top of page
 • รูปภาพนักเขียนแอดมินแก้ว

รีวิว HUAWEI P50 Pro | กำเนิดใหม่ตำนานกล้องเทพ

สวัสดีครับทุกคน นี่น่าจะเป็นรีวิวแรกที่แก้วปล่อยให้ชมกันในปี 2022 นี้ ซึ่งขอเปิดที่ตัวเทพ จาก HUAWEI เลย นั่นก็คือ HUAWEI P50 Pro ที่ได้มาเยือนเมืองไทยกันแบบ Official สักที การกลับมาครั้งที่ กล้องจะเทพเหมือนเดิมไหม ? มีอะไรที่ต่างไปหรือเปล่า ไปชมรีวิวกันครับ

SPECIFICATION
 • CPU : Snapdragon 888 4G Octa-core 2.84GHz ( ใช้ได้แค่ 4G )

 • Dimension : 158.8 x 72.8 x 8.5mm weight 195 g ( บางและเบามากๆ )

 • Display OLED 10-Bit 10.7 | 6.6 inches Resolution 2700 x 1228 Refresh rate 120Hz, Touch Sampling rate 300Hz

 • RAM : 8GB | ROM : 256GB

 • Wifi 6 | Bluetooth 5.2 | NFC

 • Battery : 4360mAh

 • Charging : HUAWEI SuperCharge 66W | Wireless 50W

 • Water & Dust Resistant IP68 (1.5m 30 minutes)

 • Operation system EMUI 12 ( อยากได้ Harmony มากๆ ครับ )

DESIGN งานออกแบบ

งาน Design ของ HUAWEI P50 Pro ที่เรียกได้ว่า ฉีก ! และแตกต่างจากงาน Design ดั้งเดิมของ HUAWEI P-Series ไปไกลเลย โดยชุด Module กล้อง แบบ Dual-Matrix Design แยกชุดกล้อง 4 ตัวออกมาเป็น 2 วงกลม สำหรับแก้วมันสวยนะ แต่ก็มีบางคนที่ยังรู้สึกว่ามันฉีกเกินไป เอาน่า ใช้ไปสักพัก มันจะเริ่มสวยขึ้นเองครับ

อุปกรณ์ภายในตัวกล่องก็ให้มาค่อนข้างครบกันการใช้งานครับ อาจจะขาดแค่ตัวหูฟังสายไปเท่านั้นเอง โดยจะมีให้ดังนี้ครับ
 • HUAWEI P50 Pro

 • Silicone case

 • Sim card tray removal

 • Charging cable | Adapter Super Charge 66W

สีสันของตัวเครื่องเป็นอีกจุดที่น่าสนใจมากๆ โดยที่ที่แก้วได้มานั้นจะมีชื่อสีว่า Cocoa Gold จะเป็นสีทองอ่อนๆ แบบ Metallic หรูหรามากๆ สะท้อนแสง เห็นแสงได้สวยงาม แค่อยู่ในสภาพแสงที่แตกต่างกัน ก็จะให้ เฉดสีที่ต่างกันไปด้วย เห็นเงาๆ แบบนี้ ป้องกันรอยนิ้วมือได้ดีพอสมควรเลยนะครับ

น้ำหนักตัวเครื่องที่ค่อนข้างเบา เมื่อเทียบกับ Smartphone ระดับเรือธงด้วยกัน โดยมีน้ำหนักแค่ 195 กรัม และความหนาตัวเครื่องที่ 8.5mm และเป็นจอโค้ง แต่นั่นไม่ได้ทำให้การจับถือ หรือ การถ่ายภาพด้วยมือเดียวนั้นลำบากเลย เพราะ Grip ดีมาก น้ำหนักเบาทำให้ ใช้มือข้างเดียวกดถ่ายภาพได้มั่นคงแบบสบายๆ เลยครับ

DISPLAY : หน้าจอแสดงผล

หน้าจอของ HUAWEI P50 Pro มีขนาด 6.6 นิ้ว เป็นหน้าจอโค้ง แบบ OLED ที่รองรับการแสดงผลสี แบบ 10-bit หน้าสีหน้าจอ DCI-P3 100% เหมือนว่าเป็นเอกลักษณ์ของ HUAWEI ไปแล้ว สำหรับมาตราฐานหน้าจอสูงๆ แบบนี้

ตรงกลางหน้าจอนั้น จะเจาะรูขนาดไม่ใหญ่มากสำหรับวางกล้องหน้า ความละเอียด 13MP Refresh Rate หน้าจออยู่ที่ 120Hz และ Touch Sampling 300Hz

สีสันของหน้าจอเวลาเราเอาไปดู Entertainment ต่างๆ ก็คือ หายห่วงครับ ยิ่งถ้าใครเป็น แฟน Series หรือ Netflix ละก็ Color Profile หน้าจอตัวนี้ ให้ฟีลลิ่งแบบเหมือนดูหนังในโรงมาก สีสันจะสมจริง ไม่สดจนเกินไป และอีกจุดหนึ่งที่หลายคนน่าจะอยากรู้ ก็คือ Character ของเสียงลำโพง มันจะไม่ได้กระหึ่มเหมือนพวก MatePad แต่ว่า ใสจะค่อนข้างไปในโทนใส เคลีย ได้ยินเสียงย่านต่างๆ ได้ชัดเจนดี

CAMERA SPECIFICATION
 • Wide Angle Camera 50MP True-Colour f/1.8, OIS

 • Monochrome Camera 40MP f/1.6

 • Ultra-Wide Angle Camera 13MP f/2.2

 • Telephoto SuperZoom Camera 64MP f/3.5, OIS AF ( ทีเด็ด )

ชุดกล้องทั้งหมดใน HUAWEI P50 Pro นั้นยังได้รับการ Co-Engineering กับ LEICA เหมือนเดิม ทำให้ทั้ง Character ไฟล์ภาพ และ โทนสี ยังมี Signature เดิมให้เราเห็น อยู่บ้าง . . ทำไมถึงพูดว่าอยู่บ้าง ? เพราะตัวนี้ มีการพัฒนา โทนสีขึ้นใหม่ ปรับปรุงจุดด้อยที่เคยเจอก่อนหน้านี้ไปเยอะพอสมควร แต่จะถูกใจกันไหม ? ไปดูภาพกันครับ

สำหรับการ Test กล้องในครั้งนี้ ขอพาทุกคนเปลี่ยนบรรยากาศ ออกไปรับลม รับอากาศดีๆ ในต่างจังหวัดกันบ้างครับ โดยจะเป็น Road Trip ไปตามสถานที่ต่างๆ ที่แก้วชอบไปในจังหวัดสระบุรี ในช่วงปีใหม่ที่ผ่านมานี้ครับ ไปดูภาพกันเลย

WIDE ANGLE CAMERA : กล้องหลัก 50MP

สำหรับกล้องหลักความละเอียด 50MP นั้น นี่คือกล้องหลักที่คุณภาพดีที่สุด ที่ HUAWEI เคยทำมาเลยสำหรับแก้ว การจูนกล้องมาใหม่ โดยลด Texture และ Clarity ลงไป ช่วยให้รายละเอียดในภาพ เป็นธรรมชาติมากขึ้น โดยที่ยังให้ภาพที่คมกริบเหมือนเดิม

เฉดสีของท้องฟ้า ต้นไม้ ดูเป็นธรรมชาติ และสมจริงมากขึ้น ในจุดของตามขอบกิ่งไม้ หรือ ใบไม้ ก็ไม่มีอาการ ขอบม่วง ขอบเขียว เกิดขึ้นมาแต่อย่างใด Dynamic Range ที่เป็นธรรมชาติ ไม่ขุดเงามากเกินไป ไม่กด Highlight จนแบน ไม่รู้จะติอะไรจริงๆ ครับ

ด้วยความที่ตัวกล้องมี f/stop 1.8 ซึ่งอยู่ในมาตราฐานของกล้อง Flagship ทำให้ Depth of field สามารถเกิดขึ้นได้ไม่ยาก อย่างภาพนี้แก้วก็วาง DOF ไว้เป็นฉากหน้า เพื่อให้ภาพนี้ ดูมีมิติมากขึ้น ในขณะเดียวกัน Auto HDR ก็ช่วยเติมแสง ทั้งในจุด ที่ Focus และ Out Focus ได้กำลังดีครับ แต่เอาจริงๆ อยากเห็น f/stop 1.5 จาก HUAWEI ได้แล้วนะครับ

จากกล้อง HUAWEI ในรุ่นก่อนๆ ที่เราเคยเจอว่า เวลาเจอสีสดๆ ไม่ว่าจะเฉดไหนก็แล้วแต่ จะมีอาการ Detail จม หรือ Detail หายอยู่บ้าง แต่ HUAWEI P50 Pro สามารถแก้ปัญหาในส่วนนั้นมาได้ดี รักษารายละเอียดของจุดเล็กๆ ต่างๆ เอาไว้ได้ครบถ้ว

ในแง่ของความกว้าง และ Perspective ของกล้องหลักตัวนี้ เป็นกล้องหลักที่มีความกว้างพอสมควร แต่ Perspective ยังอยู่ในมุมมองที่ดูดี และ Distortion ค่อนข้างน้อย สามารถเอาไปถ่ายภาพงานสถาปัตยกรรมได้สบาย

ทีนี้เราลองกดเปิด AI Scene ดูบ้าง ความสดของสีสันนั้น เพิ่มคิดแบบผิดหูผิดตาเลย แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่า มันไม่ได้สดจนเกินไปนะ เขาปรับจูน AI Scene มาให้ดูเป็นธรรมชาติ กว่าเดิม

เวลาเอามาถ่ายพวกภาพอาหาร ภาพขนมหรือเครื่องดื่ม เปิด Master AI ช่วยได้ครับ แก้วว่ามันฉลาดขึ้นนะ มันไม่ได้ปรับสีฉูดฉาดมากเหมือนแต่ก่อน แต่เขาปรับให้พอดีขึ้นได้

Depth จากกล้องหลัก f/stop 1.8 เนี่ย ก็เพียงพอที่จะถ่ายภาพเครื่องดื่มทั้งแก้ว โดยให้ฉากหลังเบลอสวยๆ แบบนี้ได้เลย ไม่ต้องใช้ Mode Aperture มาช่วยก็ได้

และ มาถึงจุดสุด Surprise ของ HUAWEI P50 Pro แล้วครับ จนแก้วเองต้องตั้งคำถามว่า เรายังจำเป็นจะต้องมี Macro Camera แยกมาให้ในชุดกล้องหลังอีกไหมในอนาคต เพราะกล้องหลักตัวนี้ เวลาเรา Digital Zoom เข้าไป 2x มันโฟกัสได้ใกล้มาก แล้วคุณภาพไฟล์นี่ คือ " โคตรดีย์ " ข้อดีของการถ่ายในลักษณะแบบนี้คือ Perspective ของเลนส์ มันจะได้สัดส่วนกว่าใช้ Ultra Wide Angle ถ่าย

ULTRA WIDE ANGLE CAMERA : กล้องมุมกว้างพิเศษ 13MP

Ultra wide angle ใน HUAWEI P50 Pro นั้น จะให้ Character ของภาพที่เน้นไม่ที่ความกว้างเป็นหลัก ในเรื่องความละเอียดของไฟล์ภาพ หรือการใช้งานในสภาพแสงต่างๆ ได้ประสิทธิภาพเต็มที่เท่าเทียมกัน ความรู้สึกส่วนตัวคิดว่า กล้อง Ultra Wide angle ของ HUAWEI Mate 40 Pro ยังทำได้ดีกว่า แต่ตัวนั้นก็แคบกว่าของ HUAWEI P50 Pro อยู่เยอะพอสมควรเลย

จุดที่สังเกตได้เมื่อใช้งานถ่ายภาพไปเรื่อยๆ เราจะพบว่ากล้อง Ultra Wide Angle ตัวนี้ประมาณ 5% ตามขอบภาพฝั่งซ้ายและขวา จะมีความฟุ้ง และ chromatic aberration หรือความคลาดเคลื่อนของสีเกิดขึ้นเล็กน้อย

ความสามารถในการถ่ายภาพย้อนแสง HDR นั้นดีเพียงพอที่จะเปิดเงาด้านหน้าขึ้นมาให้เห็นรายละเอียดได้สบาย แต่อาจจะกด Highlight ลงเพื่อให้เห็น Detail ในส่วนสว่างที่สุดของก้อนเมฆได้ไม่ครบ ส่วนตัวแก้วมองว่าไม่ได้เป็นปัญหา แต่เป็นธรรมชาติของกล้องอยู่แล้ว ถ้าเราวัดแสงที่คน ฉากหลังที่สว่างกว่าก็ต้อง Over ไปตามนั้น

ในส่วนของ Distortion นั้นด้วยองศาการรับภาพ 120 ํ แต่ Distortion น้อยมากๆ ต้องบอกว่ามันยังมีอยู่นะ แต่มันน้อยจนถ้าเราไม่จับสังเกตจริงๆ คือ แทบจะมองไม่เห็นเลยครับ คนชอบถ่ายอะไรที่เน้นความกว้างเนี่ย คงจะชอบ

จุดที่เป็นข้อสังเกตในเรื่องของสีสันในกล้องตัวนี้นะครับ อาการ White Balance ไม่ตรงกับกล้องหลัก จะเกิดขึ้นส่วนใหญ่เวลาที่เราถ่ายภาพในสภาพแสง Cloudy หรือเมฆเยอะ และ การถ่ายแบบย้อนแสง สีจะอุ่นกว่าปกติเล็กน้อย ไม่ได้ยากอะไรในการแก้ไขภายหลังครับ

ช่วงเช้าๆ กด Master AI ช่วยในการปรับแต่งสีให้ โทนสีฟ้านี่สดใสมากจะแตกต่างจากการถ่ายที่ Mode ปกติเยอะพอสมควร อันนี้เอาที่เราชอบได้เลย คนชอบ Dramatic ก็ปิด Master AI ไปได้ครับ

MONOCHROME CAMERA : กล้องขาวดำ 40MP

หลักการของกล้อง Monochrome ใน HUAWEI P50 Pro นั้น เหมือนเราย้อนกลับไปเป็น Original P-series ในยุค P10 เลย คือ จะเป็นการใช้กล้อง ขาวดำตัวนี้ในการวัดสภาพแสง Contrast และ Color Profile เพื่อเอาโทนทั้งหมดไปสวมทับลงบนไฟล์ของกล้องต่างๆ ใช้งานได้ทุกกล้องเลย

เป็นกล้องขาวดำที่แบบ ทำให้ย้อนนึกถึงวันเก่าๆ ได้ไม่ยากเลย ถ่ายสนุกมากๆ ยิ่งพอมันมีเลนส์หลากหลายระยะให้เราเอามาใช้ร่วมกับกล้องตัวนี้ได้ มันยิ่ง breakthrough ความคิดสร้างสรรค์ของเราขึ้นไปอีกในการถ่ายภาพแต่ภาพ

ความฉลาดของกล้องขาวดำใน HUAWEI P50 Pro คือ มันสามารถจะไล่ระดับ Contrast ในภาพของส่วนต่างๆ ได้ลงตัวมากๆ Clarity ของภาพที่หายไปในการถ่ายภาพสี ถูกจับมาใช้ในการถ่ายภาพขาวดำได้ลงตัว สังเกต Texture ของเมฆที่ถูกขุดขึ้นมาจนเราเห็นรายละเอียดได้ชัดเจนมาก

เวลาถ่ายภาพย้อนแสง Flare ที่เกิดขึ้นก็ค่อนข้างที่จะนุ่มนวล การเปิดรายละเอียดในส่วนเงา ถ้าเรามองดูดีๆ เราจะเห็นว่า แทบจะไม่มีจุดไหนเลย ที่มัน ทึบจนดำสนิท มันเลยทำให้ถึงแม้จะเป็นภาพขาวดำที่มีความคมมาก แต่ดูแล้วยังรู้สึกสบายตาได้อยู่

ความ Smooth ของโทนสี Grayscale ที่ไล่ระดับกันอย่างนุ่มนวล แต่ยังคมความคม และรายละเอียดไว้

ยิ่งถ้าเป็นคนที่ชอบถ่ายภาพที่เน้นแสงเงา มีความสามารถในการควบคุมปริมาณแสง และการสร้างเงาได้อย่างคล่องแคล่วแล้วละก็ ไม่ยากเลยที่จะตกหลุมรักกล้องตัวนี้ครับ สวยงามจริงๆ

PORTRAIT PHOTOGRAPHY | การถ่ายภาพบุคคล

การถ่ายภาพบุคคลของ HUAWEI P50 Pro ต้องขอ Declare ไว้ตรงนี้ก่อนนะครับว่า ช่วงที่แก้วเอามาทดสอบการถ่ายภาพเนี่ย มันเป็น Software ตัว Test ทำให้อาจจะมีบางอย่างที่ด้อยกว่า Software ขายจริงอยู่พอสมควร และ มีการอัพเดตเพิ่มเติมมาให้เรื่อยๆ ตลอด 2 สัปดาห์ นะครับ


เริ่มกันที่ Software Beauty ก่อนเลย HUAWEI P50 Pro มี Character ของ Software Beauty ที่คล้ายกับ HUAWEI Mate 40 Pro คือ ถ้าเราปรับ Beauty Level ไม่เกิน ระดับ 3 จะเป็นธรรมชาติดีมาก รายละเอียดผิว การสีสันในส่วนต่างๆ ของใบหน้า กำลังดี ไม่พยายามปรับจนเนียนเกิน

มาลองเปิด Bokeh แบบ Swirl กันบ้างครับ เป็น Bokeh ที่หลายคนชอบ เพราะความหมุนวนอันเป็นเอกลักษณ์ของมัน แต่ว่า พอเอาเข้าจริง แก้วพบว่า Software ( ติดเครื่อง ) ในการปรับเบลอใน Portrait Mode มันมี จุดที่ตัดไม่เนียนอยู่หลายตำแหน่ง

ในการอัพเดตรอบที่สอง ส่วนของการตัดขอบละลายฉากหลังนั้น ดูดีขึ้นมากทีเดียว ขอบหลุดน้อยลงมากๆ รายละเอียดในฉากหลังก็สามารถเก็บมาได้ครบ Skintone และ Beauty ก็เป็นธรรมชาติดีเช่นเคย แต่การไล่ระดับการเบลอ ให้มีมิตินั้น อาจจะต้องรอ Software ปรับปรุงอีกเล็กน้อย น่าจะสมบูรณ์แล้ว

ระหว่างการ Test แก้วก็ได้ Feedback ไปให้ทาง HUAWEI อยู่ตลอด เพื่อปรับปรุงคุณภาพของ Software สำหรับการถ่าย Portrait ซึ่งดีขึ้นตามลำดับจริงๆ ครับ อย่างภาพนี้จะเห็นได้เลยว่า การตัดขอบเนี่ย เก็บเส้นผม เส้นเล็กๆ ได้หมดเลย

มาดูภาพ Portrait ในที่แสงน้อยกันบ้างครับ ตรงนี้ต้องบอกก่อนนะครับว่า ภาพหลังจากตรงนี้จะเป็นช่วงที่ ได้ Firmware ตัว Final update ขายจริงอัพใส่เข้ามาแล้ว ไม่ได้เป็นตัว Test ละนะ ผลปรากฏว่า ภาพดีขึ้นแบบ ผิดหูผิดตา ขนาดถ่ายย้อนแสง แล้วเบลอฉากหลังไปด้วย ตัดขอบได้เนียน Dynamic Range ในฉากหลัง Smooth มาก

การไล่ระดับมิติในการเบลอฉากหลังดีขึ้นมาก Bokeh ไม่ได้ขึ้นเป็นดวงๆ จนดูลอย เป็นธรรมชาติกว่าเดิมพอสมควร Skintone เราก็สามารถที่จะเลือกเองได้ เวลาเจอสภาพแสงที่ ติดเขียว ติดเหลือง ติดม่วง แก้เองได้เลย Features ตัวนี้จะอยู่ใน Beauty Mode Option นะครับ

Bokeh แบบ Swirl หรือหมุนวน ก็ทำงานได้ดีขึ้นมาก รายละเอียดในฉากหลังยังอยู่ครบ ตัวเม็ด Bokeh จะขึ้นเฉพาะในจุดที่มีแสงสะท้อน ตอนถ่ายนี่แก้วก็หาไฟ ส่องตัวเองให้มัน Separate ออกจากฉากหลังมากขึ้น ให้มีเงาตรงกรอบหน้าเล็กน้อย ภาพจะได้มีมิติมากขึ้นครับ

FRONT CAMERA : กล้องหน้า ความละเอียด 13MP กว้าง 100 ํ

ไหนก็อยู่กับเรื่องการถ่ายบุคคลเรามาลอง กล้องหน้ากันต่อเลยดีกว่า สำหรับกล้องหน้าตัวนี้ เป็นกล้องหน้าที่แก้วค่อนข้างชอบมากเลย เพราะเราสามารถปรับระยะองศารับภาพได้ กว้างจุดที่ 100 ํ ซึ่งนั่นเพียงพอต่อการที่เราจะใช้ VLOG หรือทำ Content ด้วยตัวคนเดียวได้สบาย

ต้องบอกว่า ถึงเราไม่เปิด Beauty Mode กล้องหน้าตัวนี้ ให้สีสัน และ Skintone ที่ดูดีเป็นธรรมชาติมากๆ คือมัน ไม่เหมือนกับ กล้องหน้าหลายๆ ตัวที่เคยเจอมาก่อนหน้านี้ใน HUAWEI เลย สาวๆ น่าจะชอบกล้องหน้าจาก HUAWEI P50 Pro ตัวนี้แน่ๆ

การเบลอฉากหลังในกล้องหน้า ตัดขอบได้เนียนเฉียบ พอๆ กับกล้องหลังเลย Dynamic Range ก็ดูดีเป็นธรรมชาติมากๆ

ในภาพแสงที่น้อยอย่างภายในห้าง กล้องหน้าตัวนี้ก็เอาอยู่ แต่ Skintone อาจจะมีเปลี่ยนไปตามสภาพแสงที่เราเจอในห้างบ้าง

SUPERZOOM TELEPHOTO 3.5x : กล้องระยะไกล 64MP

กล้อง Telephoto 3.5x ตัวนี้ เป็นอีกหนึ่งความแปลกใหม่ ที่ไม่เคยเห็นจาก HUAWEI P-Series มาก่อนเลย โดยปกติแล้ว มักจะใส่ 3x Optical หรือ Periscope และ 10x Optical มา แบบที่เราเคยเห็นใน HUAWEI P40 Pro +

แต่ครั้งนี้ เป็นการเอา Telephoto มาวางบน Sensor ใหญ่ขนาด 64MP และใช้ Hybrid Zoom ไปในระยะต่างๆ แทน ผสานกับ เทคโนโลยี XD Fusion Pro ที่กู้คืนรายละเอียดที่เสียไปขณะ Hybrid Zoom

มาเริ่มกันที่เรื่องของ Depth of field ในกล้องตัวนี้กันก่อนเลย มันเป็นกล้อง Telephoto ความละเอียดสูงที่ Depth กำลังสวยเลย จุดโฟกัสคือดอกหญ้าที่อยู่ตรงกลางภาพ ต้นไม้ ทิวเขา และแสงสะท้อนบนผิวขึ้น ละลายขึ้น Bokeh มาเป็นเม็ดๆ เลย

ยิ่งใครที่เป็นสายถ่ายดอกไม้เนี่ย บอกเลยว่า Love เพราะมันจะให้ Perspective ที่สมจริงอยู่ แต่สามารถดึงตัวดอกไม้ให้หลุดออกจากฉากหลังได้โดยที่ไม่ต้องพึ่ง Software มาช่วยในการเบลอเลย ดีงามมากๆ

ถ้าเราเพิ่มแรงซูมเข้าไปอีกสักหน่อย เป็นแบบ Hybrid ที่ 5x จะได้รายละเอียดที่ยังครบถ้วนอยู่ แต่ว่า Depth และ Bokeh ด้านหลังจะขึ้นมาสวยมากเลย และช่วย Shape compose ให้ใกล้ Object มากขึ้นด้วย

มาดูในเรื่องของรายละเอียดและความคมของภาพกันบ้างครับ ด้วยความที่กล้อง Telephoto 3.5x ตัวนี้ มีความละเอียดสูงสุดถึง 64MP ทำให้เราได้รายละเอียดที่คมชัดมากๆ เวลาเอาไปเปิดบนหน้าจอที่มีความละเอียดสูงๆ 2K , 4K หรือ View ที่ 100% ก็ยังคมอยู่ไม่มีแตก

สีสันของกล้องตัวนี้ จะมีโทนสีที่ออกตุ่นๆ แล้วก็ดูซีดกว่ากล้องตัวอื่นๆ เล็กน้อย ( ถ่ายในสภาพแสงแบบ Cloudy นะครับ ) แต่สำหรับแก้วมันสวยดีนะ ให้โทนสีที่ดูเป็นธรรมชาติ แล้วก็ดู Dramatic ดี

ตอนแรกคิดว่า ความคมในกล้อง Telephoto เนี่ย มันมาจาก Software อัด Sharpness เข้าไปหนักๆ หรือเปล่า ? พอมานั่งลองสังเกตไฟล์ดู ถ้ามีการได้ Sharpness เข้าไปหนักๆ สุดที่ Blur เป็น Foreground ในภาพ จะได้รับผลไปด้วย แต่ในภาพข้างล่างนี้ไม่มีเลย

เนื้อไฟล์คือมันแบบทั้งคม ทั้งรายละเอียดดี การไล่ระดับของความสว่างแสงในภาพตั้งแต่สว่างสุด ไปยังจุดที่มืด ให้คุณภาพระดับเดียวกับกล้องหลักเลย

และ เราสามารถนำ กล้อง Telephoto 3.5x มาใช้ร่วมกับ Monochrome ได้อีกด้วย คือไม่รู้จะพูดยังไงดี แต่คนที่รักการถ่ายภาพขาวดำ คงจะรักกล้องตัวนี้ ในโหมดนี้มากๆ แน่นอน

กล้อง Telephoto 3.5 เวลาใช้กับโหมดขาวดำนี่ แอดมินหยุดถ่ายไม่ได้จริงๆ ยิ่งถ่ายยิ่งชอบ

NIGHT TIME PHOTOGRAPHY : การถ่ายภาพในที่แสงน้อย

การถ่ายภาพในที่แสงน้อย คือมันแทบไม่ต้องที่จะใช้ Night Mode เลยด้วยซ้ำ แค่เรากดถ่ายแล้วรอมันประมวลผลไฟล์ภาพสักครู่ ก็จะได้ภาพที่สว่างอย่างเป็นธรรมชาติแล้ว

แต่ Night Mode จะค่อนข้างมีประโยชน์มากเมื่อเราใช้กับกล้อง Ultra Wide Angle เพราะว่า กล้องนี้ค่า f/stop มันสูงเนาะ มันเลยรับแสงได้ไม่เท่ากล้องหลัก ทำให้ ภาพที่ได้จากการใช้ Night Mode ในกล้องนี้ จะมี Noise ที่ต่ำกว่า การถ่ายด้วย Auto

ถ้าใช้ Night Mode ในกล้องหลักเนี่ย สีสันก็จะดูสดขึ้นแทน และ เป็นการใช้ Noise Reduction มาพยายามลบจุดรบกวน ซึ่งบางครั้งมันทำให้ Detail มันหายด้วย แก้วเลยชอบใช้ Auto Mode มากกว่า

กลับมา กรุงเทพฯเพื่อจะถ่าย Shot นี้โดยเฉพาะเลย กับการใช้กล้อง Telephoto 3.5x ถ่าย Night Mode

ปิดท้ายตามธรรมเนียมด้วยการถ่ายภาพดาวมาให้ดูครับ Mode การถ่ายภาพดาวที่เป็นการช่วยเหลือนั้น หายไป แก้วต้องใช้วิธิการถ่ายด้วย Mode Pro แทน โดยตั้ง ISO ที่ 1000 Shutter Speed ที่ 8 วินาที ช่วงเดือนทีถ่ายเสียดาย ยังไม่มีช้างมาคล้องนะครับ

VIDEOGRAPHY : การถ่าย Video

ารถ่าย Video ใน HUAWEI P50 Pro เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่แก้วประทับใจมาก HUAWEI ถ่าย Video ได้ดีขึ้นแบบก้าวกระโดดใน Mate 40 Pro 5G แต่พอมา HUAWEI P50 Pro มันดีขึ้นไปกว่าเดิมอีก ทั้งเรื่องของการกันสั่น Focus Tracking ที่แม่นยำ เสียงไมโครโฟนที่ปรับปรุงขึ้นมาเล็กน้อย แต่ให้คุณภาพที่ดีพอสมควร

Format Video ที่ถ่ายได้ก็คือ กล้องหลัก ความละเอียดสูงสุด 4K 60fps ได้ถึงกล้อง Ultra Wide Angle เลยนะครับ กล้อง Telephoto 3.5x ก็ถ่ายได้ 4K เหมือนกัน Video ได้กล้องหน้าก็สุดยอดไม่แพ้กัน เพราะ สามารถถ่ายได้ที่ 4K 60fps เช่นเดียวกัน และได้ที่องศาการรับภาพแบบ 100 ํ เลยกว้างสุด สาย VLOG ที่ Serious เรื่องคุณภาพ Video บอกเลยว่า ถูกใจแน่ๆ

PERFORMANCE : ประสิทธิภาพตัวเครื่อง

ด้วยความที่ HUAWEI P50 Pro ใช้ Snapdragon 888 ทำให้ เรื่องของการเล่นเกมนั้น เล่นได้ทุกเกมอยู่แล้วล่ะครับ เราเลยจะมาคุยกันในเรื่องการจัดการความร้อนดีกว่า ต้องบอกว่า ถ้าเป็น เกมที่กราฟิกไม่ได้สูงอะไรมากมายนัก ความร้อนจะไม่ค่อยสูงเท่าไหร่

เกมที่แก้วเอามาลอง จะเป็น Lineage 2M ที่เพิ่งแอบไปเล่นมา ที่กินทรัพยากรเครื่องแบบสูงมาก Gaming Phone หลายๆ ตัวยังเอาไม่อยู่ สำหรับ HUAWEI P50 Pro นั้น ต้องปรับ Graphic อยู่ที่ Medium จึงจะสามารถรัน 60fps ได้ตลอดเวลาแม้เครื่องจะร้อนขึ้น ความร้อนที่ระบายออกมาคงที่ดี ไม่ได้ถึงขนาดจับเครื่องไม่ได้นะ ถือใช้งานได้สบายๆ

หลายคนที่กังวลเรื่องของการใช้งาน Google Mobile Service หรือ GMS เราสามารถทดแทนมันได้ด้วย Gspace ที่เราสามารถใช้งาน Google Suite ได้ทุก Application เลย อาจจะมีติดเรื่อง โฆษณาที่แว่บขึ้นมาบ้าง แอบอยากให้ HUAWEI เอาออก หรือ Sub cost ส่วนนี้ให้ users เหมือนกัน คนน่าจะโอเคขึ้น

จะ Gmail จะ Google Maps ก็ใช้งานได้เหมือนปกติเลย เลิกกลัวความไม่มี GMS กันได้แล้วนะครับ

สำหรับตัว OS และ UI นั้น HUAWEI P50 Pro เป็น EMUI 12 ไม่ใช่ HarmonyOS แต่เอาจริงๆ นะ หน้าตาเหมือนกันม๊ากกก ใครเคยใช้ HarmonyOS มาก่อน คือ ไม่ยากอะ ปรับตัวแป๊บเดียว และพวก ฟีเจจอร์ อย่าง Multi-Screen Collaboration ก็มีมาให้เหมือนเดิมครับ

สำหรับเรื่องพลังงาน ตอนแรกเนี่ย แอบเห็นว่าแบตเตอรี่มันเล็ก ก็กลัวๆ ว่าจะอยู่จบวันไหมน้า ? แต่พอใช้จริง อยู่จบวันได้สบายๆ ครับ ใช้งานทั่วไป ถ่ายรูป เล่น Social ดูนู่นนั่นนี่บ้าง อยู่จบวันสบายๆ รองรับ Wireless Charge ที่มีกำลังสูงถึง 50W เลย เร็วกว่าเสียบสายหลายๆ แบรนด์ ถ้าใช้ Adapter SuperCharge ในกล่องก็จะได้กำลังสูงสุด 66W ในแบบเสียบสายด้วยนะครับ

 
OVERVIEW & OPINION

สำหรับภาพรวมการใช้งาน HUAWEI P50 Pro ในความรู้สึกของแก้วนั้น ใครที่เป็น แฟน HUAWEI อยู่แล้ว ขยับมาใช้ตัวนี้ไม่มีผิดหวังจริงๆ ลบจุดด้อยที่เคยเป็นทั้งในเรื่องของกล้องหน้า และ Video ออกไปได้หมดเลย ตัวเครื่องบางเบา พกพาง่าย


กล้องถ่ายภาพ ตัวกล้องหลัก และกล้อง Telephoto แบบใหม่ 3.5x 64MP เป็นจุดที่แก้วประทับใจมากที่สุดในกล้องหลัง ไฟล์ใช้งานได้จริง ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ยอดเยี่ยม ส่วน Ultra Wide Angle อันนี้ส่วนตัวมากๆ นะครับ แก้วชอบ Ultra Wide Angle ตัวเดิมมากกว่า ในแง่หนึ่งคือ ความละเอียดที่สูงกว่า และ Perspective ที่ไม่กว้างมาก ใครชอบกว้าง ๆ ตัวนี้น่าจะถูกใจครับ


Monochrome Camera ที่เราคิดถึงกลับมาให้เราได้เฉิดฉาย ภาพขาวดำ สวยๆ กันอีกครั้ง ที่ใช้งานร่วมกับกล้องได้ทุกกล้องเลย Push Limit ในการสร้างสรรค์ผลงานของเราขึ้นไปอีกขั้น และกล้องหน้าเนี่ย ไม่พูดไม่ได้เลย ดีม๊ากก Selfie ก็ดี ระยะ Wide เอาไว้ VLOG ก็ดี หาข้อติไม่ได้จริงๆ ตัวเลข Pixel ไม่ต้องเยอะแยะ แต่ใช้งานได้จริง


จุดที่แก้วรู้สึกว่า อยากให้ปรับปรุง คือ คงจะเป็นเรื่อง Software ในการถ่ายภาพบางส่วน ซึ่งระหว่างการทำรีวิวนี้ แก้วก็มีการ Feedback พูดคุยกับทาง HUAWEI ตลอดเวลา เพื่อปรับปรุง Software ให้ดีขึ้น เก็บจุดด้อยเล็กๆ น้อยๆ ให้หมด ก่อนจะขายจริง ซึ่ง ณ วันที่เขียนรีวิวอยู่นี้ Software ตัวล่าสุดที่แก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เจอก็ได้ถูกอัพเดตเข้ามาแล้ว สบายใจได้ครับ สมบูรณ์แบบแล้วตอนนี้

 

[ ติดตาม Mobile Photographer ได้ที่ ]

IG : kaew.ravie

1 ความคิดเห็น

1 Comment


sompong.pha
Jul 27, 2022

กำลังสนใจ P50 กับ P50 Pro ถ้ามองเรื่องการถ่ายภาพนิ่ง คน, วิว, ทิวทัศน์ คาเฟ่ ทั้ง 2 ตัววนี้มีความแตกต่างกันมากไหมครับ (เพราะราคาก็ต่างกันเยอะพอสมควร

Like
bottom of page