top of page
  • รูปภาพนักเขียนแอดมินแก้ว

Xiaomi 13T | 13T Pro สมาร์ทโฟนสุดคุ้มค่า สำหรับ คนรักการถ่ายภาพประจำปี 2023

หลังจากที่แก้วได้ทำรีวิว Xiaomi 13T Pro ให้กับทุกคนได้รับชมกันไปเมื่อหลายเดือนก่อน ระหว่างนั้นก็มีโอกาสได้ลอง Xiaomi 13T รุ่นเริ่มต้นด้วย ที่ Surprise เลยคือ คุณภาพในเรื่องของการถ่ายภาพ ทั้ง Hardware และ Software นั้น ทำได้ยอดเยี่ยมไม่ต่างกันเลย

ประจวบเหมาะ กับการที่ช่วงปลายปีแบบนี้ แก้วก็จะเฟ้นหา สมาร์ทโฟนที่ให้ประสบการณ์ในการถ่ายภาพที่ยอดเยี่ยม Performance ตัวเครื่องที่ดี และทำออกมาได้เข้าถึงง่ายสำหรับทุกคน และในปีนี้ ก็คงจะเป็นใครไปไม่ได้ นอกจาก Xiaomi 13T Series นั่นเองครับ

จากที่ หากเราต้องการ สมาร์ทโฟนที่ถ่ายภาพได้ดี มีช่วงเลนส์ที่ครบ และ Sensor คุณภาพสูง จะต้องไปเริ่มต้นกันที่ราคากว่า 25,000 ขึ้นไป แต่หลังจาก Xiaomi 13T Series เปิดตัวออกมา เรียกได้ว่า เป็นปรากฏการณ์เลย เพราะเป็น สมาร์ทโฟนเพียงรุ่นเดียวในปีนี้ ที่ราคาเปิดตัวไม่ถึง 20,000 บาท แต่ได้ ระยะเลนส์มาครบ และคุณภาพ Sensor กล้องถ่ายภาพ ระดับเรือธงปีปัจจุบัน

ซึ่งถ้านับรวม ๆ แก้วก็อยู่กับ Xiaomi 13T Series มาเกือบ ๆ 2 เดือนเต็ม ๆ และ ก็ยังเป็นเครื่องที่แก้ว หยิบมาใช้ในการถ่ายภาพในทุก ๆ วันอยู่เหมือนเดิม เดี๋ยวเรามาย้อนดูกันดีกว่า ว่าทำไมแก้วถึงยกให้ Xiaomi 13T Series เป็น สมาร์ทโฟนสายกล้อง สุดคุ้มค่าแห่งปี สำหรับ คนรักการถ่ายภาพ ไปดูกันครับ

กล้องถ่ายภาพ ที่ออกแบบมา เพื่อสร้างงานระดับ Pro

Xiaomi 13T | 13T Pro จะใช้ชุด Sensor และชิ้นเลนส์แบบเดียวกัน โดย Sensor ในกล้องแต่ละตัวนั้น ต้องบอกว่า เลือกหยิบมาใช้ได้น่าสนใจตรงที่ ขนาด Sensor ของกล้องแต่ละตัว ค่อนข้างใหญ่มาก เหนือกว่า Smartphone ในช่วงระดับราคาเดียวกันทุกตัว และเทียบเท่ากับเรือธง ที่ราคาสูงกว่า 2 เท่าเลย

  • - Main Camera 50MP | f/1.9 | IMX707 1/1.28 | AF, OIS , ALD

  • - Telephoto 2x 50MP | f/1.9 | OV50D 1/2.88 | AF

  • - Ultra Wide Angle 12MP | f/2.2 | OV138 1/3.06 | Fix-Focus

การ Co-Engineered กับ Leica ที่กลมกล่อมกว่าเดิม

Xiaomi ได้เริ่มจับมือร่วมกับ Leica พัฒนากล้องถ่ายภาพมาตั้งแต่ Xiaomi 12S Ultra ซึ่งจริง ๆ แล้วก็ทำออกมาได้ดีตั้งแต่ Model แรกเลย แต่ก็ได้มีการปรับให้กลมกล่อมขึ้น ทั้ง Hardware การ Coating เลนส์ รวมไปถึงโทนสีอันเป็นเอกลักษณ์ ได้แก่ " Leica Authentic " และ " Leica Vibrant "

อีกหนึ่งสิ่งที่ ปรับออกมาได้ดีเกินคาด และแก้วชอบมากเป็นการส่วนตัว ก็คือ UI หรือ หน้าตาของตัว Application กล้องถ่ายภาพ ที่ออกแบบมาใหม่ เราเข้าถึง Professional Features ได้ง่ายขึ้น ตั้งแต่ การสลับเลนส์กล้อง การเลือก Resolution ของภาพ ไปจนถึง การ เปิด-ปิด หรือ แก้ไขรายละเอียดของลายน้ำก็ทำได้ สะดวกกว่าเดิมมาก ๆ

Main Camera 50MP ที่คุณภาพเหนือกว่าเรือธงหลายตัว

กล้องหลัก หรือ ระยะ 1x ในสมาร์ทโฟนของเรา มักจะเป็นกล้องที่ถูกหยิบขึ้นมาใช้งานบ่อยมากที่สุด ทำให้ทุกแบรนด์สมาร์ทโฟน จะโฟกัสกับเทคโนโลยีที่ใส่มาในกล้องตัวนี้ค่อนข้างมาก ซึ่ง Xiaomi 13T Series ก็เช่นกัน แต่ . . . ถ้าเขาทำดีเทียบเท่า กับสมาร์ทโฟนในระดับราคาเดียวกัน ก็คงไม่ติดโผ Smart phone of the year อยู่แล้ว

Xiaomi 13T Series ตัวกล้องหลักจะใช้ Sensor Sony IMX707 ที่มีขนาด Sensor ใหญ่กว่า และเทคโนโลยีการผลิตที่สูงกว่า สมาร์ทโฟนในระดับราคาไม่เกิน 20,000 บาท หรือ จริง ๆ แล้ว คือเทียบเท่าสมาร์ทโฟนราคา 40,000 บางตัวในปีนี้ด้วยซ้ำนะครับ ซึ่ง ช่วยให้เราถ่ายภาพได้ Dynamic Range กว้าง มีรายละเอียดที่ดี มีจุดรบกวนที่ต่ำในที่แสงน้อย

ค่ารูรับแสงที่ให้มากว้าง f/1.9 จับคู่กับ Sensor ขนาดใหญ่แบบนี้ ใครที่เป็นสายถ่ายภาพเน้นละลายฉากหลัง หรือ ถ่ายภาพ Macro สามารถจะใช้การ Crop Zoom 2x เพื่อเข้าใกล้วัตถุได้มากขึ้น และจะได้ Bokeh สวย ๆ แบบนี้ด้วยครับ

Telephoto 2x 50MP | ระยะนี้ ไม่ได้มีไว้แค่ถ่าย Portrait

ต้องบอกว่าน้อยครั้งจริง ๆ ที่เราจะได้เห็นกล้อง Telephoto 2x ในสมาร์ทโฟนเรือธง ที่ให้รูรับแสงมากว้างถึง f/1.9 และยังได้ Sensor ความละเอียดสูง 50MP และขนาดที่ใหญ่พอตัว แต่ Xiaomi 13T Series จัดมาให้เรา ในราคาเริ่มต้นไม่ถึง 16,000 บาท

ซึ่งระยะการ Zoom 2x ถ้าเทียบเป็น Focal Length จะอยู่ที่ 50mm พอเห็นระยะนี้ หลาย ๆ คนก็จะนึกถึง การถ่ายภาพ Portrait เป็นหลัก แต่จริง ๆ แล้ว ระยะ 50mm เป็นระยะที่เหมาะกับการถ่ายภาพ Street Photography มาก ๆ

เพราะให้ลักษณะของภาพ ที่ค่อนข้างใกล้เคียงกับสายตาคนจริง ๆ และมีช่วง Zoom พอประมาณ เราสามารถบันทึกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้จากระยะไกล ไม่ต้องเข้าไปใกล้กับสิ่งที่ถ่าย จนขาดความเป็นธรรมชาติอีกด้วย

รวมไปถึงด้วย Resolution ของ Sensor ที่ 50MP เราสามารถจะ Digital Zoom แบบ Lossless ได้ถึงระยะ 4x แบบสบาย ๆ เอามาใช้งานต่อ หรือโพสลง Social ก็ยังได้ภาพที่คม ให้รายละเอียดที่ดีด้วยครับ

Ultra Wide Angle ที่ถ่ายที่แสงน้อย ได้ดีที่สุดในช่วงราคานี้

ปกติแล้วกล้อง Ultra Wide Angle ในสมาร์ทโฟนราคาต่ำกว่า 20,000 บาท เรามักจะได้ Sensor ที่คุณภาพ ไม่ได้ดีมากมายนัก Resolution ต่ำ และถ่ายในที่แสงน้อยได้ไม่ค่อยดี แต่ใน Xiaomi 13T Series ด้วนี้ เราได้ Sensor OV138 ที่มีขนาด 1/3.06 ที่ความละเอียด 12MP เทียบเท่ากับสมาร์ทโฟนเรือธงหลาย ๆ ตัว

LEICA WATERMARK & LEICA IMAGES FRAME

ไหน ๆ Co-engineered กับ Leica ทั้งที นอกจากโทนสี และฟีเจอร์การถ่ายภาพแล้ว ใน Xiaomi 13T Series ยังได้มีการเพิ่ม ลายน้ำ Leica แบบใหม่ เข้ามาให้เราเลือกใช้งานกันได้เพียบ หรือ บางคนที่ลืมเปิดลายน้ำตอนถ่าย ก็สามารถมาเลือก Leica Images Frame ภายหลังได้ด้วยนะครับ สะดวกมาก ๆ

LEICA MASTER LENS SYSTEM 3 รูปแบบ

Xiaomi 13T Pro ได้นำประสบการณ์การถ่ายภาพ ด้วยเลนส์ Leica ที่แต่ละตัวนั้นจะมีเอกลักษณ์โดดเด่นเป็นของตัวเอง มาสร้างเป็น LEICA MASTER LENS SYSTEM 3 รูปแบบ 3 ระยะด้วยกัน ได้แก่

  • Documentary | 35mm | องศารับภาพกว้าง ละลายหลังไม่เยอะมาก

  • Swirly Bokeh | 50mm | ระยะกำลังดี ถ่าย Portrait สวย ถ่ายสตรีทได้ฟีล

  • Soft Focus | 90mm | เน้นฟีลลิ่ง เน้นความรู้สึก ต้องระยะนี้

พอได้ Bokeh สวย ๆ แล้ว ใครกังวลว่า สีสันของภาพจะจำเจ ถ่ายไปเรื่อย ๆ จะเบื่อหรือเปล่า แก้วบอกเลยว่า Filter สีสันต่าง ๆ ที่ทั้งยกมาจาก Leica และเป็น Original Color จากทาง Xiaomi มีให้เลือกเยอะมาก ๆ แถมแต่ล่ะอันก็สวยมีเอกัลักษณ์เป็นของตัวเอง

RAW File ที่ไว้ใจได้ สำหรับคนรักการแต่งภาพ

คนที่ถ่ายภาพมานานแล้ว หรือว่าเป็นคนที่ชอบสร้างสรรค์โทนภาพของตัวเองขึ้นมา หลายคนจะเลือกใช้ RAW File เพื่อเอามาใช้ในการปรับแต่ง แสง , สี ให้ออกมาในรูปแบบของตัวเอง ซึ่ง Xiaomi 13T Series นั้น ก็รองรับการถ่ายภาพด้วย RAW File ในรูปแบบ Sensor RAW เช่นกัน

โดยเราสามารถใช้งาน RAW File ได้ในกล้องหลังทุกตัว ซึ่งคุณภาพของ RAW File ก็มีความยืดหยุ่นที่สูง มี Dynamic Range ที่กว้าง และจุดรบกวนน้อย สามารถ Process ภายหลังได้ง่าย ไม่ใช้เวลามากนัก

Design เครื่องสวยงาม และ กันน้ำกันฝุ่น IP68

สีฟ้า Alpine Blue ที่อยู่บนหนัง BioComfort Vegan Leather ที่นุ่มนวล ผสานกับ Frame ตัวเครื่องทำจาก Aluminum ที่มีความแข็งแรง จนกลายเป็น สมาร์ทโฟนที่มี Build Quality ที่ยอดเยี่ยมที่สุดในระดับราคานี้ แถมยังกันน้ำกันฝุ่น IP68 ด้วยนะครับ

หน้าจอแบบ Flat ที่คมชัด และสู้แสงแดดได้ดี

อีกหนึ่งจุดที่อาจจะไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องของ ตัวการถ่ายภาพโดยตรง แต่มันทำให้ Experience ที่ได้ระหว่างการใช้งานกล้องนั้นดีมาก ก็คือ ความสว่างหน้าจอสูงสุด นั่นเองครับ โดย Peak brightness อยู่ที่ 2,600 nits เราสามารถจะเห็นรายละเอียดบนหน้าจอ ได้ในทุกสภาวะแสง อย่างชัดเจน แดดช่วงบ่าย ๆ ที่ว่าแรง ๆ ก็เอาหน้าจอของ Xiaomi 13T Pro เครื่องนี้ไม่ลง แล้วพอเป็นหน้าจอแบบ Flat การจับถือตอนถ่ายภาพ ก็ทำได้สะดวก ไม่ต้องกลัวหลุดมือ

ราคา และช่องทางการวางจำหน่าย

สามารถเป็นเจ้าของ Xiaomi 13T Series ได้แล้ววันนี้ ในราคาสบายกระเป๋า

[ Xiaomi 13T Pro ]

- รุ่นความจุ RAM 12GB+512GB ราคา 19,990 บาท - รุ่นความจุ RAM 16GB+1TB ราคา 23,990 บาท [ Xiaomi 13T ]

- รุ่นความจุ RAM 12GB+256GB ราคา 15,990 บาท

OVERVIEW & OPINION

Xiaomi 13T Pro เป็นเหมือนการบรรจบกันของ สมาร์ทโฟนที่ราคาคุ้มค่า ประสิทธิภาพล้นเหลือ และ ประสบการณ์การถ่ายภาพระดับ Masterpiece ด้วย Leica Master Lens System ที่ให้มอบพลังให้ทุกคน สามารถสร้าง Shot ระดับ Masterpiece ของตัวเองได้ทุกวัน

ชุด Xiaomi 13T Pro จะมาพร้อมกับเลนส์ทั้งหมด 3 ระยะ กล้องหลัก ความละเอียด 50MP ใช้ Sensor IMX707 | กล้อง Telephoto ความละเอียด 50MP ใช้ Sensor OV50D | และกล้อง Ultra Wide Angle 12MP ใช้ Sensor OV138 ซึ่งแต่ละตัวนั้น จะได้รับการปรับจูนโทนสี และคุณภาพร่วมกับทาง Leica สีสันในแต่ละต้องจึงออกมาสวยงาม ใกล้เคียงกัน มั่นใจได้ทุกระยะ

นอกจาก Hardware ตัวกล้องจะยอดเยี่ยมแล้ว ใน Xiaomi 13T Pro รุ่นนี้ ยังได้ใส่ Software และลูกเล่นในกล้องถ่ายภาพมาให้เยอะมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็น Leica Master Lens System ลายน้ำ และกรอบภาพ Leica หลากหลายรูปแบบ และ โทนสีภาพสุด Unique จาก Leica ที่มีทั้ง Leica Authentic และ Leica Vibrant โทนสีขาวดำก็มี

รวมกับงาน Design ตัวเครื่องที่สวยงาม และประสิทธิภาพการใช้งานในชีวิตประจำวันได้อย่างลื่นไหล ทำให้ Xiaomi 13T Pro ไม่เพียงแต่จะสร้างผลงานระดับ Masterpiece ให้กับทุกคนแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ Xiaomi สร้างออกมาได้อย่าง Masterpiece จริง ๆ ทั้งประสิทธิภาพ และราคา ครับ

--------------------------------------------------

อ่านรีวิวอื่นๆ ของ โมบายโฟโตกราฟเฟอร์

Website : www.mobilefotographer.com

Instagram : https://www.instagram.com/kaew.ravie

0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page