top of page
 • รูปภาพนักเขียนแอดมินแก้ว

HUAWEI nova 9 SE เครื่องสวย บางเบา พร้อมกล้อง 108MP ที่เกือบจะลงตัว ในราคาไม่ถึงหมื่น

สวัสดีครับทุกคน กลับมาเจอกันอีกครั้งนะครับกับ Smartphone จากทาง HUAWEI โดยวันนี้รุ่นที่นำมารีวิวให้ทุกคนได้ชมกัน ก็จะเป็น HUAWEI nova 9 SE ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนในรุ่นคุ้มค่าจากทาง HUAWEI นั่นเองครับ

SPECIFICATION
 • FullView Display 6.78 Inches | FHD+ | LCD-IPS | 90Hz

 • Chipset : Qualcomm Snapdragon 665

 • RAM 8GB + 128GB ใส่ microSD Card ได้

 • Operation system EMUI 12 base on Android 11

 • Battery 4000mAh รองรับ 66W HUAWEI SuperCharge

 • Bluetooth 5.0 | USB-C 2.0 | Wifi6

WHAT'S IN THE BOX
 • - เครื่อง HUAWEI nova 9 SE

 • - Adapter Chrage 66W พร้อมสายชาร์จ

 • - ที่ถอด Sim Card

 • - Case ใสแบบนิ่ม

DESIGN : การออกแบบ

การออกแบบตัวเครื่องของ HUAWEI nova 9 SE แก้วถือว่า คุณภาพของวัสดุ และงานออกแบบเนี่ย มันดูไม่ใช่ Smartphone ในระดับราคาไม่ถึงหมื่นบาทเลย มีการหยิบ DNA ของรุ่นพี่ HUAWEI P50 Pro มาใช้ในการออกแบบส่วน Module กล้อง

สีของฝาหลัง Crystal Blue ถ้าทุกคนสังเกตดีๆ จะเห็นการเล่นแสงสะท้อนเป็นแบบคล้ายๆ Sun Ray บนพวกหน้าปัดนาฬิกา กระจายออกมาจากบริเวณ Module กล้อง ซึ่ง HUAWEI เรียกว่า Star Orbit Ring แถมวัสดุที่ใช้ทำฝาหลังเป็นกระจก 3D Glass Cover ด้วยนะ ไม่ถึงหมื่นได้ฝาหลังกระจกสวยๆ แบบนี้แล้ว

HUAWEI nova 9 SE เป็น Smartphone ที่แบบ เครื่องบางมากทีเดียว แค่ 7.94mm เท่านั้นเอง รวมไปถึงน้ำหนัก ที่ 191g ทำให้การจับถือ การใช้งานในตลอดวัน สามารถจะทำได้สบายมือมากๆ ใครชอบนอนดู Series ตอนกลางคืน เผลอหลับทำมือถือ ตกใส่หน้า น่าจะเจ็บน้อยลงสักนิดนึงครับ 555

บริเวณด้านล่างของตัวเครื่องจะเป็นที่อยู่ของ Port USB-C และช่องลำโพง และรูไมโครโฟน ตัวลำโพงเป็น Mono Speaker ที่มีความดังค่อนข้างสูง แต่มิติเสียง กับเรื่อง Bass ค่อนข้างจะธรรมดามากๆ พอใช้งานได้เท่านั้นนะครับ

DISPLAY : หน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ 6.78 นิ้ว

ขนาด และคุณภาพของหน้าจอเป็นจุดที่แก้วว่า โดดเด่นที่สุดใน Smartphone รุ่นนี้แล้ว เพราะหน้าจอเนี่ยมีขนาด เท่ากับ Smartphone Flagship เลย คือ 6.78 นิ้ว ถึงแม้จะเป็น Panel หน้าจอ แบบ LCD-IPS แต่ว่า คุณภาพหน้าจอเนี่ย ไม่ได้ LCD เกรดสูงมากๆ

ด้วยความที่พื้นที่ของหน้าจอมันเยอะถึง 94.85% ของตัวเครื่อง ทำให้เวลาที่เราจะเปิดอะไรบนหน้าจอเนี่ย มันจะเต็มตามากๆ เลย เอาไปดู Content ต่างๆ Netflix Youtube ได้แบบดีงามมากๆ

เอาไปเล่นเกมก็ ฟินมากๆ พวก เกมที่มี UI เยอะๆ อย่าง RPG เนี่ย แค่ได้พื้นที่หน้าจอเพิ่มมาอีกนิดหน่อย ทำให้รู้สึกถึงความต่างได้ชัดเจนมาก เพราะช่องไฟของสิ่งต่างๆ จะเยอะขึ้นแบบรู้สึกได้เลยล่ะครับ

อุปสรรคสูงสุดในการใช้งาน Smartphone รุ่นนี้ ก็คือ การใช้งานกลางแจ้งนี่แหละครับ เพราะพอเป็น LCD-IPS ความสว่างสูงสุดที่ทำได้ มันสู้พวก AMOLED ไม่ได้อยู่แล้ว ทำให้เวลาเจอแดดช่วง เที่ยงเข้าไปเนี่ย ต้องป้องมือ มองจอกันเลยล่ะครับ

CAMERA : กล้องถ่ายภาพ

นี่น่าจะเป็นครั้งแรกที่แก้วได้เห็นกล้องความละเอียด 108MP จาก HUAWEI เพราะปกติแล้วที่เราเคยเห็นในกลุ่ม Flagship ของ HUAWEI จะอยู่ที่ 64MP หรือ 50MP เท่านั้นเอง และยังมีกล้องอีกทั้งหมด 3 ตัวดังนี้ครับ

 • - Main Camera 108 | f/1.9

 • - Depth Camera 2MP

 • - Macro Caemra 2MP | โฟกัสใกล้สุด 4cm

 • - Ultra Wide Angle 8MP | กว้าง 112 ํ

เดี๋ยวเรามาดูกันดีกว่าครับว่ากล้อง 108MP ตัวนี้ จะยอดเยี่ยมแค่ไหน ?

MAIN CAMERA : กล้องหลักความละเอียด 108MP

ลักษณะ Character ของภาพถ่ายที่ได้ โทนสีเนี่ยทำให้แก้วนึกย้อนไปถึงช่วง HUAWEI P30 สีจะไม่ได้ Saturation จัดมาก Dynamic Range ก็ถือว่าใช้ได้นะในระดับราคานี้ เวลาเอามา Crop 300% ใน Mode Hi-Res เนี่ย สู้ 108MP จากค่ายเพื่อนๆ ได้สบาย

จุดที่แก้วยังแอบงงๆ ว่า สรุปแล้ว Smartphone เครื่องนี้ มันไม่มี Auto HDR จริงๆ หรอ คือในเมนูการถ่ายภาพมันก็ไม่ได้มี HDR มาให้ พอลองถ่ายภาพที่มีแสง Highlight ในภาพเยอะๆ ปรากฏว่า กด Highlight ดึง Detail กลับมา ไม่ได้เลยแฮะ แปลกมากๆ ครับ

เรื่องไม่มี Auto HDR ไปหนึ่งเรื่องแล้ว อีกหนึ่งปัญหาที่แก้วเจอคือ White Balance แกว่ง อันนี้เจอได้ค่อนข้างบ่อยส่วนใหญ่ อาการแกว่ง จะติดฟ้าค่อนข้างมากเมื่อแสงสว่างเยอะ และจะติดเขียวๆ เมื่อแสงสว่างน้อย หรือ แสงพอดี

สำหรับการนำกล้อง 1x มาใช้ในการ Digital Zoom ถึงแม้จะเป็นกล้อง 108MP ก็ตาม แต่ก็ต้องบอกไว้ก่อนตรงนี้นะครับ คุณภาพของการ Crop Zoom ที่รับได้จริงๆ จะอยู่ที่ 2x เท่านั้น ดูในจอมือถือ อาจจะไม่ได้ต่างกันมาก แต่ถ้าไปดูในจอ Resolution ใหญ่ๆ จะเห็นความต่างชัดเลยครับ

ต้องยอมรับว่าการใช้ Mode 108MP ในกล้องหลักเวลาแสงน้อยๆ ยังสว่างดีมากโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องใช้ Night Mode มาช่วยเลย แต่ทุกคนสังเกตอะไรออกไหมครับ ? Dynamic ของกล้องตัวนี้เมื่อไม่มี HDR รายละเอียดของท้องฟ้าหายไปเลย แอบหงุดหงิดเหมือนกันครับ

ULTRA WIDE ANGLE : กล้องมุมกว้างความละเอียด 8MP

สำหรับกล้อง Ultra Wide Angle ตัวนี้ อันนี้แก้วขอพูดตามตรงนะครับ เหมือนปีนี้ HUAWEI จะหยิบกล้อง Ultra Wide Angle มาใช้งานได้ไม่ค่อยเวิร์คสักเท่าไหร่เลย โอเคแหละ ในแง่ของ Distortion และ Chromatic Aberration ค่อนข้างจะโอเค แต่โทนสี กับ การไม่มี HDR เลยเนี่ย มันทำให้ถ่ายรูปยากขึ้นมากๆ

อย่างภาพนี้เนี่ย ตอนวัดแสงในการถ่าย ถ้ายกขึ้นมาแล้วกด หวังจะให้ HDR ช่วย บอกเลย ท้องฟ้ารายละเอียดหายหมดแน่นอน ภาพนี้แก้วต้องแตะวัดแสงเอง โดยดึงลงมาให้ติดลบ 2-3 stop เลยทีเดียวนะ ถ้าสังเกตดีๆ สีสันของภาพจะจืดลงกว่ากล้องหลักมากๆ นี่เปิด Master AI ช่วยละนะ ได้เท่านี้จริงๆ ครับ

จากรูปที่แล้ว มาที่รูปนี้ ถ้าทุกคนลองสังเกตนะครับ แก้ววัดแสงโดยปล่อยให้ท้องฟ้า Highlight หลุดไปเลย เพื่อที่จะเก็บรายละเอียดในเงามืดเข้ามาแทน ปรากฏว่า White Balance ดันตรงขึ้นมาซะงั้น เหมือนทั้งกล้องหลัก และกล้อง Ultra Wide Angle ตัวนี้ Auto White Balance จะตรงก็ต้องเมื่อ เราถ่ายที่สภาพแสงที่สว่างมาก หรือ Over

ทีนี้ก็เลยอยากจะทดลองดูว่า สมมุติถ้าเราถ่ายที่ Mode Pro โดยคุมทุกอย่างเองล่ะ จะเป็นยังไง ผลลัพท์ก็ตามภาพเลยครับ พอคุมเอง วัดแสงเอง สีตรง แสงดี Dynamic Range สวยขึ้นมาซะงั้น ชัดเจนเลยว่าเป็นที่ Software White Balance จริงๆ ภาพนี้แก้วถ่ายด้วย ISO 100 | Shutter Speed 1000 | WB 4700K

และก็เป็นที่น่าเสียดายนะครับว่า พอเจอทางออกให้กับตัวเองแล้ว ก็ดันมาเจออีกว่า Mode Pro ใช้ได้แค่กล้องหลักเท่านั้นนะครับ กล้อง Ultra Wide Angle ใช้ไม่ได้จ้า T T

PORTRAIT PHOTOGRAPHY : การถ่ายภาพบุคคล

เรื่องนี้น่าจะเป็นจุดที่ดีที่สุด รองจากเรื่อกกล้อง 108MP แล้วใน Smartphone รุ่นนี้ เพราะว่า Depth Camera 2MP มาทำงานร่วมกับกล้องหลักเนี่ย ถ่าย Portrait ดีงามมากๆ แถมยังมี Face Detection ที่แม่นยำมากๆ ด้วย การตัดขอบนี่เนียนกริ๊บเลย

อันนี้ไม่รู้คิดไปเองหรือเปล่านะครับว่า ทำไมสีสันใน Mode Portrait มันดูดีกว่าในโหมดปกติเยอะมาก แถมพวก Skintone White Balance ดันมาแม่นยำใน Mode นี้เฉยเลย แบบอ่าว แล้วใน Mode Auto พี่ไม่จูนมาดีๆ หน่อยล่ะคร๊าบ

ในเรื่องของ Beauty Mode แก้วค่อนข้างแนะนำให้เปิดไว้สัก Level ไม่เกิน 3 อย่างในภาพเนี่ย เปิดที่ Level 5 รูขุมขน คือ หายไปหมด แบบเกลี้ยงเลย ไม่ได้จริงๆ ดูเนียนเกินไปหน่อย แต่ในแง่อื่นๆ คือ โอเคมากๆ

อย่างที่ทุกคนรู้ว่า HUAWEI nova 9 SE แก้วยังสงสัยว่าตัว Auto HDR มันมีหรือเปล่านะ ? เลยลองมาถ่ายภาพ Portrait ในสภาพแสงที่มันมีความต่างเยอะๆ ก็ได้ข้อสรุปแล้วล่ะครับว่า " ไม่มีหรอก Auto HDR เนี่ย " แต่ยังไงก็ตาม ถ้าวัดแสงแม่นๆ มันก็เป็นมือถือที่ถ่ายคนดูดีมาก ในงบไม่ถึง 1 หมื่นบาท

ลักษณะของแนวภาพ Portrait มันก็คือ ตามสไตล์ HUAWEI ที่หลายคนคุ้นชิน แต่ไม่มีพวก Artistic Bokeh แบบใน P-Series มาให้นะครับ ภาพรวมแล้ว โอเคกับเรื่องถ่าย Portrait มากๆ เลย

FRONT CAMERA : กล้องหน้าความละเอียด 16MP

สำหรับข้อดีของกล้องหน้าตัวนี้ก็คือ มันกว้าง กว้างในระดับเดียวกับ P50 Pro เลย แต่ Quality file นั้นยังไม่ถึงนะครับ แต่ก็ใช้งานได้ค่อนข้างดีทั้ง ภาพนิ่ง แล้วก็ วีดีโอเลย

พอมุมกว้างๆ เนี่ย ก็กว้างดีมากเลย เกือบจะเห็นรถยนต์ทั้งคันเลย แล้วก็ Software Blur ก็ยังทำงานด้วยนะครับ ค่อนข้างจะโอเคเลยในส่วนนี้นะครับ

แต่ก็ต้องบอกว่า เวลาที่เราใส่ Mask นะครับ บางครั้ง Beauty Mode มันก็ไม่ทำงานนะ เหมือนมัน Face Detection เราติดได้ไม่เต็มที่ ซึ่ง แต่การ เบลอฉากหลังยังโอเคอยู่ครับ การตัดขอบใช้ได้เลย

MACRO PHOTOGRAPHY : การถ่ายภาพ Macro

กล้อง Macro 2MP ก็ตามภาพที่ทุกคนเห็นครับ ตามสภาพของช่วงราคาเลย มันก็ประมาณนี้แหละ หลายคนน่าจะคุ้นชินกันว่า Macro Camera ที่ Pixel ไม่ถึง 5MP และ ใน Smartphone ที่ไม่ใช่ Flagship เราไม่ได้ไปคาดหวังอะไรมันมากอยู่แล้ว

ทีนี้พอเป็นกล้องหลัก Crop Zoom 2x เป็นยังไงครับ นี่ดอกเดียวกันเลยนะ บอกเลยว่า คนล่ะเรื่องเลยครับ จริงๆ แล้วกล้องเนี่ยยังพอมี ศักยภาพที่จะซูมเข้าไปได้มากกว่านี้อีกนิดนึง แต่แก้วชอบ ระยะ ประมาณนี้มากกว่า รายละเอียดยังดี Depth ก็สวย

อย่างภาพนี้เนี่ย แก้วก็คุมแสงสีเองทั้งหมดใน Mode Pro มันทำให้เห็นเลยว่า Hardware มันถึง แต่ Software มันยังต้องแก้อีกเยอะพอสมควรเลย

NIGHT PHOTOGRAPHY : การถ่ายภาพในเวลากลางคืน

สำหรับ Night Mode ใน HUAWEI nova 9 SE เหมือนย้อนกลับไปในยุคที่ HUAWEI มี Night Mode เป็นครั้งแรกๆ คือ อัด Clarity หนักมาก เพื่อให้ภาพดูสว่าง และคม ทำให้หลายครั้งมันอาจจะดูไม่ธรรมชาติไปบ้าง

ถ้าสภาพแสงเพียงพอ ต้องบอกว่าถึงแม้จะมีความพยายามในการจะลบ Noise ออกไปบ้าง แต่ก็ยังสามารถจะคงรายละเอียดของสิ่งต่างๆ เอาไว้ได้พอสมควร แต่จะใช้เวลาในการถ่ายมากขึ้น ต่ำๆ อยู่ที่ 5 วินาที

เป็นสไตล์ภาพกลางคืนที่ ถ้าเราดูภาพในหน้า Feed ของ Social Media เนี่ย จะสวยมาก เพราะแสงจะสว่างกำลังดี เห็น Shape ของสิ่งต่างๆ ชัดเพราะ Clarity ต้องไปดูบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือจอที่ Resolution ใหญ่ๆ ถึงจะเริ่มเห็ยว่า Clarity มันหนักขนาดไหน

VIDEOGRAPHY : การถ่ายวีดีโอ

การถ่าย Video จริงๆ แล้วจุดนี้เป็นจุดที่ทาง HUAWEI ชูหนักมาก แต่แก้วเองได้ลองแล้ว ก็ต้องบอกว่า มันแค่ ใช้งานได้เท่านั้น มันยังไม่ได้รู้สึกว่า ประทับใจ หรือใช้งานได้จริง แบบเต็มที่ทุกฟังค์ชั่นสักเท่าไหร่ Video Resolution สูงสุด อยู่ที่ 1080p ทั้งกล้องหน้า และกล้องหลัง กันสั่นวีดีโอในกล้องหลัง ธรรมดามาก เดินทีนี่โยกเลย มี Dual View มาให้ กับลูกเล่นอีกนิดๆ หน่อย จากที่เห็นมาตลอดช่วงต้นปี ในราคานี้ มีตัวที่ถ่าย Video ดีกว่านี้อยู่หลายตัวเลยครับ

PERFORMANCE : ประสิทธิภาพตัวเครื่อง

เรื่องนี้คือจุดที่เด่นกว่าเรื่องกล้องมากๆ เพราะ HUAWEI nova 9 SE เป็น Smartphone ที่เหมาะกับการใช้งานทั่วไป และด้าน Entertainment แบบ Overall มากๆ ด้วยขนาดตัวเครื่องที่ใหญ่ แต่บาง ทำให้การจับถือใช้งานได้สบาย

การเล่นเกม หรือ ดูหนังอะไรแบบนี้ เราสามารถจะจับถือเป็นเวลานานๆ ได้สบาย เพราะน้ำหนักเบา การแสดงผลสิ่งต่างๆ เต็มตา เต็มหน้าจอดีมากๆ อาจจะติดขัดก็ตรงที่ ลำโพงของตัวนี้ไม่ได้ดีมากมายนัก ได้เรื่องเสียงดัง มากกว่า Quality

Graphic ของเกมที่ต้องใช้ประสิทธิภาพตัวเครื่องสูงๆ อย่างเกมที่แก้วเล่น Project A3 สามารถเปิด Frame rate 60fps ได้ และ Resolution กับ Effect จะได้เพียงแค่ ระดับกลางเท่านั้นเอง

OVERVIEW & OPINION

สำหรับ HUAWEI nova 9 SE แก้วมองว่ามันเป็น Smartphone สำหรับการใช้งานทั่วไป พกพาสะดวก Design สวย ทั้งบาง และเบา แบตเตอรี่อาจจะไม่ได้เยอะมากมายนักที่ 4,000 mAh แต่ด้วย CPU ตัวนี้จัดการ Battery มาค่อนข้างดี การใช้งานจนจบวัน ทำได้ค่อนข้างจะสบายมากๆ


ในแง่ของ Performance ตัวเครื่อง ถึงแม้จะไม่ได้ ปรู๊ดปร๊าด แต่ก็เล่นเกมกราฟิกสูงๆ ได้ลื่นดีใช้ได้ หน้าจอที่เป็น LCD-IPS เกรดสูงๆ ทำให้ ไม่ได้รู้สึกว่าเป็นปัญหากับการใช้งานอะไรเลย ยกเว้นการออกแดดจ้าๆ มากๆ เท่านั้นเอง อาจจะเสียดายเรื่องลำโพงนี่แหละที่มันธรรมดาไปหน่อย


สำหรับในเรื่องของกล้องถ่ายภาพ กล้องเดียวที่ทำให้แก้วรู้สึกว่า มันเวิร์คจริงๆ ในชุดกล้องทั้งหมดของ HUAWEI nova 9 SE คือ กล้องหลัก 108MP ตัว Mode Hi-Res ใช้งานได้จริง Process ไม่นาน แต่ Software กล้องบอกเลยว่า ต้องอัพเดตกันอีกมาก Auto HDR ไม่มี , White Balance ในแต่ละสภาพแสง ไม่เหมือนกันเลย


จุดที่แก้วประทับใจในเรื่องของกล้องจะมีแค่ กล้องหลักเวลาถ่ายภาพแบบปกติ คุมแสงเอาเองใน Mode Pro , การถ่ายภาพ Portrait ที่ได้ Depth Camera มาช่วย ตัดขอบดีจริงๆ อันนี้ต้องขอชม และ Night Mode ที่ใช้ได้ อาจจะไม่ได้เจ๋งมาก แต่ยังถ่ายออกมาได้ดีอยู่


ส่วน Video นั้น โดยส่วนตัวแล้ว ยังไม่ให้ผ่านครับ แก้วคิดว่า HUAWEI เคยทำได้ดีกว่านี้มาก

กับราคา 9,490 บาท ก็ถือว่าไม่เลวนะครับ สำหรับแฟนๆ HUAWEI ที่จะกลับมามองแบรนด์นี้อีกครั้ง
 

[ ติดตาม Mobile Photographer ได้ที่ ]

IG : kaew.ravie

0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page