top of page
  • รูปภาพนักเขียนแอดมินแก้ว

เอ๊ะ ! ทำไมถ่ายรูปมา แล้วไม่ชัดทั้งภาพ มารู้จักกับ Focal Length กัน

สวัสดีครับ เพื่อนๆ โมบายโฟโตกราฟเฟอร์ทุกคน เพื่อนๆ เคยสงสัยไหมครับ ? ว่าบางทีทำไมเราถ่ายรูปมาแล้ว จุดที่เราโฟกัสมันไม่ได้ชัดทั้งหมดอย่างที่เราต้องการ พอเปลี่ยนเลนส์ที่ใช้ก็โฟกัสครบ แต่ Depth ฉากหลังหายอีก วันนี้เรามารู้จัก Local Length กันครับ

4 สิ่งหลักๆ ที่ส่งผลต่อ ทางยาวโฟกัส
  • ค่า f ของเลนส์ (ส่งผลมาก)

  • ระยะห่างของกล้อง กับ วัตถุ (ส่งผล)

  • ขนาดของเซนเซอร์ (ส่งผลมาก)

  • ระยะรับภาพของเลนส์กล้อง

ตามตัวอย่างภาพด้านล่างนี้ครับ เราจะเห็นว่า ค่า f ที่ f/2.8 กับ f/16 มีช่วงระยะชัดที่มากกว่า ซึ่งจะเกิดผลกับทั้งฉากหน้า และฉากหลังเลยนะครับ
แน่นอนนะครับระยะของวัตถุ ก็ส่งผลต่อการโฟกัสภาพด้วยเช่นกัน ถ้าระยะของวัตถุอยู่ห่างออกไปจากกล้อง ในระยะหนึ่ง (ตามเลนส์แต่ละตัว) ภาพนั้นจะเข้าสู่ระยะอนันต์ ชัดทั้งภาพนั่นเองครับ

ยกตัวอย่างสองภาพด้านบนนี้ครับ ภาพซ้ายคือ ระยะของวัตถุ ที่เราโฟกัส อยู่ไกลออกไปมาก ทำให้เข้าสู่ระยะ อนันต์ จึงชัดทั้งภาพ ส่วนภาพทางขวา มี Object ที่เราโฟกัสอยู่ใกล้กับกล้องมากๆ (ประมาณ 1 ฟุต) นั่นทำให้ จะเกิด DOF ขึ้น กลายเป็นภาพชัดตื้นไปแทนครับ


แล้ว Sensor ล่ะ มีผลกับระยะชัด หรือ ทางยาวโฟกัสในกล้องขนาดไหน มาดูตรงนี้กันครับ เทียบกันระหว่างมือถือ 2 รุ่นที่ Spec ใกล้กัน

- ภาพซ้าย Realme 6 Pro กล้องมีค่า f/1.9 ระยะเลนส์ 28mm ใช้ Sensor Samsung GW1 ขนาด Sensor 1/1.72 ขนาด Pixel 0.8μm-pixel - ภาพขวา Huawei P40 Pro Plus กล้องมีค่า f/1.9 เช่นเดียวกัน ระยะเลนส์ 27mm ใช้ Sensor IMX 700 ขนาด Pixel ใหญ่กว่าที่ 1.22 µm ขนาด Sensor ใหญกว่าเช่นกันที่ 1/1.28

แค่ปัจจัยตัว Sensor ก็ทำให้ Focal Length และ Depth of field ต่างกันออกไปโดยสิ้นเชิงเลยล่ะครับ

มาต่อกันที่ ระยะของเลนส์ และช่วงความชัดของเลนส์เองก็ส่งผลเช่นเดียวกันครับ เปรียบเทียบ 2 ภาพตามตัวอย่างด้านล่างนี้ครับ

ภาพแรกนี้แก้วใช้กล้องหลักของ Realme 6 Pro f/1.9 ระยะรับภาพที่ 28mm นะครับ จะเห็นว่า ระยะชัดที่ใบไม้ด้านหน้านั่นค่อนข้างแคบ พ้นเส้นของขอบใบไม้ไป ก็เบลอหลุดไปเลยครับ

ที่นี้แก้วเปลี่ยนมาใช้เลนส์ Telephoto ที่มีระยะรับภาพที่ 56mm แทน โดยถ่ายภาพให้ได้ลักษณะแบบเดียวกัน จะเห็นว่า องศารับภาพแคบลง แต่ระยะชัดในภาพมีมากขึ้น จุดที่เบลอจริงๆ จะถอยหลังออกไปอีก ทั้งนี้มาจากค่า F ของเลนส์ด้วย แต่หลักๆ มาจากระยะชัดในภาพ

หรือ แม้กระทั่งการใช้ Software มาช่วยเบลอฉากหน้าฉากหลัง ระดับของการเบลอ ก็เป็นสิ่งที่เราต้องคำนึงเช่นเดียวกันครับ ลองดูตัวอย่างจากภาพด้านล่างนี้ได้ครับ

ภาพแรกนี้ใช้การเบลอโดยปรับจำลองค่า f ไว้ที่ 1.8 จะเห็นว่า Detail ส่วนเส้นผมเริ่มหลุดออกไปแล้ว

ภาพที่สอง ใช้การจำลองค่า f อยู่ที่ f 4 ส่วนที่หลุดฉากหลังออกไปนั้นจะเป็นเพียงแค่ Background

 
หวังว่าเพื่อนๆ น่าจะเข้าใจกันมากขึ้นแล้วนะครับว่า ระยะ Focal Length ในภาพถ่ายคืออะไร และมีอะไรบ้างที่ส่งผลบ้าง ครั้งต่อๆ ไปที่ถ่ายภาพ อยาก Design ภาพให้ตรงไหนชัด ตรงไหนเบลอ เลือกใช้เลนส์ให้เหมาะสม ระยะถ่ายให้ถูกต้อง ได้ภาพสวยแน่นอน

[ ติดตาม Mobile Photographer ได้ที่ ]

IG : kaew.ravie

0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page