top of page
 • รูปภาพนักเขียนแอดมินแก้ว

realme 9i 5G | สมาร์ทโฟน 5G แบบคุ้มราคา ที่กล้องดีไม่น้อยหน้า Mid Range

อัปเดตเมื่อ 19 ส.ค. 2565

สวัสดีครับทุกคน กับมาเจอกับแก้ว และ สมาร์ทโฟนจากทาง realme กันอีกครั้งนะครับ วันนี้เรามาอยู่กับ Smartphone ในระดับ Entry Level อย่าง realme 9i 5G กันบ้างครับ ซึ่งทาง realme ได้เปิดตัว realme 9i ในรุ่นธรรมดากันไปในช่วงต้นปี เดี๋ยวเรามาดูกันว่า ตัวนี้มีความแตกต่างจากตัวที่แล้วขนาดไหน ? จะน่าใช้มากขึ้นกว่าเดิมไหม ? ไปชมรีวิวกันครับ

SPECIFICATION
 • CPU : Dimensity 810 5G

 • RAM 6GB + 5GB | ROM 128GB + microSD 1TB

 • Display : 6.6-inch IPS LCD | FHD+ | 90Hz | 180Hz Touch Sampling

 • Operation system : realme UI 3.0 | Android 12

 • Mono Speaker ( คุณภาพค่อนข้างดี )

 • Bluetooth 5.2 | USB Type-C 2.0 | Wifi5 | AUX 3.5mm

 • Battery 5,000mAh | 18W QUICK Charge

WHAT'S IN THE BOX : อุปกรณ์ภายในกล่อง
 • realme 9i 5G

 • Charger USB Type -C Cable

 • Protect Case

 • Protect Film

 • SIM Card Tool

 • Quick Guide

 • Important Info Booklet with Warranty Card

แอบเสียดายที่ตัวเครื่องมีช่องหูฟัง AUX มาให้ แต่ในกล่องไม่ได้มีแถมมาให้นะครับ

DESIGN : การออกแบบ

งานออกแบบ Smartphone ของ realme 9i 5G นั้น จะมาด้วยกันทั้งหมด 2 สี ได้แก่ สีดำ Metallic Black และสีทอง Metallica Gold ทั้งสองสีได้รับแรงบันดาลใจมากจาก การออกแบบ CD แนววินเทจ สื่อสารถึงเสียงดนตรี ความ Fashionable และงาน MET Gala 2022 นอกจากนั้น

นอกจากนั้น ในตัวฝาหลัง ทาง realme ได้ใช้การออกแบบที่เรียกว่า true unicover หรือ ฝาหลังชิ้นเดียว ทำให้ส่วนของฝาครอบตัวกล้องนั้นหายไป มี Space ที่ดูโล่งสบายตามากขึ้น ในทุกครั้งที่เราหยิบขึ้นมามอง

ขอบตัวเครื่องแบบ Flat Design ที่ช่วยทำให้เวลาจับถือนั้น รู้สึกได้ถึงความแข็งแรง แน่นหนา ถึงแม้วัสดุจะเป็นพลาสติก แต่งานประกอบทำมาได้ Solid ดีมาก ๆ และมีความหนาตัวเครื่องเพียงแค่ 8.1 มม. กับน้ำหนักที่เบาสบายมือ 187 กรัม ถึงแม้จะใส่ Battery ขนาด 5,000 mAh มาก็ตาม

บริเวณด้านล่างเป็นที่อยู่ของ Port USB-C | ช่องลำโพงแบบ Mono | AUX 3.5mm

DISPLAY : หน้าจอแสดงผล

ขนาดของหน้าจอแสดงผลใน realme 9i 5G อยู่ที่ 6.6 นิ้ว เป็นหน้าจอแบบ LCD IPS ที่คุณภาพ ค่อนข้างไปในทางดี ในแง่ของการแสดงผลสีสันต่าง ๆ โอเคทีเดียว Resolution หน้าจอให้มาที่ขนาด FHD+ และมี Refresh Rate อยู่ที่ 90Hz

เวลาเอามาเปิด Video Content ที่ความละเอียด Full HD หรือ 2K ก็ให้รายละเอียดที่ดี สีสันทำออกมาได้ค่อนข้างตรง เมื่อเทียบกับ Smartphone ที่ใช้จอ AMOLED ระดับกลาง ๆ

แต่จุดที่ไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่ ก็คือส่วนของเรื่อง Touch Sampling นี่แหละครับ กับการใช้งานปกติ แก้วค่อนข้างโอเคนะ Touch แตะพิมพ์ต่าง ๆ ใช้ได้ ในทางกลับกัน พอเอามาเล่นเกม รู้สึกได้ถึงความหน่วงพอสมควร สำหรับเกม RPG อาจจะไม่ค่อยเท่าไหร่ แต่ถ้า เล่น RTS หรือ MOBA ส่วนนี้ต้องเผื่อใจนิดหนึ่งนะครับ

อีกหนึ่งจุดก็คือ เรื่องของการสู้แสงภายนอกอาคาร ด้วยความที่เป็นหน้าจอแบบ LCD IPS นั้น ทำให้ในเรื่องความสว่าง มันสู้หน้าจอแบบ AMOLED ไม่ได้อยู่แล้ว ด้วยความสว่างที่ให้มาที่ 400 nits นั้น การใช้งานเวลาเที่ยง ๆ แล้วเราต้องการจะเอาไปถ่ายภาพนั้น อาจจะต้องเพ่งสักนิดหนึ่งครับ

CAMERA : กล้องถ่ายภาพ

ปีนี้เรื่องกล้องถ่ายภาพเนี่ย ทาง realme จัดมาให้หนัก ๆ กันตั้งแต่รุ่นเริ่มต้นเลย มาพร้อมชุดกล้องหลัง 3 ตัว Triple AI Camera และ กล้องหน้าอีกหนึ่งตัว แบบหยดน้ำนะครับ

 • - กล้องหลัก 50MP | f/1.8

 • - กล้อง Portrait Camera 2MP ( Depth )

 • - กล้อง Macro 2MP โฟกัสใกล้สุด 4 ซม.

 • - กล้องหน้า 8MP พร้อม AI Beauty

พร้อม Mode การถ่ายภาพที่เป็นเอกลักษณ์จากทาง realme อย่าง Street Mode และ Hi-Res ก็มีมาให้นะครับ แต่ว่าใน Street Mode รุ่นนี้เราไม่สามารถจะถ่าย File RAW ได้นะ ถือว่าเป็นปกติของ Smartphone Entry Level อยู่แล้วนะครับ

MAIN CAMERA : กล้องหลัก 50MP

ถึงแม้ว่ากล้อง 50MP ใน Smartphone รุ่นนี้ จะไม่ได้ใช้ IMX Sensor ที่ทาง realme จูนออกมาได้ยอดเยี่ยมมาก ๆ ใน realme 9 Pro + แต่ก็ต้องบอกว่า แก้วแอบประทับใจกับคุณภาพไฟล์ภาพที่ได้อยู่พอสมควรเลยครับ

ในแง่ของ Dynamic Range ถ้าเราไม่ได้เปิด Software HDR ขึ้นมาช่วย อันนี้ต้องบอกว่า DR อาจจะไม่ได้กว้างมาก แต่เมื่อทำงานร่วมกับ Software HDR คือ ทำออกมาโอเคเลย กับ Smartphone ในระดับราคานี้

ตัว Software HDR สามารถเติมแสงในส่วน Shadow ได้ค่อนข้างดี แต่เวลาเราจะถ่ายภาพย้อนแสงนั้น ต้องบอกว่าความสามารถในการ กด Highlight ลง เพื่อคงรายละเอียดไว้ อาจจะทำได้ในระดับกลาง ๆ ครับ

การถ่ายภาพแบบ Hi-Res 50MP แล้วเอามา Crop ใช้งานภายหลัง ถือว่าผ่านมาตราฐาน ในระดับการ Crop ประมาณ 200% คุณภาพไฟล์นั้นยังถือว่ารับได้ครับ แต่เวลาการทำ Pixel Binning เราอาจจะเห็นความวุ้น ๆ ได้บ้าง ตามคุณภาพของ Sensor

จุดที่แอบแปลกใจคือ เวลาใช้ Mode Hi-Res ไฟล์ภาพที่ได้ตอนเอามา Crop ใช้งานจะแอบวุ้น ๆ แต่ถ้าเราใช้ Mode Auto ในการ Crop Zoom 2x เข้าไปเลย ปรากฏว่า Software ของตัวกล้อง สามารถจะคงรายละเอียดเอาไว้ได้มากกว่า

PORTRAIT PHOTOGRAPHY : การถ่ายภาพบุคคล

การถ่ายภาพบุคคลใน realme 9i 5G ในแง่ของคุณภาพไฟล์ค่อนข้างจะโอเคอยู่แล้ว ลักษณะของ Skintone ที่ได้ ออกไปในทางสีเหลือง ส้ม ๆ Character สีคล้ายกับ IMX766 ใน realme 9 Pro+

ตัว Beauty Mode ก็ทำออกมาได้ค่อนข้างเป็นธรรมชาติ ความเนียนที่ไม่ได้ดูหลอกจนเกินไป ยังเห็นรูขุมขน หรือ ริ้วรอยตามมุมปาก หรือขอบดวงตาได้อยู่ แต่น่าเสียดายที่ ความละเอียดในการ Retouch นั้น ทำได้แค่ปรับ Level ของ Beauty ปรับได้ไม่ละเอียดเท่ากับกล้องหน้า

ในแง่ของการเบลอฉากหลังด้วย Software นั้น ในที่แสงเยอะ ๆ การตัดขอบ ทำได้ค่อนข้างน่าประทับใจ ถึงแม้ว่าการเบลอนั้นจะไม่ได้มีการไล่ระดับอะไรมากมาย แต่อย่างน้อยก็เก็บขอบเส้นผม กับเสื้อผ้าได้ดีมาก

ถึงแม้ว่า Background จะรกก็ตาม แต่กล้อง Portrait Camera สามารถ Perform ได้แม่นยำดีมาก ๆ สำหรับแก้วแล้ว การปรับละลายฉากหลัง อยู่ที่ประมาณ f/4 - f.5.6 กำลังดีครับ ถ้าน้อยกว่านั้น จะเริ่มรู้สึกว่า การเบลอเริ่มลอยแล้ว และ ที่สำคัญ HDR ทำงานใน Mode นี้ด้วยนะครับ ซึ่งหาได้ยากเหมือนกัน ใน Smartphone Entry Level แบบนี้

MACRO PHOTOGRAPHY : การถ่ายภาพ Macro

เป็นที่รู้กันว่า กล้อง Macro ความละเอียด 2MP เกือบทุกตัวที่เราเห็นภายในปีนี้นั้น เหมือนใส่เข้ามาให้เต็ม ๆ Module กล้องเฉย ๆ คุณภาพก็คือ พอไปวัดไปวาได้เท่านั้น เจอสภาพแสงแย่ ๆ เข้าไป ก็ไม่ไหวแล้ว

แต่ในเมื่อเรามีกล้องหลักที่มีความละเอียดภาพสูง 50MP และสามารถ Crop Zoom ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ การถ่ายภาพ Macro ด้วยกล้องหลัก Crop 2x นั้น เป็น Choice ที่ เวิร์คกว่า และให้ผลลัพท์ที่ดีกว่ามาก ๆ ครับ

สายถ่ายภาพอาหารที่ถ่ายภาพแนว Cafe สามารถใช้การ Crop 2x ได้แบบหวังผลได้เลยครับ

LOW LIGHT PHOTOGRAPHY : การถ่ายภาพในที่แสงน้อย

สำหรับกล้องตัวนี้เหมือนกับเป็น Fight บังคับเลยว่า เราจำเป็นจะต้องถ่ายด้วย Night Mode เพราะเมื่อแสงน้อยแล้ว Mode Auto นั้น ไม่สามารถที่จะคงรายละเอียดและจัดการ Noise ได้ดีสักเท่าไหร่

ซึ่งถ้าหากจุดที่เราถ่ายนั้น มีจุดกำเนิดแสง ที่ให้แสงสว่างประมาณหนึ่ง Night Mode จะช่วยให้ภาพรวม แต่ละส่วนในภาพมีแสงสว่างที่ใกล้เคียงกันแบบทั่วถึง ใน Night Mode ในกล้องหลัง เราสามารถถ่ายแบบ Crop 2x ได้ด้วยนะครับ

นอกจากจะช่วยให้ภาพที่เราถ่ายมีความสว่างมากขึ้นได้แล้ว Night Mode ยังสามารถนำมาใช้ถ่ายภาพย้อนแสง เช่นภาพอาทิตย์ตกตอนเย็น เก็บรายละเอียดของส่วนสว่างจากดวงอาทิตย์มาได้ ในขณะเดียวกัน ส่วนอื่น ๆ ในภาพก็จะไม่มืดเหมือนกับการถ่ายด้วย Mode auto ปกติ

และอีกหนึ่งจุดที่ไม่คิดว่าจะมีก็คือ Night Mode ใช้กล้องหน้าได้ด้วยนะครับ คุณภาพไฟล์ใช้ได้เลย

FRONT CAMERA | กล้องหน้า 8MP

จุดนี้อาจจะเป็นจุดที่น่าจะต้องพิจารณาพอสมควรเลยนะครับ สำหรับคนที่ใช้กล้องหน้า เพราะว่ากล้องมีความละเอียดภาพที่ให้มานั้น เพียงแค่ 8MP เท่านั้นเอง ซึ่งน้อยมากสำหรับปี 2022 นี้

ในกล้องหน้าจะ Software ประเภท AI Beauty ที่ช่วยปรับผิวหน้าเนียน ลบสิว หรือว่าเบลอฉากหลังได้ค่อนข้างโอเค การปรับ Beauty ที่ให้มาค่อนข้างละเอียดพอ ๆ กับตัว Flagship ของค่ายเลย กลายเป็นยิ่งทำให้รู้สึกเสียดายมากกว่าเดิม

แต่ก็ยังมีจุดที่น่าสนใจก็คือ กล้องหน้าของ realme 9i 5G ตัวนี้นั้นสามารถถ่าย Selfie โดยที่มี Auto HDR ช่วยดึงรายละเอียดของท้องฟ้าเวลาเราถ่ายภาพกลางแจ้งลงมาได้ แบบอัตโนมัติเลย แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่า ดึงได้ไม่เยอะเท่ากลุ่ม Mid range นะครับ

VIDEOGRAPHY : การถ่ายวีดีโอ

สำหรับ realme 9i 5G นั้น Spec ในเรื่องของการถ่ายวีดีโอ ต้องบอกว่าค่อนข้างธรรมดา โดยกล้องหลังเราสามารถถ่ายวีดีโอความละเอียดสูงได้ที่ 1080p 30fps และกล้องหน้าก็ถ่ายได้ที่ 1080p 30fps เช่นเดียวกัน อาจจะมีฟีเจอร์เสริมเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างเมื่อถ่ายที่ 720p สามารถเปิด Beauty และใช้ Filter ไปได้ด้วยพร้อม ๆ กันครับ

PERFORMANCE : ประสิทธิภาพของตัวเครื่อง

realme 9i 5G ใช้ CPU จากทาง Mediatek อย่าง Dimensity 810 5G ซึ่งในแง่ของการใช้งานทั่วไป เปิด Application ต่าง ๆ นั้น ทำได้รวดเร็ว Smooth ดี การเล่น Social Media ต่างๆ ทั้ง Facebook , IG , LINE สามารถจะโหลดขึ้นมาได้รวดเร็ว Autoplay video ก็ไม่มีหน่วง

เมื่อนำไปลองเล่นเกม สำหรับเกมยอดฮิตในเวลานี้อย่าง Diablo Immortal นั้น สามารถจะปรับ Graphic ได้ในระดับต่ำสุดเท่านั้น โดยจะมี Frame Rate 30fps ค่อนข้างนิ่ง แต่ในเรื่องของ Touch Sampling สำหรับควบคุมนั้น อาจจะไม่ได้ลื่นไหลเท่าที่ควร

อีกเกมหนึ่งที่แก้วนำไป Test ให้อย่าง Nino Kuni Cross World นั้น สามารถจะปรับ Graphic ได้ที่ Medium แต่ปรับ Frame Rate ได้สูงถึง 50fps ค่อนข้างนิ่ง มีตกบ้างเวลาไปเจอ Monster เยอะ ๆ หรือ ผู้เล่นเยอะ ๆ

สำหรับในเรื่องความสามารถในการใช้งาน 5G ถือว่าแรงใช้ได้เลยนะครับ แถวที่แก้วอยู่ 5G ของ True จะวิ่งประมาณ Download 400 mbps | Upload 100mbps ใน Smartphone ระดับ Flagship ถึงแม้ realme 9i 5G อาจจะวิ่งได้ไม่สุดเท่า แต่ความเสถียรในการรับสัญญาณนั้น ไว้ใจได้เลยครับ

จุดที่ทำได้ยอดเยี่ยมจริง ๆ ก็คือเรื่องของการจัดการความร้อน และแบตเตอรี่ครับ แก้วเอา realme 9i 5G ไปใช้ในการถ่ายภาพกลางแจ้งนาน ๆ ตากแดด เครื่องก็ไม่ได้ร้อนขึ้นมามากสักเท่าไหร่ การเล่นเกมนี่สบาย ๆ เลย และถ้ายิ่งใช้งานแบบ เปิด 5G Standby เอาไว้ ไม่ได้หยิบขึ้นมาเช็คมากมายอะไร อยู่ได้สบาย ๆ 2 วันแน่นอนครับ

ในเรื่องของการชาร์จนั้น อาจจะดูธรรมดาไปสักนิดหนึ่ง เพราะได้ Quick Charge มาแค่ 18W ถ้าได้สัก 33W มานี่จะลงตัวกว่านี้พอสมควรครับ

OVERVIEW & OPINION

สำหรับแก้วแล้ว realme 9i 5G เป็นสมาร์ทโฟน 5G ในระดับเริ่มต้นที่ให้ทุกอย่างมาค่อนข้างจะครบถ้วน ทั้งเรื่องความแรงตัวเครื่อง ความลื่นไหลสบายตาของหน้าจอ 90Hz และการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนาน ตรงตามลักษณะการใช้งานของกลุ่มเป้าหมาย Smartphone Entry Level อยู่แล้ว

ในเรื่องของกล้องถ่ายภาพ แก้วมองเห็นว่า ถึงแม้อาจจะไม่ได้ใช้ Hardware ที่มีคุณภาพสูงเหมือนกับ realme 9 หรือ realme 9 Pro+ แต่กล้องถ่ายภาพ 50MP ตัวที่ใส่มาให้ ก็ได้รับการ Fine Tuning มาเป็นอย่างดี คุณภาพไฟล์ค่อนข้างโอเคเลย เมื่อเทียบกับราคา แต่ใครที่อยากได้กล้องมุมกว้าง ก็ต้อง Skip ตัวนี้ไปรุ่นที่ สูงกว่านี้นิดหนึ่งนะครับ

กับราคาค่าตัวที่ 9,499 ใครกำลังมองหา Smartphone 5G มาใช้งาน แบบเน้นใช้งานจริง ๆ เป็นหลัก หรือจะซื้อมาใช้เป็นเครื่องที่สอง คู่กับเครื่องหลัก realme 9i 5G ตัวนี้ ก็เป็นตัวเลือกที่คุ้มค่าทีเดียวครับ


 

[ ติดตาม Mobile Photographer ได้ที่ ]

IG : kaew.ravie

0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page