องก็ทำได้ดีมาก ตั้งแต่ตัว Object ไล่ระดับไปจนถึงฉากหลัง ยังคงเห็นรายละเอียดของสิ่งต่างๆ ได้ชัดเจน

แก้วขึ้นไปบนยอดอ่างเก็บน้ำกังหันลม ตรงเขื่อนลำตะคอง แล้วลองถ่ายภาพมา ทุกระยะมาให้ชมครับ

การใช้ Hybrid Zoom 60x แน่นอนว่าคุณภาพมีดรอปลงไปแน่นอน แต่ยังอ่านตัวหนังสือ ออกได้ชัดเจน

แต่ถ้าถามแก้วนะ ระยะ Zoom ที่แก้วว่าเหมาะแก่การใช้งานที่สุดคือ 2x และ 5x เพราะว่าไม่สูญเสียรายละเอียดในภาพไปเลย สามารถที่จะใช้งานได้คุณภาพ ระดับเดียวกันกับกล้องหลัก


ภาพด้านล่างนี้คือ กล้องหลัก 48MP ที่แบบ คมมาก รายละเอียดดีมากๆ

ภาพซ้ายล่างคือ 2x และภาพขวาคือกด Periscope ซูมเข้าไปอีก 5x จะเห็นว่า คุณภาพเนี่ยไว้ใจได้

4 ภาพด้านล่างนี้ใช้กล้องระยะ 5x ถ่ายทั้งหมดครับ Dynamic Range ไม่ต้องพูดถึง ดีงาม แต่ White balance ในเลนส์ตัวนี้อาจจะมีแกว่งๆ ตามสภาพแสงบ้าง อย่างที่เห็นครับ

Astro Mode

การถ่ายภาพ " ทางช้างเผือก " หรือถ่ายดาวยามค่ำคืน คงเป็นอะไรที่หลายๆ คนอยากจะถ่ายกันเป็นถูกไหมครับ แต่กับบางคนอาจจะรู้สึกว่า การมาตั้งค่าใน Mode โปรดูจะยุ่งยากเกินไป Vivo X50 Pro 5G ก็มี Astro Mode มาให้ทุกคนใช้กัน


อย่างภาพทางช้างเผือกด้านล่างนี้ แก้วใช้ Astro Mode + ขาตั้งกล้อง เมื่อกดถ่าย Software จะคำนวนสภาพแสง และระยะเวลาที่ชัตเตอร์ต้องทำงานขึ้นมาให้เราเห็น

และจะมีการ Preview อยู่เรื่อยๆ ทุกๆ 10 วินาที ซึ่ง จริงๆ แล้ว เมื่อได้ภาพที่พอใจก็สามารถที่จะกดหยุดถ่ายเมื่อไหร่ก็ได้ครับไม่ต้องรอจนครบเวลา ทั้งนี้ทั้งนั้น สำหรับการถ่ายทางช้างเผือก ฟ้าต้องเปิด และไม่มีแสง หรือเมฆ รบกวนนะครับ ถ่ายในเมืองไม่ติดแน่นอน


สำหรับบางคืนที่ท้องฟ้าอาจจะสว่าง เพราะว่าเป็นข้างขึ้น แสงดวงจันทร์สว่าง ภาพที่ได้ก็จะประมาณนี้

คือ ยังเห็นดาวอยู่แต่ไม่สามารถจะถ่ายติดทางช้างเผือกได้ครับผม

อีกอย่างหนึ่งที่สนุกในการใช้ Astro Mode ก็คือ เราสามารถที่จะถ่ายภาพ เมฆไหลเป็นคลื่นๆ แบบนี้ได้ด้วย เนื่องจากว่า หลักการทำงานของ Astro Mode คือ ถ่ายภาพที่ Shutter Speed ต่ำ หลายๆ ภาพไปเรื่อยๆ แล้วค่อยเอามารวมกัน ถ้าเมฆเคลื่อนที่เร็วๆ เราจะได้ภาพเมฆไหลแบบนี้ครับ

Astro Mode ถ้าเราถ่ายจนเข้าใจหลักการทำงานของมันแล้วเนี่ย เอาไปปรับใช้กันได้สนุกเลยครับ

ใครฝันอยากถ่ายพระจันทร์สวยๆ ต้องโหมด Super Moon

วิธีการใช้โหมดนี้ก็ง่ายมากเลยครับ เพียงแค่เราเข้าโหมด Super Moon กดระยะ Zoom ของกล้องไปที่ 60x หลังจากนั้นรอให้มี Icon ขึ้นมาว่า จับภาพดวงจันทร์ได้แล้ว ก็กดชัตเตอร์ได้เลยครับ

อยากภาพด้านบนนี้แก้วนั่งอยู่บนรถขณะกำลังจะออกจากบ้าน แล้วเห็นดวงจันทร์ขึ้นพอดี ก็ได้ถ่ายจากในรถยนต์เลยครับ ง่ายมาก แค่ไม่กี่วินาทีก็ได้ภาพดวงจันทร์สวยๆ มาแล้วครับ


Extreme Night Mode มืดแค่ไหนก็เสกให้สว่างได้ ขาตั้งไม่ต้อง

แก้วได้เล่าถึงความรู้สึกตัวเองที่ได้ใช้โหมดนี้ ตั้งแต่ตอนทำ Review ไปแล้ว ว่าแก้วชอบ Extreme Night Mode ใน #VivoX50Pro5G ขนาดไหน ? คือปกติแล้วเนี่ย Night Mode ในหลายแบรนด์จะมีการเพิ่ม Clarity และ Sharp เข้าไปจนภาพมันดูคมขึ้น แต่จริงๆ แล้ว ไฟล์มันแอบเสียคุณภาพไป

วิธีการใช้งานก็แค่ เข้าไปที่ Night Mode แล้วจะเห็น Icon " ขาตั้งกล้อง " ให้กดที่ตรงนั้น ทีนี้เวลาเรากดถ่ายภาพด้วย Night Mode จะเป็นการถ่ายภาพซ้ำกันหลายๆ รูป ด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำ เพื่อให้รับแสงได้มาก ซึ่งปกติแล้วเนี่ย ถ้ามือไม่นิ่ง มันก็จะเบลอแล้วถูกไหมครับ โชคดีที่ Vivo X50 Pro 5G มี Gimbal ที่ช่วยให้ภาพไม่สั่นไหว


ตั้งแต่ถ่ายรูปมา คงจะมีแค่ Vivo นี่แหละที่เอา Night Mode มาถ่ายคนแล้ว Skin tone ยังดีอยู่

ใน Extreme Night Mode เราสามารถใช้มันกับกล้อง Ultra Wide Angle ได้ด้วยนะครับ

ฟ้าที่ว่ามืดๆ เนี่ย เจอ Mode นี้เข้าไป สัก 3-4 วินาที สว่างเป็นกลางวันเลยล่ะครับ

มาลองดู Super Night Mode กันบ้างครับ

จากการที่ได้ลองใช้ Night Mode ทั้ง 2 แบบ ตัว Super night mode เนี่ยดูจะเหมาะกับการถ่ายภาพในที่แสงน้อย (แต่ยังพอมีแสงบ้าง) เช่นภายในอาคาร หรือ บริเวณที่มีแสงเข้าในน้อยกว่าปกติ มันจะช่วยทำให้ภาพสว่างขึ้น และ ลด Noise ที่จะเกิดถ้าเราถ่ายด้วย Mode Auto ได้ครับ

จากภาพนี้เพื่อนๆ จะเห็นว่า การถ่ายด้วยโหมดปกติ กับการใช้ Night Mode สภาพแสงต่างกันค่อนข้างมากทีเดียว อีกทั้ง Software ของ Night Mode สามารถช่วยลด จุดที่เป็น Highlight ในภาพลงมาได้ คืนรายละเอียดให้กับจุดที่ Over และ Under ในเวลาเดียวกัน

ข้อควรระวังในการใช้ Night Mode นะครับ พยายามใช้ Super Night Mode ที่กล้องหลัก จะดีกว่า เพราะว่า ตัวกล้องมุมกว้างหรือ Ultra Wide Angle เมื่อใช้ Night Mode แล้ว ค่อนข้างที่จะมีคุณภาพไฟล์ที่ Drop ลงครับ

และ ใน Night Mode เนี่ย ก็ยังมาพร้อมกับ Filter สีสัน ให้ได้เลือกใช้กัน สร้าง Mood & Tone ของภาพได้ตามใจ

แต่ละโทนสีก็ให้อารมณ์ที่ต่างกันออกไป จริงๆ เราสามารถเลือกใช้ให้เหมาะกับ ภาพที่เราถ่ายได้

จุดสุดท้ายที่อยากพูดถึงก็คือ Auto HDR ของรุ่นนี้ ชอบมาก

คือ บางคนอาจจะรู้สึกว่า เอ้า ก็ HDR ใครๆ เขาก็มีกันหรือเปล่า ? ก็ต้องตอบว่าใช่ครับ แต่การที่ Auto HDR จะทำงานได้ดีในทุกกล้อง และทุกโหมดเนี่ย เห็นทีจะไม่ใช่ทุกแบรนด์จะให้ความสำคัญ ที่เคยเห็นก็มีใน #HuaweiP40Pro ที่ไว้ใจได้เรื่องนั้น

เปิดโหมดละลายฉากหลัง ( Bokeh Mode ) ก็ยังทำ HDR ให้ ฉลาดแท้พ่อคุณ ภาพนี้ ถ้ามองด้วยตาเปล่านี่ท้องฟ้าเกือบจะเป็นสีขาวๆ ไปแล้วครับ

วันที่ฟ้าหม่นๆ เมฆแน่นๆ HDR ก็ช่วยดึง Detail ส่วนท้องฟ้ากลับมา ไม่ให้ภาพมันดูแห้งๆ จนเกินไป

เป็นไงกันบ้างครับ หลังจากได้ชม 6 Highlight Features การถ่ายภาพทั้งหมดจาก #VivoX50Pro5G กันไปแล้ว สำหรับแก้ว นี่คือ Smartphone ที่ถ่ายรูปดีที่สุด ตั้งแต่ Vivo ทำตลาดมาเลย แถมยังมีจุดเด่นหลายอย่างที่ สู้กับคู่แข่งได้สบายๆ บางอย่างเด่นกว่าด้วยนะครับ ใครสนใจรุ่นนี้ก็ลองไปเล่นกันได้ที่ Vivo Store ทุกสาขาครับ

[ ติดตาม Mobile Photographer ได้ที่ ]

IG : kaew.ravie

0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page