top of page
 • รูปภาพนักเขียนแอดมินแก้ว

HUAWEI Sound Joy ลำโพง Bluetooth สุดหรู ตีบวกพลังเสียงด้วย Co - engineered with Devialet จากฝรั่งเศส

สวัสดีครับกลับมาเจอกันอีกแล้วนะครับ แต่ว่าวันนี้เปลี่ยนบรรยากาศมาดู Gadget เจ๋งๆ จากทางแบรนด์ HUAWEI กันบ้างนะครับ โดยนั่นก็คือ HUAWEI Sound Joy ลำโพง สไตล์ Outdoor Bluetooth Speaker ที่หลายคนคุ้นเคย แต่ว่า มันมีอะไรเจ๋งกว่าที่ตาเห็นมาก ไปดูรีวิวกันครับ

SPECIFICATION
 • Dimension : 20.2 เซนติเมตร x 7.3 เซนติเมตร | น้ำหนัก 680 กรัม

 • Battery : 8,800 mAh รองรับ HUAWEI SuperCharge

 • Driver : ลำโพงความถี่เต็ม 20 W ขนาด 50 มม. x 75 มม. 1 ตัว

 • ทวีตเตอร์ 1 ตัว | Passive Radiator 2 ตัว

 • การเชื่อมต่อแบบ Bluetooth 5.2 | USB-C 2.0

DESIGN : งานออกแบบลำโพง

Design ภายนอกของลำโพงต้องบอกว่า ทำออกมาใน Style ที่ดูร่วมสมัย และมีความ Active อยู่ในตัว วัสดุที่นำมาใช้ในการทำลำโพงก็ให้ความรู้สึกที่ดูหรูหรา โดยใช้ผ้าทอคุณภาพสูงที่มีการเคลือบสารเพิ่มความคงทน และกันน้ำหนักฝุ่นในระดับ IP67 มาให้

ขนาดของตัวลำโพงที่ไม่ได้มีความใหญ่มากจนเกินไป เราสามารถจะพกพาไปนอกบ้านได้สะดวกสบายๆ มากๆ จะใส่กระเป๋า หรือห้อยไว้ในตำแหน่งต่างๆ ภายในบ้านที่เราทำกิจกรรมบ่อยๆ ก็สะดวกครับ อย่างแก้วเนี่ยชอบเอาไปไว้ในสวน บางทีเราออกไปนั่งเล่นเวลาเลิกงาน ก็จะได้เปิดเพลงฟังสบายๆ ได้

การ Design ปุ่มกด Controller ต่างๆ ทำออกมาได้น่าสนใจมากๆ ปุ่ม Volume Up | Down ทำออกมาเป็นสัญลักษณ์ใหญ่ๆ เลย แยกออกมาจากตัว Main Controller ทำให้สามารถกดได้สะดวก และยังดูเป็นลูกเล่นของลำโพงไปในเวลาเดียวกัน

ฝั่งของตัว Main Controller ก็จะมีปุ่มประกอบไปด้วยกัน ทั้งหมด 5 ปุ่มดังนี้

 • ปุ่ม Power On : สำหรับเปิด หรือ ปิดลำโพง

 • ปุ่ม Microphone : สำหรับ Active ตัวไมโครโฟนขึ้นมา เมื่อต้องการใช้ในการสนทนา

 • ปุ่ม Play / Pause : สำหรับเล่นเพลง หรือ หยุดเพลงที่กำลังเล่นอยู่ในขณะนั้น

 • ปุ่ม Bluetooth : กดค้างไว้เมื่อทำการ Pairing ไฟจะกระพริบ เมื่อเชื่อมต่อเสร็จไฟจะนิ่ง

 • ปุ่ม Stereo Pair : เมื่อเราต้องการ Pairing ลำโพงสองตัวเข้าหากัน เพื่อทำเป็น Stereo System ให้กดปุ่มนี้เพื่อ Active ฟังค์ชั่น แล้วเขย่าลำโพงสองตัวใกล้ๆ กัน เพื่อ Pair

บริเวณด้านบนของตัวลำโพงจะมีวงแหวน Ring light ที่นอกจาก จะแสดง Lighting เท่ๆ เวลาเราเล่นเพลงแล้ว ยังแสดงถึงสถานะของ Battery และ ระดับความดังเสียงขณะปรับ Volume อีกด้วยครับ

เวลาวางคู่กันแล้วเปิดเพลง ให้ Light Effect ทำงานตามจังหวะเพลงเนี่ย เจ๋งมาก ได้บรรยากาศ Party

SOUND QUALITY & CHARACTER

ในเรื่องของคุณภาพเสียง และ Character เสียงของลำโพงตัวนี้ จุดที่แก้วว่าจะต้องถูกใจคนฟังเพลง และสายใช้งานนอกบ้าน ก็คือ เรื่องของความดังในระดับ Peak สุดของ Volume เสียงคือไม่แตกเลย Detail มาเต็มมากๆ โดยดังถึง 79 dBA ในระยะ 2 เมตร ไปเปิดเพลงฟังริมทะเล หรือกิจกรรมนอกบ้านกับเพื่อน Camping หรืออะไรแบบนี้ สร้าง Vibe ที่ดีได้แน่นอน

ตัว Driver ภายในประกอบด้วย 3 ส่วนหลักๆ ซึ่งทั้งหมดจูนโดย Devialet

 • ไดอะแฟรมรวมคาร์บอนไฟเบอร์ 20 W : เพื่อช่วยให้ความถี่เสียงเบสต่ำถึง 50 Hz (-10 dB) ส่งเสียงดังกังวานได้เต็มที่มากขึ้น ส่วนต่อไปก็คือ

 • Passive Radiator แบบคู่ : ช่วยเพิ่มความไวและการขยายความถี่ต่ำด้วยการเบี่ยงเบนสูงสุดที่ 16 มม. ให้ความเสถียรของอุปกรณ์ที่ดีขึ้น เพื่อทุกบทเพลงที่คมชัดใสไม่มีเสียงรบกวนแม้จะอยู่ในโทนเสียงสูงก็ตาม

 • ทวีตเตอร์ซิลค์โดม 10 W : ปรับเสียงโดย Devialet เพื่อความชัดเจนเป็นพิเศษแม้ในระดับเสียงที่สูงมาก ทวีตเตอร์ 10 W แบบซิลค์โดมให้ความถี่สูงถึง 20 kHz (-10 dB)

จากการใช้งานของแก้ว ขอแบ่งออกมาเป็นสองลักษณะ ก็คือ การใช้งานภายในห้อง ใช้แทนลำโพง Studio สำหรับการใช้ร่วมกับ Laptop และการใช้งานนอกบ้าน สำหรับฟังเพลงทั่วๆ ไป

INDOOR EXPERIENCE

ด้วยสภาพของห้องที่อาจจะไม่ได้กว้างมากนัก ประมาณ 24 ตรม. ในห้องทำงานของแก้ว ลำโพง HUAWEI Sound Joy สามารถมาแทนลำโพง Studio ที่แก้วใช้ทำงานอยู่เกือบจะได้เลย ( ในแง่ของการเป็นลำโพงสำหรับ Entertainment )

ตัวลำโพงสามารถขับเสียง และรายละเอียดต่างๆ Detail เล็กๆ ที่เป็น Noise ออกมาจากการอัดเสียง รวมไปถึง Rich BASS ที่เราสัมผัสได้ถึงแรงกระแทกของ BASS ในเพลงได้อย่างชัดเจน ในขณะเดียวกัน Detail ในย่านเสียงอื่นๆ ก็ไม่ได้จมลงไปเลย แต่ตัวเสียง BASS มันเด่นสุดจริงๆ

ระดับ Volume ที่แก้วใช้ในระยะ ประมาณ 1 เมตรห่างจากตัวลำโพง แต่ 30% นี่คือสบายๆ เสียงดังเพียงพอ แต่ถ้าต้องการให้เสียงดังทั่วห้อง แค่เพิ่มขึ้นมาที่ 50% ก็ถือว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานแล้วครับ

OUTDOOR EXPEREINCE

การใช้งานนอกบ้านที่จะต้องมีเสียง Ambience อื่นๆ เข้ามาด้วย และไม่ได้มีกำแพง หรือ เพดานมาช่วยในการสะท้อนเสียงให้กระจายไปทั่วห้อง ทำให้เราอาจจะต้องเปิดลำโพงดังขึ้นมาอีกสักนิดนึง อยู่ที่ประมาณ 50% เป็น Standard โดยมีระยะในการใช้งานประมาณ 2 เมตร

ถ้าห่างออกไปมากกว่าเดิมอีกหน่อย เราก็อาจจะต้อง เพิ่มกำลังเสียงไปที่ 70% หรือ ต่อลำโพงเป็นแบบ Stereo ที่เราสามารถใช้ลำโพงสองตัวมาช่วยในการขับกำลังเสียงได้นั่นเองครับ

แน่นอนว่า Bluetooth 5.2 ช่วยให้ Latency ของการเชื่อมต่อนั้น Seamless และราบรื่นมากๆ แทบไม่เห็นอาการ Delay เลย สามารถใช้ในการดูภาพยนตร์ หรือฟังเพลงได้แบบ ภาพกับเสียงไปด้วยกันเป๊ะๆ ได้สบาย มากๆ ครับ


CONNECTIVITY & LATENCY

สำหรับในเรื่องของการเชื่อมต่อนั้น ด้วยความที่ออกแบบมาเป็นลำโพงไร้สายเป็นหลัก ทำให้จะไม่มีช่อง AUX แล้วนะครับ จะใช้เป็นไร้สายเพียงอย่างเดียว ซึ่ง เวอร์ชั่น Bluetooth ที่ใช้นั้นก็จะเป็น Bluetooth 5.2 แล้วครับ

Wizard หรือตัวช่วยในการเชื่อมต่อ มีบนทุกอุปกรณ์เลย เราแค่เปิด Bluetooth ที่ตัวลำโพง แล้วถ้ามี Device ของ HUAWEI อยู่ใกล้ๆ ลำโพงจะไปจับกับอุปกรณ์นั้นให้เราเลยแบบอัตโนมัติ หรือ ถ้าเราใช้ Smartphone ของ HUAWEI ที่มี NFC แค่เอาไปแตะบริเวณด้านบนของลำโพงแบบนี้ ก็สามารถใช้เชื่อมต่อได้เหมือนกันครับ สะดวกมากๆ

และ Highlight เลยก็คือ เรื่องของการทำ Stereo Pairing หรือการเชื่อมต่อลำโพงสองตัวเข้าด้วยกัน เพื่อใช้เป็นลำโพงซ้าน ลำโพงขวา สร้างมิติให้กับเสียงก็ทำได้ง่ายมากๆ แค่เรา เปิดลำโพงสองตัวขึ้นมา กดปุ่มล่างสุด ที่เป็นรูป สี่เหลี่ยมไขว้กัน จนกระพริบ หลังจากนั้นให้เอา ลำโพงสองตัวมาใกล้ๆ กัน แล้ว " เขย่า " ใช่แล้วครับ แค่เขย่า ลำโพงก็เชื่อมกันอัตโนมัติ

OTHER FEATURES ฟีเจอร์อื่นๆ ที่น่าสนใจ

แน่นอนว่าเป็น HUAWEI Device ทั้งที แค่ลำโพงเสียงดีอย่างเดียวมันก็คงไม่ใช่สไตล์ของบริษัทนวัตกรรมเจ๋งๆ แบบ HUAWEI อยู่แล้ว HUAWEI Sound Joy มาพร้อมกับลูกเล่นเพียบเลย ไม่ว่าจะเป็นการปรับ Light Effect การตั้งเวลาเปิด ปิด เพลงของเรา

ตัว Sound Profile เราก็สามารถจะปรับเองได้ โดยจะมี Preset ให้เลือกด้วยกันทั้งหมด 3 แบบ คือ Hi-Fi ที่จะเน้นมิติของตัวเสียง Vocal ที่จะช่วยให้เราได้ยินเสียงร้องชัดขึ้น และ Devialet Mode เป็น Signature ของลำโพงตัวนี้ก็คือ Bass กระหึ่มเลย แต่ถ้ายังไม่ถูกใจ เราสามารถมาปรับ เพิ่ม หรือ ลด Bass แบบละเอียดได้อีกทีด้วยนะครับ

นอกจากนั้นเราก็ยังสามารถสั่งงานอุปกรณ์อัจฉริยะตัวอื่นๆ กับผู้ช่วยอัจฉริยะ Celia จาก HUAWEI Sound Joy ได้ด้วยนะครับ เขามีไมโครโฟน Built-in มาให้ทั้งหมด 3 ตัวนะครับ รวมไปถึงใช้ในการสนทนาหรืออัดเสียงได้ด้วยนะครับ

BATTERY LIFE ใช้งานยาวนาน 26 ชั่วโมง

ลำโพง HUAWEI Sound Joy สามารถเปิดใช้งานต่อเนื่องได้ยาวนานถึง 26 ชั่วโมง เมื่อเสียบชาร์จ 10 นาที สามารถจะใช้งานต่อได้ถึง 1 ชั่วโมง มาพร้อมกับ HUAWEI SuperCharge 40W ซึ่งน่าจะเร็วเป็นอันดับต้นๆ แล้ว สำหรับ Bluetooth Speaker ในยุคนี้

OVERVIEW & OPINION

สำหรับภาพรวมการใช้งาน ของ HUAWEI Sound Joy ตัวนี้ แก้วรู้สึกว่า สิ่งที่ HUAWEI ให้มาในลำโพงตัวอื่น มันค่อนข้างที่จะดีเกินราคาเมื่อเทียบกับคู่แข่งในตลาดไปพอสมควร ไม่ว่าจะเป็น คุณภาพเสียง ความสามารถในการใช้งานต่อเนื่อง การ Pairing แบบ Stereo ที่ Practical จริงๆ

การใช้งานนอกบ้าน หรือ ในบ้าน ก็ตอบโจทย์ได้หมดเลย ตัว Character เสียง เน้นมาที่การฟังสนุกสนาน มากกว่าเน้น Detail เรื่องของ BASS เนี่ยกระหึ่มมาก ดูหนังฟังเพลง ไม่มีผิดหวัง แต่ถ้าใครจะเอาไปใช้ในการทำงาน จริงๆ แล้วลำโพงตัวนี้ เราสามารถปรับ Profile เสียงได้ง่ายๆ ผ่าน Sound joy App นะครับไปลองกันได้เลย


กับราคาค่าตัวที่ 4,999 แก้วว่าไม่แพงเลยนะครับ และแทบจะเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ในตลาดเลยก็ว่าได้ เริ่มวางจำหน่ายวันที่ 15 เมษายนนี้เป็นต้นไปนะครับ

 

[ ติดตาม Mobile Photographer ได้ที่ ]

IG : kaew.ravie

0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page