top of page
 • รูปภาพนักเขียนแอดมินแก้ว

vivo X60 Pro 5G พลังแห่ง ZEISS ถ่าย Portrait สวยแบบ Pro พร้อมกันสั่นรุ่นอัพเกรด

นี่คงเป็นรีวิวที่หลายคนรอคอยมานานแน่ๆ วันนี้ครับ ได้เวลาของ vivo X60 Pro 5G กันแล้วครับ แน่นอนว่าหลายคนคงอยากเห็นว่า มันมีอะไรเพิ่มเติมขึ้นมาจาก vivo X50 Pro 5G บ้าง และ การเข้ามาของ ZEISS จะทำให้กล้องเทพแค่ไหน ไปชมกันครับ ?

DESIGN : การออกแบบ

vivo ยังคงการดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ เรียกได้ว่า มีเอกลักษณ์ที่สุดแล้วในแบรนด์ฝั่งจีน มาตั้งแต่ X50 Series ในปีที่แล้ว เรียบหรู ดูมีราคา ฝาหลังที่เป็น Anti Fingerprint รอยนิ้วมือ ขึ้นยากมาก สีสันในฝาหลัง มีการเล่นแสงได้หลากหลาย ใช้ได้ ที่สำคัญ บาง 7.69 มม. และเบาแค่ 179 กรัม เท่านั้นเอง

ในส่วนของหน้าจอ เป็นสิ่งที่ถูกอัพเกรดขึ้นมาอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอแบบ AMOLED FHD+ แบบขอบโค้ง ขนาด 6.56 ( แอดมินชอบไซต์นี้นะ ถือมือเดียวสบาย) และมีค่า Refresh Rate อยู่ที่ 120Hz

กล้องหน้าความละเอียด 32MP f/2.4 ย้ายตำแหน่งมาอยู่ตรงกลาง โดยที่จะมีองศารับภาพในระยะกลางๆ ไม่ได้กว้างมาก แต่รายละเอียดกับความคมเนี่ย ดีงามไม่แพ้รุ่นน้องสาย Selfie อย่าง V21 5G เลยครับ

จุดที่แอดมินว่า มันเป็น Detail เล็กๆ ที่ทำออกมาได้น่าสนใจ คือ การสกรีนคำว่า " Professional Photography " เป็นการบ่งบอกว่า Smartphone รุ่นนี้ถูกออกแบบมาเพื่อการถ่ายภาพแน่นอน

PERFORMANCE : ประสิทธิภาพ
 • CPU Snapdragon 870 5G หรือก็คือ 865+ ที่เอามาจูนใหม่

 • RAM 12 GB + Extended RAM 3 GB

 • ROM 256 GB แบบ UFS 3.1

 • GPU Adreno 650

 • รองรับ 5G Dual-mode SA/NSA และ NFC

 • Bluetooth 5.1 | Wifi6

 • แบตเตอรี่ 4200 mAh รองรับ 33W Vivo Flash Charge 2.0 แอบอยากได้ 40W

CAMERA SPECIFICATION
 • กล้องหลัก 48MP(Sony IMX598), f/1.48,

 • ระบบกันสั่น Gimbal Stabilization 2.0 VIS แบบ 5 แกน * ทีเด็ด !

 • Super-Wide Angle 13MP มุมมองกว้าง 120 องศา, f/2.2

 • Medium Telephoto (50 mm) 13MP, f/2.46, Optical Zoom 2X * ทีเด็ด !

เอาละครับไม่เสียเวลาเราไปชมภาพถ่ายจากทาง vivo X60 Pro 5G กันดีกว่าครับว่าจะเด็ดแค่ไหน ?

กล้องหลักของ vivo X60 Pro 5G ที่มีความละเอียดสูงสุดอยู่ที่ 48MP นั้น ตัวเลขบางคนอาจจะรู้สึกว่ามันน้อยในช่วงปีนี้ แต่จริงๆ แล้วนี่คือ 48MP แบบ Top Tier ที่มี Quality และ Dynamic Range ที่ดีมากๆ

เมื่อลองเอามา Crop ดูก็ยังสามารถรักษารายละเอียดเอาไว้ได้ดี สมกับที่เป็น 48MP ตัวเทพๆ

กล้อง Ultra Wide Angle ก็จะกว้างขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และ Distortion ที่ขอบภาพ ถือว่าทำได้ดีขึ้นกว่ารุ่นที่แล้วค่อนข้างเยอะ และเรื่องของสีสัน และ Dynamic Range ใกล้เคียง กล้องหลัก มากๆ ครับ

กว้างแบบกว้างจริงๆ นะ Shot เดียวเก็บชิงช้าสวรรค์ที่ Asiatique ได้ครบ แถม Distortion ต่ำด้วย

และแน่นอนว่ายังสามารถเปิด Beauty Mode ในการใช้กล้องมุมกว้างได้เช่นเคย

นอกเหนือจากนั้นแล้วนะครับ กล้อง Ultra Wide Angle สามารถที่จะเอามาใช้ในการถ่ายภาพ Macro ได้ด้วยเพราะมี Motor Focus มาให้ ในความละเอียด 13MP นี่มัน เหลือๆ เลยละครับ

เอาละรีบๆ เข้าจุดที่เป็น Highlight ของ vivo X60 Pro 5G และ ZEISS กันดีกว่า นั่นก็คือ Portrait เสริมพลังมาด้วย Biotar

----

เปิดกันด้วย Mode Portrait ธรรมดาๆ ที่ไม่ได้ใช้ Biotar แต่อย่างใด ทั้ง Skintone ทั้ง Dynamic Range คือดีงามมากๆ ผิวใส การไล่ระดับของจุดสว่าง ไปถึงจุดมืด ออกมา Smooth เนียนตาสุดๆ

ตัดมาที่กล้อว Telephoto 2x ซึ่งเป็นระยะ Portrait ที่ดีที่สุดกันก่อนเลย โดยภาพนี้จะเปิดโหมด Biotar ด้วยนะครับ ลักษณะ Bokeh ที่หมุนวนเป็นเอกลักษณ์ของเลนส์ ZEISS ถูกยกมา Create ด้วย Portrait Software อย่างลงตัว และดูเป็นธรรมชาติ

ใน Condition ของการถ่ายย้อนแสง ยังสามารถเติมแสงผิว และเก็บขอบการเบลอได้ค่อนข้างดีมาก

---

ยังอยู่กันในระยะ Telephoto 2x แต่ขยับถอยหลังมาอีกหน่อย มองหา Background ที่มีระยะห่างจากตัวแบบ แล้ววางเฟรมให้พอเหมาะ ก็จะได้ ภาพ Portrait ที่เหมือนกับ ใช้ เลนส์ 50mm ค่า f ต่ำๆ 1.4 ประมาณนั้นได้เลย

ทีนี้สลับมาใช้กล้องหลักในการถ่ายกันบ้าง สิ่งที่อยากให้เพื่อนๆ สังเกตคือ การคำนวนระยะ มิติของฉากในภาพ จากตัวแบบไปยัง Background ที่อยู่ไกลๆ เป็นอะไรที่ทำได้เป็นธรรมชาติ ถ้าวางทิศทางแสงดีๆ เราแทบจะดูไม่ออกเลยว่า นี่ใช้มือถือถ่ายใช่ไหม ?

ด้วยความที่จูน Dynamic Range ของกล้องมาดี ถ้าเราวางทิศทางแสงให้โดยนางแบบ และวัดแสงที่นางแบบ ฉากหลังจะ Drop ความสว่างลงทันที ขอชื่นชมในความฉลาดของ Software จริงๆ สามารถ Balance แสงออกมาได้ดี

ต่อให้เป็น Mode Portrait แบบปกติ ไม่เปิด Biotar ก็ตาม การเบลอฉากหลัง และเก็บขอบก็ทำออกมาได้ดีสุดๆ ไปเลยเรียกได้ว่าน้อยครั้งจริงๆ ที่จะมีอาการหลุดตัดไม่เนียนให้เห็น ภาพนี้นี่พยายามแกล้งหา BG รกๆ มาใส่แล้วนะครับ

หรือ ใครอยากได้รูป Portrait ฟุ้งๆ ฝันๆ แอดมินแนะนำ Mode นี้เลยครับ Fresh Impression

หรือถ้าอยากได้ฟีลแบบกล้อง Film ให้ดู Antique หน่อยก็ต้อง Mode นี้เลยครับ Vintage Film

VIDEO & STABILIZATION : การถ่ายวีดีโอ และการกันสั่น

กล้องหลังสามารถที่จะถ่าย Video ได้ความละเอียดสูงสุดที่ 4K 60 Fps แต่ถ้าหากอยากใช้ Gimbal ละก็ต้องลดลงมาเหลือ 1080p 60fps นะครับ และเรื่องความนิ่งของ Video เนี่ย อยากให้ไปดูเองจริงๆ อะ ดีงามม

ระหว่างรอฟ้าให้เปลี่ยนสี ก็จับกล้องหลักมาลองถ่ายแสงอาทิตย์ลับขอบฟ้าริมแม่น้ำ ของความ Flare ฟุ้งๆ ของเลนส์ตัวนี้มากเลย มันทำให้ภาพยังคม แต่ Mood & Tone ดู Soft ลง

และเมื่อลองใช้ Zoom 5x แบบ Hybrid ( เพราะ Digital มีแค่ 2x ) ยังสามารถเก็บรายละเอียดไว้ได้ดีในระดับหนึ่งเลย นี่ถ้าได้กล้อง Periscope 5x ใส่มาแบบรุ่นที่แล้วด้วย คือ สุด แอบเสียดายเบาๆ

เวลาถ่ายย้อนแสงในช่วงเย็น Software มีความพยายาม จะดึงแสงทั้งฉากหลัง และฉากหน้าขึ้น เพื่อให้ได้รายละเอียด เราจะเริ่มเห็น Noise ได้บ้าง ในช่วงเวลานี้ แต่เรื่องของการเก็บขอบ และ Final Result ก็ยังออกมาดูดีเหมือนเดิม

รายละเอียดของ Skintone แสงสีเหลืองอ่อนๆ ที่ส่งมากระทบใบหน้านางแบบ และเส้นผม สามารถแยกสีสัน ได้ลงตัว ไม่ส้ม หรือไม่ฟ้าจนเกินไป จูน White Balance มาได้น่าประทับใจจริงๆ

ระหว่างรอฟ้ามืด ก็แวะมาลองถ่ายกล้องหน้ากันสักหน่อยครับ ความละเอียด 32MP แบบ Top Tier มันก็จะ ทั้งคม ทั้งนวล ในเวลาเดียวกัน สาย Selfie ตัวนี้ก็ไม่แพ้ น้องในค่ายอย่าง vivo V21 5G หรอกครับ

ขนาดในเวลาแสงน้อย ยังได้ขนาดนี้เลยอะ แววตานี่ ใสปิ๊ง

เอาล่ะครับทีนี้เรามาดูการถ่ายภาพกลางคืนกันบ้าง

สำหรับการถ่ายภาพกลางคืนใน vivo X60 Pro 5G นั้น สามารถทำได้ในกล้อง ทุกตัว ไม่ว่าจะเป็น Main Camera , Ultra Wide Angle , Telephoto ใช้ได้หมด และมีลูกเล่นมาให้เพียบ เริ่มกันที่ Ultra Wide Angle ก่อน


กล้อง Ultra Wide Angle ที่ถูกอัพขึ้นมาเป็น 13MP สำหรับการถ่ายกลางคืน ถือว่า ผ่านฉลุยครับ ดีกว่า vivo X50 Pro อย่างเห็นได้ชัด ทั้งเรื่องการจัดการ Noise และ Dynamic Range ในภาพ

พอมาเป็นกล้องหลักก็เหมือนถ่ายกลางคืน ให้เป็นกลางวัน โคตรจะสว่าง รายละเอียดดี และคมมากๆ

Highlight ก็คือ การใช้ Night Mode ถ่าย Panorama ได้ โห นี่แหละที่ใฝ่ฝันมานาน

สำหรับ Mode การถ่ายภาพกลางคืน Filter มีมาให้เลือกเยอะขึ้นมากทีเดียว

ทีนี้ล่ะครับ ความเดือดของการถ่าย Portrait ยังไม่จบ เพราะ Portrait ตอนกลางคืนของรุ่นนี้ โคตรดีจริงๆ

Ultra Wide Angle เอามาถ่าย Portrait ในเวลาแสงน้อยได้นะครับ สบายๆ เลย

เจอ Biotar เวลากลางคืนไปนี่ แอดมินแก้วตายไปเลยครับ โคตรดีย์ โคตรสวย ชอบมาก

Trick ในการถ่าย Biotar ให้สวยคือ ยิ่ง ฉากหลังลึกเท่าไหร่ มีไฟ หรือจุดที่มีแสงส่องออกมามากเท่าไหร่ Bokeh ยิ่งออกมาดูดี ดูสวยมากๆ

เก็บโหมดนี้มาลองตอนค่ำๆ คือ การใช้ Mode ที่มีชื่อว่า Flash Portrait โดยจะยิง Flash เพื่อให้เกิดเงาเข้มๆ ยิ่งเมื่อฉากหลังมีสีสันแบบนี้ ให้ Feel แบบไม่ Hangout ต่างประเทศไม่น้อยเลย

มากันที่ โหมดการถ่ายภาพ Long Exposure กันบ้าง วันนี้แอดมิน จะเอา Flow of Traffic มาลองกัน

ภาพนี้เปิดโหมด Flow of Traffic แตะโฟกัสที่จุดที่สว่างที่สุดในภาพ แล้ว เลือกระยะเวลา 24 วินาที

Mode Long Exposure ก็ยังจะย้อมสีได้อีก อะไรจะครบเครื่องขนาดนี้

ส่วนภาพนี้ ใช้ระยะเวลาในการกดถ่ายอยู่ที่ 10 วินาที โดยเปิดโหมด Filter ย้อมสีคู่กันไปด้วย

ปิดท้ายด้วยการถ่ายพระจันทร์กับการ Zoom 20x ครับ แอบเสียดายเหมือนกัน ที่ไม่มี Periscope

ใช้งานมายาวนานตลอดทั้งวัน กลับมา ชาร์จแบตหน่อย Vivo X60 Pro 5G รองรับ vivo Flash Charge 2.0 กำลังไฟสูงสุด 33W คือ จริงๆ มันก็เร็วแล้วนะ แต่แอบอยากได้ 40W จังเลยครับผม

 
Overview & Opinion

สำหรับแก้วแล้ว vivo X60 Pro 5G คือการก้าวไปอีกขั้นหนึ่งของ Vivo ในเรื่องของการถ่ายภาพ เป็น Smartphone ที่มีความสามารถในการถ่ายภาพได้ค่อนข้างรอบด้าน แต่อาจจะขาด ช่วง Zoom ไกล ซึ่งไปอยู่กับรุ่นพี่ vivo X60 Pro Plus การได้ ZEISS มาร่วมจับมือครั้งนี้ ทำ Vivo ก้าวกระโดดไปไกลจริงๆ การถ่ายภาพกลางคืน คือต้องยกนิ้วให้ และแน่นอนที่สุดว่า ใครๆ ก็จะหลงรัก Biotar แน่นอนครับ

Software ในการถ่ายภาพทำมาให้แบบจัดเต็มไม่มีกั๊กจริงๆ ใช้ให้ครบเถอะ Mode เยอะมากๆ เล่นเท่าไหร่ก็ไม่หมด ไหนจะ Gimbal Stabilization 2.0 ที่บอกเลยว่า ตัวเดิมว่านิ่งแล้ว ตัวนี้นิ่งกว่าเดิมค่อนข้างชัดเจน


ในเรื่องของ Performance ต้องยอมรับว่า เมื่อต้องถ่ายภาพ หรือถ่าย Video หนักๆ จะมีอาการเครื่องร้อนเล็กน้อย แต่ที่วูบแรงหน่อย คือ Battery เมื่อเปิดแสงจอเอาไว้สูง เพื่อสู้แดด แอบเสียดายแบตที่ให้มา 4,200 mAh แต่ถ้าให้มากกว่านี้ ต้องหนัก และหนาขึ้นแน่นอนครับ


ใครรักการถ่ายภาพ อยากได้ Smartphone ที่เก่งรอบด้าน Design เรียบหรู ดู Professional vivo X60 Pro 5G คือ คำตอบที่ดีที่สุดจากทาง vivo ในเวลานี้ครับ ไปจับจองกันได้ในราคา 24,999 พร้อมโปรโมชั่นมากมายติดตามได้ใน เพจหลัก vivo นะครับ

 
0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page