top of page
 • รูปภาพนักเขียนแอดมินแก้ว

HUAWEI P50 | สานต่อตำนานกล้องเทพ ถูกใจคนไม่ชอบใช้จอโค้ง

สวัสดีครับ กลับมาเจอกับแก้ว และ HUAWEI กันอีกครั้งนะครับ หลังจากในช่วงต้นปีนี้ ที่ทาง HUAWEI ได้เปิดตัว HUAWEI P50 Pro ซึ่งประสบความสำเร็จไม่น้อยเลย ดึงคนที่รัก HUAWEI กลับมาใช้ได้ค่อนข้าง ตอนนี้ ทาง HUAWEI ก็ได้เปิดตัวอีกหนึ่งรุ่นย่อยออกมาแล้ว นั่นก็คือ HUAWEI P50 ที่บอกเลยว่า กล้องเทพ ไม่แพ้รุ่นพี่เลยล่ะครับ ไปชมรีวิวกัน

SPECIFICATION
 • CPU : Snapdragon 888 4G Octa-core 2.84GHz ( ใช้ได้แค่ 4G )

 • Dimension : 156.5 x 73.8 x 7.92mm weight 181 g

 • Display OLED 10-Bit 10.7 | 6.5 inches Resolution 2700 x 1224 Pixels Refresh rate 90Hz, Touch Sampling rate 300Hz

 • RAM : 8GB | ROM : 256GB

 • Wifi 6 | Bluetooth 5.2 | NFC

 • Battery : 4100mAh

 • Charging : HUAWEI SuperCharge 66W

 • Water & Dust Resistant IP68 (1.5m 30 minutes)

 • Operation system EMUI 12

DESIGN งานออกแบบ

งาน Design ของ HUAWEI P50 เรียกได้ว่าเหมือนกับ HUAWEI P50 Pro เกือบจะทุกระเบียดนิ้ว ทั้งกล้อง แบบ Dual-Matrix Design แยกชุดกล้อง 3 ตัวออกมาเป็น 2 วงกลม ฝาหลังที่เป็นกระจกแบบเงา Layout การจัดวางตัวหนังสือ คือ เหมือนเป๊ะ สวยงามหรูหรา

จุดที่ทำให้ Smartphone รุ่นนี้มีความต่างจากรุ่นพี่คือ Design ของตัวหน้าจอ ที่เปลี่ยนมาใช้หน้าจอแบบ Flat หรือ แบบแบนปกตินั่นเอง ทำให้คนที่ไม่ชอบจอโค้ง จะแฮปปี้กับการใช้งานมาก ๆ รวมไปถึงความบาง และน้ำหนัก ที่ บางลงเหลือแค่ 7.92mm และหนัก 181g เท่านั้น เบามาก เมื่อเทียบกับ Smartphone Flagship ใน Tier เดียวกัน

อุปกรณ์ภายในตัวกล่องก็ให้มาค่อนข้างครบครัน เหมือนรุ่นพี่ครับ
 • HUAWEI P50

 • Silicone case

 • Sim card tray removal

 • Charging cable | Adapter Super Charge 66W

DISPLAY : หน้าจอแสดงผล

หน้าจอของ HUAWEI P50 มีขนาด 6.5 นิ้ว เป็นหน้าจอแบบ Flat OLED ที่ต้องถูกใจคนไม่ชอบจอโค้งแน่นอน ยังรองรับการแสดงผลสี แบบ 10-bit หน้าสีหน้าจอ DCI-P3 100% เป็นหน้าจอคุณภาพสูงไม่แพ้รุ่นพี่ แต่ด้วยความที่หน้าจอเล็กกว่า และเป็นแบบ Flat ทำให้การจับถือใช้งานมือเดียวทำได้ค่อนข้างสะดวกกว่า

คุณภาพในการแสดงผล Content รายละเอียดสูง 2K , 4K ทำได้ในระดับที่ดี Resolution หน้าจอเท่ากับรุ่นพี่ HUAWEI P50 Pro คือ 2700 x 1228 ให้สีสันที่สวยงาม โดยที่เราสามารถปรับแต่ง Profile สีของหน้าจอเราภายหลังได้ แต่ในเรื่องของความสว่างหน้าจอ HUAWEI P50 Pro จะทำได้สว่างกว่าอยู่พอสมควรครับ

เวลานำออกไปใช้งานกลางแจ้ง ในเวลาสักประมาณเที่ยง หรือช่วงบ่ายที่แดดแรง ๆ ถึงจะเปิดแสงจอสว่างที่สุด อาจจะไม่ได้เห็นหน้าจอได้ใสเคลียชัด เหมือน HUAWEI P50 Pro แต่ก็ยังสามารถเห็นรายละเอียดสำคัญต่าง ๆ บนหน้าจอได้โอเคครับ

CAMERA SPECIFICATION

ดูเผิน ๆ เหมือนชุดกล้องหลังของ HUAWEI P50 นั้น ก็ไม่ได้มีความต่างไปจาก HUAWEI P50 Pro อะไรมากนัก จะมีกล้อง Monochrome ที่ถูกตัดออกไป และกล้อง Telephoto ที่มากันคนละ Setup ดังนี้ครับ

 • 50 MP True-Chroma Camera (Color, f/1.8 aperture) OIS

 • 13 MP Ultra-Wide Angle Camera (f/2.2 aperture)

 • 12 MP Telephoto Camera (f/3.4 aperture, OIS), support AF ( ทีเด็ด )

ความน่าสนใจของรุ่นนี้ก็คือ Performance ของกล้อง Periscope Telephoto 5x ในรุ่นน้อง แก้วชอบกว่ารุ่นพี่อีกนะ เอาเป็นว่า เราไปเริ่มดูภาพจากกล้องแต่ละตัวกันดีกว่าครับ

MAIN ANGLE CAMERA : กล้องหลัก 50M

เริ่มมาแค่กล้องหลัก นี่หวนคิดถึงวันวานแล้วครับ นี่น่าจะเป็นกล้องหลักจากทาง HUAWEI ในปีนี้ที่ Character ของภาพหวนคืนสู่ความเป็น HUAWEI อย่างแท้จริง ทั้ง Dynamic Range และโทนสี ค่อนข้างจะต่างจาก HUAWEI P50 Pro ที่ดูแล้วมีการ Post Process หลังถ่ายจาก Software ค่อนข้างเยอะ ตัวนี้จะให้ความสมจริงของสีสันมากกว่า Process เฉพาะสิ่งที่จำเป็น

เวลาเราเอามาใช้ในการถ่ายภาพใน Mode Hi-Res 50 ล้านพิกเซล ตรงนี้ต้อง Disclaimer ไว้ก่อนเลยว่า Software ในการทำ Pixel Binning ของตัว HUAWEI P50 ยังเป็นตัว BETA อยู่ ทำให้เราจะเห็นได้ว่า ถึงแม้จะ Crop รายละเอียดจุดเล็กๆ ออกมาดูแล้วยังอ่านออน แต่มันมีการ Process ลบ Noise ในภาพเป็นจำนวนมาก ทำให้ภาพอาจจะดูไม่เป็นธรรมชาติเท่ากับภาพที่ถ่ายใน Mode ปกตินะครับ

องศาในการรับภาพของกล้องหลักค่อนข้างจะกว้าง ทำให้เวลาเราถ่ายภาพบางครั้งแทบไม่จำเป็นจะต้องใช้กล้อง Ultra Wide Angle เข้ามาช่วยเลยก็ได้ ถ้ามีระยะห่างที่เพียงพอสักนิดหนึ่ง

Texture ของก้อนเมฆ ทำออกมาได้สวยมากๆ การ Balance แสงในช่วงต่างๆ ทั้ง Shadow Highlight Midtone ทำออกมาได้ค่อนข้างใกล้เคียงกับ HUAWEI P50 Pro แต่จะมีการ Post Process โดย Software ที่ต่ำกว่า

ความสามารถในการถ่ายภาพย้อนแสง Auto HDR สามารถทำงานได้ค่อนข้างดี การเติมแสงอาจจะไม่ได้มากมายนัก แต่เพียงพอที่จะทำให้เราเห็นรายละเอียดในส่วนต่างๆ ได้ดี แต่กดแสง Highlight ลงไปได้ยอดเยี่ยม เห็นรูปทรงของดวงอาทิตย์กลมชัดเจน

สำหรับในเรื่องของ Depth of field หรือการละลายฉากหลัง ด้วยความที่กล้องตัวนี้มี f/stop ที่ประมาณ 1.8 และระยะโฟกัสใกล้สุดค่อนข้างจะใกล้ นั่นทำให้เวลาที่เราถ่ายภาพสิ่งของ หรือ ภาพอาการที่ชิ้นเล็กๆ สามารถจะเลื่อนกล้องเข้าไปได้ใกล้ แต่ละลายฉากหลังได้ดี เม็ดโบเก้ขึ้นกลมเป็นเม็ดๆ เลย ส่วน Sharpness ก็ทำได้ค่อนข้างดีนะ ไม่แข็งจนเกินไป สังเกตจากตรงรายละเอียดของชิ้นเนื้อในภาพได้

ภาพนี้แก้วใช้ Master AI ช่วย Process สีสัน และ Clarity ของภาพอาหาร ออกมาสวยประทับใจครับ

การ Digital Zoom 2x ยังสามารถนำมาใช้ในการถ่ายภาพ Macro ได้เป็นอย่างดี เห็นรายละเอียดของสิ่งเล็กๆ ได้ชัดเจน มากกว่าการใช้กล้อง Ultra Wide Angle เข้ามาจอใกล้ๆ มากครับ

ระยะ Digital Zoom 2x เพียงพอต่อการนำมาถ่ายภาพแนว Street Photography ได้อีกด้วยนะครับ

ULTRA WIDE ANGLE CAMERA : กล้องมุมกว้างพิเศษ 13MP

Ultra wide angle ใน HUAWEI P50 นั้นเรียกได้ว่า แตกต่าง HUAWEI P50 Pro อย่างสิ้นเชิงเลย ถึงแม้ว่าขนาดภาพจะเท่ากันที่ 13MP แต่ Quality ของไฟล์ และความเป็นธรรมชาติ ของภาพนั้น HUAWEI P50 นั้นทำได้ค่อนข้างจะยอดเยี่ยมกว่ามาก ในทุกสภาพแสงเลยก็ว่าได้ อย่างภาพนี้ Auto HDR ก็สามารถจะ Balance แสงในส่วนต่างๆ ของภาพออกมาได้เป็นอย่างดี

เวลาถ่ายภาพภายในอาคาร Auto HDR สามารถที่จะ Balance แสงภายในตัวอาคาร และแสงภายนอกได้ดี เราจึงสามารถเห็นรายละเอียดของท้องฟ้าที่เป็นฉากหลังไกลๆ ที่ถ้าเราดูด้วยตาเปล่า จะมองไม่เห็น Detail ในส่วนก้อนเมฆชัดเจนเท่าภาพที่เราถ่าย


การ Coating เลนส์ทำมาได้ดีมาก สามารถจะ Control Chromatic Abberation ได้เป็นอย่างดี แม้จะเป็นการถ่ายภาพในที่แสงน้อยแบบย้อนแสงออกไป อาการขอบม่วง ขอบเขียว ไม่เจอเลย และส่วนมืดของภาพที่ได้รับการเติมแสงขึ้นมา Software Noise Reduction สามารถจัดการได้โอเคครับ

สำหรับในแง่ของความกว้างของเลนส์ตัวนี้จะอยู่ที่ประมาณ 120 ํ ก็กว้างเพียงพอที่จะเอาตึกทั้งตึกเข้ามาอยู่ใน Frame ภาพได้แบบสบาย ๆ เลยครับ แถม Distortion ไม่มี Perspective สวย เหมาะกับคนชอบถ่ายภาพในแนวนี้เลยนะครับ

PORTRAIT PHOTOGRAPHY | การถ่ายภาพบุคคล

ใครเคยประทับใจกับการถ่ายภาพ Portrait ใน HUAWEI Mate 40 Pro มาก่อน ต้องชอบ HUAWEI P50 ตัวนี้แน่นอน ทั้งเรื่องของ Skintone ที่มันมีความแบบ Natural มาก ๆ การเปิด Beauty Mode ที่เหมาะสม คือ ไม่ควรเกินระดับ 4 จะได้ภาพที่เป็นธรรมชาติที่สุด

ในส่วนของ Bokeh นั้นก็ค่อนข้างจะคุ้นเคยกันสำหรับ แฟนๆ HUAWEI ก็ถ่ายออกมาได้ดูสวยทุกแบบ เลย หลักๆ แล้วแก้วมักจะใช้ Bokeh ประเภท Circle | Swirl | Super เป็นส่วนใหญ่ ในเรื่องของการตัดขอบการเบลอฉากหลัง และการไล่ระดับการเบลอ ก็ทำออกมาได้สวยงาม เนียนกริ๊บเหมือนเดิม

ต่อให้จะเป็นเวลากลางคืน หรือ ที่แสงน้อย ขอให้มีแสงส่องตัวแบบได้อย่างเพียงพอ Software ในการถ่ายภาพ Portrait ของ HUAWEI P50 ก็พร้อมจะแสดงพลังออกมาได้ตลอดเวลา เวลาเจอแสงไฟนี่ Bokeh ขึ้นเป็นเม็ดๆ ได้สวยเป็นธรรมชาติมาก

ความสามารถในการจัดการกับ Skintone แม้จะมีแสงจากสภาพแวดล้อมส่องเข้ามาเป็นจำนวนมาก ก็ทำได้ค่อนข้างดี จะมีบางครั้งที่แอบจะติดเขียวไปบ้าง เมื่อเจอแสงที่มีสีอมเหลืองมาก ๆ แต่ภาพรวมก็ทำได้ดีมากแล้วครับ

ใน Scene ที่เราถ่ายภาพ มีแสงไฟสีต่างๆ ทั้งที่ส่องมาโดนตัวแบบตรง ๆ และที่เป็นฉากหลัง ตัว White Balance ของ HUAWEI P50 สามารถประมวลผลได้รวดเร็ว และเกาะอยู่ค่าสีนั้นๆ ได้ค่อนข้างจิกเลย แม้เราจะมีการเดินเปลี่ยนมุมถ่าย หรือ Re-compose ไปด้วยก็ตาม

สำหรับแก้วแล้ว HUAWEI P50 ให้ Skintone ที่เป็นธรรมชาติในทุกสภาพแสง และการตัดขอบในการเบลอฉากหลัง ร่วมกับ Artistic Bokeh ก็ทำออกมาได้ยอดเยี่ยม เป็น Smartphone ที่ถ่ายคนสวย อันดับต้น ๆ ในปี 2022 นี้เลยครับ

FRONT CAMERA : กล้องหน้ามุมกว้างพิเศษ 100 ํ

สำหรับกล้องหน้าของ HUAWEI P50 ตัวนี้ เป็นอะไรที่หลาย ๆ คนที่ชอบเดินทาง ชอบถ่ายภาพให้ติดสถานที่ที่เราไปน่าจะชอบ เพราะกว้างได้แบบสะใจมาก แต่พวก Software Beauty กับ Bokeh ต่าง ๆ ยังทำงานได้เหมือนเดิมนะครับ

จะใช้ในระยะกว้างๆ หรือจะ Zoom เข้ามาในระยะปกติ แล้วเปิดเบลอฉากหลังก็ได้เหมือนกัน

หรือถ้าเวลาไปเที่ยวใครพกขาตั้งกล้องไป แล้วบอกเลยว่ากล้องหน้าตัวนี้ เอามาใช้ถ่ายตัวเองกับสถานที่ท่องเที่ยวที่เราชอบไปเนี่ยสะดวกมากครับ

PERISCOPE TELEPHOTO 5x : กล้องระยะไกล 125mm 12MP

สำหรับกล้องตัวนี้ แก้วยกให้เป็น Highlight ของรุ่นนี้เลย เพราะเป็นกล้อง Telephoto 5x ที่มีคุณภาพไฟล์ดีเป็นอันดับต้น ๆ ของปีนี้เลยครับ ด้วยความละเอียดภาพ 12MP และ คุณภาพของเนื้อไฟล์ภาพที่ใกล้เคียงกล้องหลักเลย

ด้วยความที่เป็นกล้อง Telephoto ระยะ 5x แต่เราสามารถที่จะ Hybrid Zoom ได้สูงสุดถึง 50x แต่ระยะที่ Lossless ที่แก้วแนะนำ คือที่ 10x นะครับ ยังสามารถคาดหวังกับไฟล์ภาพที่ได้ ได้ดีเหมือนเดิมครับ

นอกเหนือจากการเอาไว้ Zoom แบบ Single Object แล้ว กล้อง Telephoto 5x ตัวนี้เหมาะกับการเอามาถ่ายภาพในแนว City Scape โดยที่เราจัดวาง Main Building เอาไว้เป็นจุดสนใจในภาพ และดึงรายละเอียดของส่วนประกอบรอบ ๆ เข้ามาจัด Compose ได้ง่าย และมี Quality ของไฟล์ที่เราคาดหวังได้ครับ

ที่บอกว่าคุณภาพไฟล์ดีนั้น คือดีจริงๆ นะครับ แก้วลองถ่ายภาพใน 2 Lighting Situation มาให้ดู แบบแสงช่วงเช้าที่แดดอยู่ด้านหลังแก้ว และแบบย้อนแสง ที่ดวงอาทิตย์อยู่ด้านหลังเรือ ในสภาพแสงปกติ ภาพสวย Dynamic Range เป็นธรรมชาติ พอเป็นย้อนสง Software HDR กับ Noise Reduction ช่วยได้มากเลยครับ

แต่สำหรับใครที่จะเอากล้อง Telephoto ตัวนี้มาใช้ในการสร้าง Depth of field อันนี้แก้วต้องบอกว่า ด้วยความที่ระยะโฟกัสมันค่อนข้างจะไกลหน่อย ทำให้ Object ที่เราถ่าย ต้องตั้งไกลออกไปอย่างน้อย 1.5 เมตร และถ้าจะให้ Bokeh ขึ้นสวยงาม ฉากหลังก็ต้องไกลจากตัว Object เช่นเดียวกัน อาจจะพอถ่ายดอกไม้ หรือ สิ่งของเล็กๆ แบบนั้นพอได้อยู่ครับ

โหมดการถ่ายภาพ APERTURE จำลองการละลายฉากหลัง

เรามาดู Mode การถ่ายภาพอื่น ๆ ใน HUAWEI P50 ตัวนี้กันบ้างครับ สำหรับ Aperture Mode น่าจะเป็น Mode ที่หลายคนคุ้นชินกันอยู่แล้ว มันก็คือ Mode ที่เปิดโอกาสให้เราได้จำลอง Depth of field ในการถ่ายภาพ ที่มี use case หลากหลาย เช่น เราอาจจะเอามาใช้ สร้างมิติ และอารมณ์ให้กับภาพดูน่าสนใจมากขึ้น

ละลาย Foreground และ Background ของภาพเมื่อเราถ่ายภาพอาหาร ซึ่งสามารถจะใช้ Crop Zoom เพื่อจัด Compose ในขณะที่ถ่ายได้ด้วย อันนี้สะดวกมาก ๆ แก้วชอบ

หรือ เราสามารถจะใช้ Mode นี้ในการสร้างมิติให้ภาพ Object ที่เราถ่าย ที่มีขนาดใหญ่ปานกลาง และฉากหลังอยู่ใกล้ กลัวว่าถ่ายธรรมดา ๆ ไปแล้วภาพจะดูแบน Mode Aperture นี่ก็ช่วยได้เยอะมากครับ

โหมดการถ่ายภาพ MONOCHROME หรือภาพขาวดำ

ถึงแม้ว่าใน HUAWEI P50 นั้นจะไม่มีเลนส์ขาวดำแบบพิเศษ ที่แยกออกมาเลยแบบ HUAWEI P50 Pro แต่ในรุ่นนี้ก็ยังมี Mode การถ่ายภาพแบบ ขาวดำ มาให้เราได้ใช้กัน ซึ่งเป็น Software แบบ Pure เลย จะว่ายังไงดีล่ะครับ โทนสีขาวดำที่ได้ มันคล้ายกับ HUAWEI P50 Pro อยู่พอสมควรเลย

เล่นกับแสงเงาได้ค่อนข้างจะสนุกมากๆ และ Mode ขาวดำ ใน HUAWEI P50 นั้น เราสามารถที่จะใช้ได้กับกล้องทุกตัวเลยนะครับ ทั้งแต่ Ultra Wide Angle | Main Camera | Periscope Telephoto คือใช้ได้หมดเลย

พอถ่ายภาพออกมาใน Mode Monochrome แล้ว เราจะเห็น Dynamic ของแสงเงาในภาพ และ Texture ของสิ่งต่างๆ ที่เราถ่ายได้มากขึ้น ใครชอบดูความสวยงามของอะไรแนวนี้ ก็ลองไปใช้ Mode นี้ถ่ายกันได้ครับ

อย่างภาพนี้แก้วใช้กล้อง Periscope Telephoto ใน Mode Monochrome เราก็สามารถที่จะหยิบมาถ่ายภาพในแนวแบบ Documentary หรือ ภาพวิถีชีวิตของผู้คนในที่ต่าง ๆ ได้ สีขาวดำ ช่วยสื่ออารมณ์ได้ดีครับ

NIGHT TIME PHOTOGRAPHY : การถ่ายภาพเวลากลางคืน

อีกหนึ่ง Mode อันขึ้นชื่อกับ HUAWEI มานาน กับการเป็น Smartphone เจ้าแรก ๆ ที่พัฒนา Night Mode ขึ้นมาใช้ในการถ่ายภาพกลางคืน มาในครั้งนี้ก็ได้มีการปรับปรุง Fine Tuning ในเรื่องของ Clarity ของภาพ และ ปริมาณในการทำ Noise Reduction มาใหม่ และสามารถจะใช้ได้กับทุกกล้อง นะครับ อย่างภาพนี้แก้วใช้กล้อง Ultra Wide Angle

ยังไงก็ตามกล้องหลัก ก็ยังคงเป็นกล้องที่สามารถจะถ่ายภาพใน Night Mode ได้ค่อนข้างจะออกมาดีกว่าในทุก ๆ กล้อง Software ของตัวกล้องสามารถจะกดแสงไฟที่สว่าง มาก ๆ ในภาพลงมาได้เป็นอย่างดี จนเห็น Detail ในส่วน Highlight ได้ชัดเจน

ลักษณะของการถ่ายภาพใน Night Mode จะเป็นการถ่ายภาพใน Speed Shutter ที่ต่ำลงกว่าปกติ เพื่อให้กล้องสามารถรับแสงได้มากขึ้น ในขณะเดียวกัน ก็จะเกิด Motion Blur กับสิ่งที่เคลื่อนไหวอยู่ในภาพได้อย่างชัดเจน จึงทำให้ภาพดูมีชีวิต และเป็นธรรมชาติมากขึ้น

นอกเหนือจากนั้น ยังสามารถจะใช้กล้อง Telephoto 5x ถ่ายภาพ Night Mode ได้ด้วย แถมแก้วรู้สึกว่า มันถ่ายง่ายมากเลย รอเวลาในการ Process ภาพของ Night Mode สั้นมาก ถ้ามีแสงหน่อยประมาณ 1 วินาที ถ้าแสงน้อยหน่อย ก็ 2 วินาที โดยที่ภาพไม่สั่นไหวเลย

เป็นกล้อง Periscope Telephoto ที่ไว้ใจได้ทุกสภาพแสงจริง ๆ แม้กระทั่งกลางคืนก็เอาอยู่

ส่วนถ้าใครสามารถที่จะจับมือถือไว้นิ่ง ๆ ได้สักประมาณ 2 วินาที สามารถจะเปลี่ยนมาใช้ Pro Mode เพื่อคุมค่า Shutter Speed ได้ด้วยตัวเอง นอกจากจะสร้าง Motion ในภาพได้มากขึ้นแล้ว ยังช่วยให้ คุณภาพของ ไฟล์ดูเป็นธรรมชาติกว่า Night Mode พอสมควรครับ

และแน่นอนครับ ถ้าใครเปิด Master AI เอาไว้ แล้ว Zoom 50x การถ่ายภาพดวงจันทร์เป็นเรื่องที่ง่ายดายมาก ๆ ครับ

VIDEOGRAPHY : การถ่าย Video

การถ่าย Video ใน HUAWEI P50 รุ่นนี้ เราสามารถจะถ่าย Video 4K ได้ทั้งกล้องหน้า โดยที่กล้องหน้าจะได้ที่ 4K 30fps แบบมุมมองแบบกว้างพิเศษ เหมือนกับ HUAWEI P50 Pro และกล้องหลังจะได้ 4K 60fps ในกล้องหลัก กล้อง Ultra Wide Angle และ กล้อง Periscope Telephoto คือ Video HUAWEI รุ่นนี้คือ อย่างเถื่อนเลย กันสั่นทำมาดีมาก ๆ

รวมไปถึงตัว Microphone นี่ก็ถือว่าไว้ใช้ได้เลย ใครอยากได้ไปถือถ่ายทำ VLOG ต่าง ๆ คือทำได้สบายมาก แทบจะไม่ต้องอะไรกับมันมากเลย เสียงไมโครโฟนตัดเสียงรอบข้างได้ดีในระดับหนึ่ง แต่ดูดเสียงคนพูดได้แบบชัดเจนมากครับ

PERFORMANCE : ประสิทธิภาพตัวเครื่อง

ด้วยความที่ HUAWEI P50 ใช้ Snapdragon 888 ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม หรือการประมวลผลภาพถ่ายที่มีความซับซ้อนสามารถจะทำได้อย่างรวดเร็วอยู่แล้ว แต่จุดที่ทำให้ HUAWEI P50 ตัวนี้ น่าใช้กว่า P50 ในตัวอื่น ๆ คือ ความสามารถในการจัดการความร้อนที่แบบ โหดมาก

ไม่ว่าจะเล่นเกม เป็นระยะเวลานาน ๆ โดยที่ใช้ Frame Rate และ กราฟิกสูงสุดที่ประมาณกว่า 30 นาที ความร้อนคงที่มาก ๆ เครื่องจะอุ่นขึ้นมาหน่อย แต่ไม่เท่ารุ่นพี่ ตัวไหน ๆ เลยในปีนี้จากค่ายตัวเอง ปรบมือให้เลย โคตรดี

แล้วก็เรื่องของการถ่ายภาพในสภาพอากาศที่ร้อน โดยที่ใช้แสงหน้าจอสูงสุด ตัวเครื่องสามารถที่จะควบคุมความร้อนได้โอเค และไม่มีปัญหาเรื่องของการที่ พอเครื่องอุ่น ๆ แล้ว Software ในการละลายฉากหลัง หรือ HDR เพี้ยน หรือไม่ทำงาน เหมือนกับ HUAWEI P50 Pro และ HUAWEI P50 Pocket ใน Software ติดเครื่อง

การใช้งาน Application ต่างๆ สามารถใช้งานผ่าน HUAWEI App Gallery หรือ ใช้งานผ่าน Gspace ล่าสุดตัว Gspace เองมีการอัพเกรด Software ใหม่ ทำให้ App โหลดได้เร็วขึ้น และกินทรัพยากร และ แบตเตอรี่น้อยลง มาก ๆ ครับ สามารถใช้งานแบบจบวันได้สบาย แม้จะมีแบตเตอรี่เพียงแค่ 4,100 mAh แต่ก็ชาร์จไวมาก ไม่ถึงชั่วโมงก็เต็มแล้วครับ

OVERVIEW & OPINION

HUAWEI P50 ตัวนี้สำหรับแก้วแล้ว มันเป็น Smartphone ที่ลงตัวมาก ทั้งในแง่ของการใช้งานทั่ว ๆ ไป และการถ่ายภาพ สามารถตอบสนองเราได้ ในสไตล์ของ Flagship HUAWEI ได้แบบสมบูรณ์ครบทุกองค์ประกอบ อาจจะติดแค่เรื่องของ 5G ที่แก้วได้ข่าวมาแว่วๆ ว่าจะมีอุปกรณ์เสริมเป็น Case ที่ใส่แล้ว จะใช้ 5G ได้วางจำหน่าย เร็ว ๆ นี้


ในแง่ของปัญหาที่อาจจะเกิดจาก Software หรือ Hardware ในรุ่นก่อนหน้าที่เปิดตัวกันไปในช่วงต้นปี ตัวนี้ไม่เจอเลย เป็น Smartphone ที่แทบจะไม่ต้องใช้เวลาเรียนรู้อะไรกับมันมากมาย ยิ่งถ้าก่อนหน้านี้ใช้ HUAWEI P30 หรือ HUAWEI P30 Pro จะง่ายมาก ๆ เลยล่ะครับ


กล้องถ่ายภาพที่ Spec อาจจะดูด้อยกว่าตัว Pro ถ้าเห็นตามหน้ากระดาษ แต่สำหรับการใช้งานจริง ในทุกๆ สภาพแสง และประเภทของการถ่ายภาพแล้ว HUAWEI P50 คือ Smartphone จาก HUAWEI ที่ถ่ายรูปดีที่สุดในตอนนี้ เนื้อไฟล์ที่เป็นธรรมชาติ การ Process แต่พอดี และ Software ในการถ่ายภาพ ของ Mode ต่างๆ ที่ยัง Perform ได้อย่างยอดเยี่ยม

กับราคาค่าตัวแค่ 26,990 บาท พร้อม Pre-order ตั้งแต่ วันที่ 3 มิถุนายน นี้เป็นต้นไป จะได้ HUAWEI Band 6 ไปด้วยนะครับ กับประสบการณ์ที่ได้ นี่ก็คุ้มมากแล้วครับ
 

[ ติดตาม Mobile Photographer ได้ที่ ]

IG : kaew.ravie

0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page